Giảm nguy cơ ung thư gan bằng bông cải xanh
Cà rốt có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư | |
Cùng chung tay đẩy lùi ung thư | |
Viêm gan C âm thầm 'giết người' khủng khiếp thế nào? |
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Illinois mới được công bố trên tờ Journal of Nutrition đã chỉ ra rằng việc ăn từ 3 đến 5 bữa bông cải xanh trong 1 tuần có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
Chế độ ăn nhiều dầu mỡ khiến cơ thể chứa một lượng lớn mỡ dư thừa dẫn tới khả năng liên quan đến phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Nếu không được phòng tránh và trị liệu, NAFLD có thể đi đến xơ gan và ung thư tế bào gan (HCC) – một trong những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao.
Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn từ 3 đến 5 bữa bông cải xanh trong 1 tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan (ảnh Dailymail) |
Những nghiên cứu trước đây nêu khả năng bông cải xanh, bông cải trắng và một vài loại bắp cải khác có thể ngăn sự tích tụ mỡ ở gan, bảo vệ gan trước nguy cơ NAFLD.
Giáo sư Elizabeth Jeffery, của Đại học Illinois tại Hoa Kỳ, cho biết: “Lợi ích của bông cải xanh trong y tế được nhiều nhà khoa học nghiên cứu đến. Việc dùng bông cải xanh trong các bữa ăn hàng ngày có thể kéo giảm nguy cơ vài dạng ung thư khác. Nhưng chưa có ai nghiên cứu tới lợi ích của nó trong việc ngăn ngừa ung thư gan.”
“Ung thư gan là một căn bệnh đặc biệt, bởi nó có liên quan tới bệnh béo phì. Béo phì làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ dẫn tới ung thư gan. Căn bệnh này đặc biệt mắc tỷ lệ cao ở nam giới.”
Giáo sư Jeffery cũng cho biết ăn nhiều chất béo, chế độ ăn giàu đường và lượng mỡ dư thừa trong cơ thể được liên kết với sự phát triển của NAFLD, dẫn đến các bệnh như xơ gan và ung thư gan.
Thành phần kháng ung thư sulforaphane trong bông cải xanh giúp giảm lượng mỡ thừa, giảm nguy cơ ung thư gan (ảnh Dailymail) |
Bông cải xanh chứa nhiều nước, chất xơ và chất khoáng như magie, kali, mangan và có rất ít calo và chất béo giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, dẫn tới giảm nguy cơ ung thư gan. Ngoài ra, lợi ích đó phần nào do thành phần kháng ung thư sulforaphane trong nhóm thực vật này mang lại.
Trong nghiên cứu mới đây, giáo sư Elizabeth Jeffrey và cộng sự đã thử nghiệm tác dụng kháng ung thư của bông cải xanh trên chuột bị cho tiếp cận với chất gây ung thư. Bốn nhóm chuột được thử nghiệm gồm: chuột được nuôi dưỡng với nhiều mỡ và đường khiến bị béo phì, nhóm được ăn theo chế độ có kiểm soát để đối chiếu, nhóm chuột được cho dùng và nhóm không dùng bông cải xanh.
Cô cho biết, nhóm nghiên cứu muốn biết tỷ lệ mắc ung thư gan xảy ra cao ở chuột béo phì hay không bị béo phì. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một chủng di truyền được lấy ra từ các con chuột thí nghiệm để kiểm tra.
Kết quả cho thấy nhóm chuột ăn nhiều mỡ, đường có bướu ung thư ở gan nhiều và to hơn. Tuy nhiên, chuột được thêm bông cải xanh vào khẩu phần ăn có lượng bướu ung thư giảm, dù kích thước bướu không giảm.
giáo sư Elizabeth Jeffrey của Đại học Illinois tại Hoa Kỳ cho biết, súp lơ trắng và các loại bắp cải cũng có tác dụng tương tự (ảnh Dailymail) |
Giáo sư Jeffery giải thích rằng, mặc dù các nhà nghiên cứu chủ yếu quan tâm đến tác động của bông cải xanh với sự hình thành và phát triển của các khối u ung thư trong gan, nhưng họ cũng muốn quan sát tình trạng của gan và cách gan chuyển hóa lipid có trong chế độ ăn giàu chất béo.
"Thực tế, có hai con đường gan bị nhiễm mỡ. Đó là do chế độ ăn giàu đường và chất béo. Con đường khác là do uống quá nhiều rượu. Trong nghiên cứu này, nó được gọi là gan nhiễm mỡ không cồn, bởi vì chúng tôi đã không sử dụng rượu.”, cô Jeffery nói.
"Chúng tôi phát hiện ra rằng chế độ ăn uống theo lối phương Tây hóa (giàu đường và chất béo) đã gia tăng lượng mỡ trong gan, nhưng bông cải xanh đã làm giảm sự hấp thu các chất béo của gan và tăng sản lượng lipid từ gan. Do đó, bông cải xanh là một siêu thực phẩm cho con người lựa chọn để giảm nguy cơ ung thư gan.”
Cô còn khuyến cáo các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, giàu dầu mỡ nên kèm theo món bông cải xanh vao thực đơn.
Đinh Tâm dịch từ Dailymail
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38