Phối hợp bảo vệ quyền lợi của người lao động

Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp  luật về BHYT, BHXH; phối hợp thanh tra chuyên ngành thanh tra đóng BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết đơn thư về BHXH, BHYT... đó là một số nội dung trong quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2015-20120 giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam. Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, sự “sát cánh” giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ.
Phối hợp bảo vệ quyền lợi  của người lao động Phối hợp chăm lo, bảo vệ người lao động

Thu nợ hàng chục tỷ đồng BHXH

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, từ năm 2012 đến nay, quy chế phối hợp công tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam được hai cơ quan thực hiện hiệu quả. Các nội dung phối hợp đều bám sát vào kế hoạch của hai cơ quan, yêu cầu nhiệm vụ của địa phương, chú trọng đến việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Phối hợp bảo vệ quyền lợi  của người lao động
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2015-2020

Từ năm 2012 cho đến nay, trong suốt quá trình sửa đổi Luật Việc làm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Luật BHXH sửa đổi, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ trong việc tập hợp các ý kiến, kiến nghị của NLĐ, người sử dụng lao động và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT để đề xuất kiến nghị xây dựng và sửa đổi, bổ sung thành công các luật trên, cũng như trong quá trình tham gia góp ý, xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đặc biệt, trước những tình huống nảy sinh trong thực tiễn, hai cơ quan đã chủ động phối hợp, tìm giải pháp khắc phục, giải quyết, góp phần bảo vệ hiệu quả quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, qua đó góp phần củng cố lòng tin của NLĐ, người sử dụng lao động và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Một trong những nội dung được hai bên đặc biệt chú trọng là phối hợp kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp về BHXH, BHYT. Trong thời gian qua, hai cơ quan đã phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH tại 7 tỉnh và dự kiến trong năm 2015 sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm tra tại 2 tỉnh. Trước tình trạng DN trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ vẫn diễn ra với số nợ lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của hàng trăm ngàn NLĐ, trong thời gian qua, công tác phối hợp liên ngành trong việc giám sát thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình DN được tiến hành trên phạm vi rộng (trên 20 tỉnh, thành phố với hàng trăm DN) với số tiền thu nợ lên đến hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại các tỉnh, thành phố, cơ quan BHXH và LĐLĐ tỉnh, thành phố đã phối hợp, tiến hành hàng nghìn cuộc kiểm tra, giám sát, phúc tra tại các đơn vị sử dụng lao động và các cơ sở khám, chữa bệnh... Theo đó, phần lớn các khiếu nại, tố cáo và thắc mắc của NLĐ được cơ quan BHXH và cơ quan CĐ cùng cấp phối hợp giải quyết dứt điểm, kịp thời, theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng tin tưởng rằng, với quy chế phối hợp công tác được ký kết, để đáp ứng yêu cầu mới trong giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, việc đảm bảo quyền và lợi ích an sinh xã hội chính đáng của NLĐ sẽ được thực hiện tốt hơn nữa.

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan còn tồn tại một số hạn chế. Để khắc phục những hạn chế này cũng như kịp thời đáp ứng được yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT theo tinh thần của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, và Luật BHXH sửa đổi thì việc sửa đổi và bổ sung ký kết quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2015 - 2020 giữa hai cơ quan là hết sức cần thiết.

Quy chế phối hợp công tác được hai cơ quan ký kết lần này gồm 4 chương, 27 điều (tăng 4 điều so với bản quy chế phối hợp đã ký trước đây) Điểm nổi bật trong quy chế phối hợp lần này là bổ sung thêm quy định về việc: Phối hợp trong công tác thanh tra chuyên ngành thanh tra đóng BHXH, BHYT, BHTN (tại điều 8, chương II và điều 21, chương III)- đây là nhiệm vụ mới của Ngành BHXH được quy định trong Luật BHXH sửa đổi; phối hợp trong việc thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH (tại điều 10, chương II và điều 22, chương III)- đây là nhiệm vụ mới của CĐ theo quy định của Luật BHXH sửa đổi. Phát biểu tại lễ ký kết.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng tin tưởng rằng, với quy chế phối hợp công tác được ký kết, để đáp ứng yêu cầu mới trong giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, việc đảm bảo quyền và lợi ích an sinh xã hội chính đáng của NLĐ sẽ được thực hiện tốt hơn nữa.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Việt Hưng vừa tổ chức Hội nghị thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần và hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Nhận định Real Madrid vs Sevilla: Lợi thế sân nhà và áp lực cuộc đua vô địch

Nhận định Real Madrid vs Sevilla: Lợi thế sân nhà và áp lực cuộc đua vô địch

Real Madrid sẽ tiếp đón Sevilla trên sân Bernabeu lúc 03h00 ngày 21/12 trong khuôn khổ vòng 17 La Liga 2025/26. Đây là trận đấu có ý nghĩa quan trọng với “Kền kền trắng” trong bối cảnh họ đang đứng thứ hai với 39 điểm, kém đội đầu bảng Barcelona 4 điểm và cần một chiến thắng để duy trì áp lực trước khi giải đấu bước vào kỳ nghỉ đông.
Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12) trên thị trường trong nước ghi nhận vàng miếng SJC nhích tăng nhẹ và tiếp tục neo ở vùng giá rất cao, trong khi vàng nhẫn cơ bản đi ngang. Theo đó, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết quanh mức 156,6 triệu đồng/lượng, cao hơn so với phiên trước, còn vàng nhẫn có giá bán ra cao nhất khoảng 155,2 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (20/12) trên thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm mạnh, lần đầu lùi xuống dưới mốc 27.000 đồng/USD. Trái ngược với diễn biến này, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, ít biến động. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.148 đồng/USD.
Nhận định Tottenham vs Liverpool: Cơ hội bứt lên cho The Reds

Nhận định Tottenham vs Liverpool: Cơ hội bứt lên cho The Reds

Trận đấu giữa Tottenham và Liverpool tại vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26 diễn ra vào lúc 00h30 ngày 21/12, khi mà hai đội đang thể hiện những bộ mặt hoàn toàn trái ngược.

Tin khác

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động