M
12:42 | 05/05/2019

Huyện Đông Anh:

Chú trọng công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, UBND huyện Đông Anh đã đề nghị các đơn vị trên địa bàn huyện triển khai hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ (PCCN).  

chu trong cong tac dam bao an toan lao dong phong chong chay no EVN Hà Nội triển khai Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2019
chu trong cong tac dam bao an toan lao dong phong chong chay no Phấn đấu thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động
chu trong cong tac dam bao an toan lao dong phong chong chay no An toàn vệ sinh lao động ở làng nghề: Không thể mãi xem nhẹ

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám, thời gian qua, tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) và cháy nổ là một vấn đề nóng, gây bức xúc và lo ngại cho người dân.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018, trên địa bàn huyện Đông Anh đã xảy ra 10 vụ TNLĐ, trong đó có 7 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm 9 người bị thương nặng; xảy ra 41 vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và của.

chu trong cong tac dam bao an toan lao dong phong chong chay no
Huyện Đông Anh tập trung triển khai hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCN. (Ảnh: M.Q)

Các khu vực và lĩnh vực xảy ra TNLĐ nhiều nhất là xây dựng, sửa chữa sử dụng điện, sử dụng khí gas… Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành của người lao động và chủ đầu tư không nghiêm, vi phạm quy trình, quy chuẩn về ATVSLĐ, PCCN.

Đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ, UBND huyện Đông Anh đề nghị các đơn vị trên địa bàn huyện triển khai hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCN.

Cụ thể, UBND huyện Đông Anh đề nghị các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung và tầm quan trọng của việc đảm bảo ATVSLĐ, PCCN và việc thực hiện các quy định của Luật Lao động, Luật Phòng cháy chữa cháy; Tiến hành ký cam kết đảm bảo ATVSLĐ, PCCN giữa UBND các xã, thị trấn với các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác huấn luyện aATVSLĐ, PCCN cho người sử dụng lao động, người lao động. Đặc biệt quan tâm đến những lao động làm trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và lao động phổ thông chưa qua đào tạo; Thực hiện tốt việc kiểm định máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật; phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ, PCCN trong các đơn vị, doanh nghiệp.

UBND huyện Đông Anh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền tăng cường vai trò, chức năng quản lý của nhà nước về ATVSLĐ, PCCN; phối hợp tốt các ngành hữu quan để tăng cường kiểm soát, thanh kiểm tra công tác ATVSLĐ, PCCN tại các công trình, dự án lớn đang thi công, các ngành nghề và những nơi có nguy cơ cao về mất ATVSLĐ, PCCN trên địa bàn huyện.

Tiến hành sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành và khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, gương điển hình, cùng với đó là xử lý nghiêm những đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về công tác ATVSLĐ, PCCN để xảy ra TNLĐ và cháy nổ.

M.Q

Nguồn :