M
10:45 | 04/06/2019

Nâng cao kiến thức phòng chống cháy nổ trong công nhân lao động

Góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ

(LĐTĐ) Thời tiết ở các tỉnh miền Bắc hiện đang trong giai đoạn nắng nóng nhất trong năm nguy cơ xảy ra cháy tại nhiều nơi rất cao, tại Hà Nội, nhiều vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra, nhất là tại các doanh nghiệp, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất… Do đó, ngoài sự chủ động tích cực của lực lượng chức năng, mỗi doanh nghiệp, mỗi công nhân cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chính xưởng sản xuất, doanh nghiệp của mình.

gop phan giam thieu nguy co chay no Công an quận Đống Đa: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy
gop phan giam thieu nguy co chay no Chú trọng công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ
gop phan giam thieu nguy co chay no Nâng cao nhận thức về phòng chống cháy nổ cho CNVCLĐ

Tiềm ẩn các điều kiện gây cháy

Bước vào mỗi nhà máy trong các khu công nghiệp (KCN), đặc biệt là những khu công nghiệp nhỏ và vừa, các khu không tập trung hình ảnh phổ biến vẫn là những kho, nhà xưởng rộng từ hàng trăm đến hàng nghìn mét vuông, bên trong chất đầy nhiên liệu, vật tư, hóa chất, linh kiện, hàng hóa… một phần không nhỏ trong số đó là các chất dễ cháy.

gop phan giam thieu nguy co chay no
Lực lượng PCCC khắc phục xử lý vụ cháy nhà xưởng sản xuất tại phường Trung Văn

Với tính chất đặc thù là nơi chứa khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị phục vụ sản xuất rất lớn, các khu nói trên địa bàn TP Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, đặc biệt, nếu xảy ra cháy, thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Thực tế trên cho thấy, nguy cơ và điều kiện gây cháy luôn tiềm ẩn đối với mỗi cơ sở trong từng KCN và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Cháy, nổ tại các điểm trên xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân trong đó, chủ yếu vẫn là do điều kiện về PCCC chưa đảm bảo, các đội PCCC triển khai chưa thật sự hiệu quả, ý thức lơ là chủ quan trong mỗi công nhân lao động…

gop phan giam thieu nguy co chay no
Trên thực tế vẫn còn rất nhiều nhà xưởng sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Bên cạnh đó, một số nhà xưởng thường sử dụng các vật liệu dễ cháy làm trần nhà chống nóng, làm lớp bảo ôn cách nhiệt cho hệ thống điều hòa, thông gió… nhưng không có giải pháp chống cháy lan phù hợp. Nhiều nhà xưởng được xây dựng sẵn để cho doanh nghiệp thuê nên hệ thống PCCC thường không phù hợp với công năng của từng ngành, nghề, khi có cháy xảy ra không được phát hiện kịp thời và chữa cháy kém hiệu quả.

Để rồi khi có sự cố xảy ra, đằng sau đó là nỗi đau của những gia đình bị mất người thân; các chủ doanh nghiệp bị thiệt hại kinh tế; nỗi lo lắng của công nhân về một môi trường lao động thiếu an toàn; ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín, môi trường thu hút đầu tư… Đơn cử như vụ cháy kho chứa của công ty United Motor Vietnam nằm trong khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vào ngày 22/6/2017 khiến nhiều tài sản như xe máy, xe đạp điện bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hay mới đây nhất, tại Hà Nội xảy ra vụ cháy nhà xưởng tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) khiến 8 người tử vong, khu vực kho xưởng bị cháy nằm sâu trong khu dân cư hàng trăm mét, có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, đồ gỗ nên đã cháy lan và nhanh chóng thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng gồm: xưởng kho lạnh của Công ty Cổ phần cơ điện lạnh; xưởng làm hạt chống ẩm của Công ty TNHH Phương Lan; một kho chứa đồ gỗ mộc thành phẩm và xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79. Qua những vụ cháy đã phần nào nhận thấy được những bất cập trong công tác phòng chống cháy nổ tại các khu nhà xưởng, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Cần trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho lực lượng PCCC tại chỗ

Những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra ở nhà xưởng sản xuất công nghiệp trên địa bàn đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đến cơ quan quản lý cũng như chính các doanh nghiệp về an toàn cháy nổ.

Do đó để giảm những vụ cháy, nổ đáng tiếc xảy ra bên cạnh việc đầu tư, phát triển sản xuất, các doanh nghiệp phải xem công tác PCCC là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; chủ động tích cực chăm lo, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, đầu tư, bổ sung các thiết bị, dụng cụ, phương tiện chữa cháy để sẵn sàng, kịp thời chữa cháy tại chỗ, gắn tiêu chí đảm bảo an toàn PCCC với tạo môi trường an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Mặt khác để công tác PCCC trong thời gian tới có hiệu quả, nhất thiết phải nâng cao trình độ nhận thức cho lực lượng PCCC cơ sở, mà ở đây chủ yếu là lực lượng công nhân. Do vậy khi tuyên truyền, hướng dẫn về công tác phòng, chữa cháy tại các KCN cần tập trung tuyên truyền sao cho đúng đối tượng, hướng dẫn một cách dễ hiểu, thao tác đơn giản.

Bên cạnh đó Ban quản lý các KCN cần tiếp tục duy trì các hoạt động phối hợp với Cảnh sát PCCC để tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chữa cháy trong các KCN… tuy nhiên những việc làm này cũng chỉ hạn chế được phần nào các vụ cháy xảy ra, điều cốt lõi cần nâng cao trách nhiệm, sự tự giác của mỗi công nhân đang làm việc tại công ty.

Trao đổi về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại công ty, ông Nguyễn Duy Vinh, Giám đốc nhà máy kỹ nghệ Công ty Cổ phần thực phẩm Minh Dương cho biết, nhận thức được cháy nổ luôn để lại hậu quả nặng nề cho doanh nghiệp nên ngay từ đầu, công ty chú trọng đầu tư phương tiện, con người cho công tác PCCC.

Các thiết bị PCCC được trang bị theo quy định của pháp luật, có đội kỹ thuật đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị PCCC. Đồng thời công ty tổ chức diễn tập các phương án PCCC cho công nhân ở các tổ sản xuất cũng như công tác đảm bảo PCCC cho các đội PCCC cơ sở nhằm nâng cao trình độ, khả năng thực tế và công tác chỉ huy, chỉ đạo trong xử lý, giải quyết vụ cháy.

Để tăng cường các kỹ năng về nghiệp vụ phòng cháy, công nhân trong công ty luôn được tập huấn bổ sung kiến thức PCCC, công ty tiến hành thực tập chữa cháy và tổ chức tự kiểm tra về an toàn PCCC để kịp thời phát hiện, bổ sung, thay mới các trang thiết bị chữa cháy hư hỏng, khắc phục các mối nguy hiểm mất an toàn về PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất sự cố cháy xảy ra.

Không chỉ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, vấn đề đảm bảo an toàn PCCC cũng được các doanh nghiệp nước ngoài đóng trên địa bàn các KCN và chế xuất thực hiện rất nghiêm túc, gắn liền với các tiêu chí chất lượng sản phẩm.

Một số doanh nghiệp đã xây dựng mô hình PCCC có hiệu quả, cùng với việc trang bị đầy đủ các trang, thiết bị chữa cháy, các công ty đã xây dựng mô hình “diễn tập báo cháy theo tình huống khẩn cấp”, cụ thể tổ chức các buổi diễn tập mô hình khi có chuông báo cháy, ngay lập tức người lao động trong công ty đều phải tập trung tại khu vực an toàn; đồng thời đội chữa cháy tại chỗ nhanh chóng dùng các trang thiết bị chữa cháy dập lửa, chính cách làm này đã tạo được ý thức phòng cháy của người lao động trong công ty.

Hoa Nguyễn

Nguồn :