Giúp người lao động cải thiện cuộc sống
| Tạo việc làm bền vững ở Việt Nam: Cần giải quyết những thách thức lớn | |
| Cơ hội cho hàng ngàn lao động hồi hương | |
| Phối hợp bảo vệ quyền lợi của người lao động |
Hàng chục ngàn LĐ được vay vốn
Trước đây, gia đình anh Chu Quang Thất, công nhân đội 2, Xí nghiệp dứa Suối Hai (Ba Vì, Hà Nội) kinh tế rất khó khăn do vợ làm nông nghiệp. Đã có lúc, anh chị định bỏ quê đi tìm việc làm khác mới đủ sống. Nhưng rồi, xí nghiệp có chủ trương giao khoán đất, và trên diện tích 1ha đất được giao, vợ chồng anh đã phát triển kinh tế theo mô hình trang trại: Ngoài việc canh tác những cây trồng truyền thống của Cty như dứa, đu đủ... anh chị còn “xen canh, gối vụ” những cây khác như khoai môn, lạc cùng một số cây ăn quả và rau khác, đồng thời nuôi gà, lợn. Với số vốn được vay từ quỹ (20 triệu đồng/2 năm), anh Thất đã mua được gần 1.000 con gà giống lấy trứng, bổ sung vào đàn gà có sẵn khoảng 1.000 con. Nhờ nguồn vốn đó, thu nhập của gia đình anh đã được cải thiện đáng kể. Anh Thất chỉ là một trong số hàng chục ngàn lao động đã thoát khỏi khó khăn kinh tế, nhờ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm.
![]() |
| Nhiều người lao động sử dụng vốn vay để mở rộng chăn nuôi |
Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 15/4/2015, số vốn cho vay để giải quyết việc làm trong CNVCLĐ do Tổng LĐLĐ Việt Nam quản lý là 68,18 tỷ đổng. Riêng trong giai đoạn 2011 - 2015, ngân sách Trung ương bổ sung cho Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm do Tổng LĐLĐ Việt Nam quản lý là 7,38 tỷ đồng. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thực hiện phân cấp và giao cho 62 LĐLĐ tỉnh, thành phố quản lý nguồn vốn, chủ động trong việc triển khai lập dự án, lựa chọn đối tượng cho vay theo đúng quy định của Nhà nước và của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các LĐLĐ tỉnh, thành phố đã chấp thuận cho vay khoảng 275.617 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho trên 42.587 người lao động. Từ nguồn vốn vay, người lao động đã tự tạo việc làm, giải quyết được thêm việc làm cho các thành viên trong gia đình đang thiếu việc hoặc chưa có việc làm; góp phần nâng cao và cải thiện đời sống cho người lao động và gia đình họ.
Cần tăng thêm mức vay
Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hoạt động cho vay vốn giải quyết việc làm trong CNVCLĐ qua tổ chức CĐ được triển khai, thực hiện có hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng theo các quy định của Nhà nước và của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong tổng số vốn vay, số vốn dùng cho tạo việc làm trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp chiếm khoảng 23%, sản xuất nông lâm, ngư nghiệp chiếm khoảng 77%.
Các dự án cho vay chủ yếu là loại hình trồng trọt và chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, chiếm tỷ lệ 91,5%. Hầu hết, các dự án đều tận dụng tối đa nguồn vốn, kết hợp với nguồn vốn tự có hoặc nguồn vốn vay khác để lồng ghép trong chăn nuôi, trồng trọt và sản xuất, kinh doanh, các dự án đều phát huy hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập tăng thêm bình quân từ 300.000 – 500.000 đồng/người/hộ. Có những dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao, đạt mức bình quân thu nhập tăng thêm từ 400.000 – 800.000/người/hộ.
Nguồn thu nhập tăng thêm không chỉ giúp đoàn viên, CNVCLĐ giải quyết khó khăn trước mắt về đời sống vật chất mà còn làm gia tăng niềm tin của CNLĐ vào tổ chức CĐ, vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về chương trình cho vay giải quyết việc làm, thúc đẩy các hoạt động an sinh xã hội. Nhiều địa phương thực hiện tốt công tác cho vay hỗ trợ giải quyết việc làm từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm như: Trà Vinh, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nam Định, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh.
| Phó chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội Đặng Minh Thuần- Trưởng tiểu ban xét duyệt dự án vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của LĐLĐ thành phố cho rằng, mức vay 20 triệu đồng/hộ hiện không còn phù hợp với thực tế, dẫn đến nhiều dự án kém hiệu quả. Cần tăng mức vay lên 30 triệu đồng/hộ. |
Tuy nhiên, theo phản ánh từ nhiều địa phương, việc cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm qua kênh CĐ hiện còn một số bất cập, nhất là mức vay. Cụ thể, theo cơ chế quản lý, điều hành vốn cho vay của quỹ do Thủ tướng Chính phủ quyết định, thì mức vay tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ gia đình. Mức này ở thời điểm cách đây gần chục năm (khi ban hành quyết định, năm 2005) thì được coi là tạm ổn. Nhưng với sự trượt giá gần chục năm qua, nên mức vốn vay nói trên không “thấm tháp gì" cho đầu tư sản xuất. Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội Đặng Minh Thuần- Trưởng tiểu ban xét duyệt dự án vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của LĐLĐ thành phố cho rằng, mức vay 20 triệu đồng/hộ hiện không còn phù hợp với thực tế, dẫn đến nhiều dự án kém hiệu quả. Cần tăng mức vay lên 30 triệu đồng/hộ.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Đặng Minh Thuần cho biết thêm, hiện số CNLĐ bị mất việc làm do DN giải thể, không có việc cũng tăng. Số vốn từ quỹ cho CNLĐ vay chỉ đáp ứng được từ 30 - 35% nhu cầu để tạo việc làm mới cho NLĐ. Do vậy, LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị cấp bổ sung nguồn vốn vay để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu vay vốn của NLĐ. Trong khi đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, mặc dù đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan liên quan nhưng nguồn vốn bổ sung hàng năm từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm cho Tổng Liên đoàn quá ít so với nhu cầu vay vốn để giải quyết việc làm và cải thiện đời sống của người lao động.
Ngọc Tú
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23

