Giảm nguy cơ ung thư gan bằng bông cải xanh

14:02 | 09/03/2016
Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Gần đây, một nghiên cứu của Mỹ công bố, bông cải xanh được coi như một “siêu thực phẩm” có khả năng bảo vệ chống lại căn bệnh ung thư gan và khắc chế nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Cà rốt có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Cùng chung tay đẩy lùi ung thư
Viêm gan C âm thầm 'giết người' khủng khiếp thế nào?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Illinois mới được công bố trên tờ Journal of Nutrition đã chỉ ra rằng việc ăn từ 3 đến 5 bữa bông cải xanh trong 1 tuần có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Chế độ ăn nhiều dầu mỡ khiến cơ thể chứa một lượng lớn mỡ dư thừa dẫn tới khả năng liên quan đến phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Nếu không được phòng tránh và trị liệu, NAFLD có thể đi đến xơ gan và ung thư tế bào gan (HCC) – một trong những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Giảm nguy cơ ung thư gan bằng bông cải xanh
Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn từ 3 đến 5 bữa bông cải xanh trong 1 tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan (ảnh Dailymail)

Những nghiên cứu trước đây nêu khả năng bông cải xanh, bông cải trắng và một vài loại bắp cải khác có thể ngăn sự tích tụ mỡ ở gan, bảo vệ gan trước nguy cơ NAFLD.

Giáo sư Elizabeth Jeffery, của Đại học Illinois tại Hoa Kỳ, cho biết: “Lợi ích của bông cải xanh trong y tế được nhiều nhà khoa học nghiên cứu đến. Việc dùng bông cải xanh trong các bữa ăn hàng ngày có thể kéo giảm nguy cơ vài dạng ung thư khác. Nhưng chưa có ai nghiên cứu tới lợi ích của nó trong việc ngăn ngừa ung thư gan.”

“Ung thư gan là một căn bệnh đặc biệt, bởi nó có liên quan tới bệnh béo phì. Béo phì làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ dẫn tới ung thư gan. Căn bệnh này đặc biệt mắc tỷ lệ cao ở nam giới.”

Giáo sư Jeffery cũng cho biết ăn nhiều chất béo, chế độ ăn giàu đường và lượng mỡ dư thừa trong cơ thể được liên kết với sự phát triển của NAFLD, dẫn đến các bệnh như xơ gan và ung thư gan.

Giảm nguy cơ ung thư gan bằng bông cải xanh
Thành phần kháng ung thư sulforaphane trong bông cải xanh giúp giảm lượng mỡ thừa, giảm nguy cơ ung thư gan (ảnh Dailymail)

Bông cải xanh chứa nhiều nước, chất xơ và chất khoáng như magie, kali, mangan và có rất ít calo và chất béo giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, dẫn tới giảm nguy cơ ung thư gan. Ngoài ra, lợi ích đó phần nào do thành phần kháng ung thư sulforaphane trong nhóm thực vật này mang lại.

Trong nghiên cứu mới đây, giáo sư Elizabeth Jeffrey và cộng sự đã thử nghiệm tác dụng kháng ung thư của bông cải xanh trên chuột bị cho tiếp cận với chất gây ung thư. Bốn nhóm chuột được thử nghiệm gồm: chuột được nuôi dưỡng với nhiều mỡ và đường khiến bị béo phì, nhóm được ăn theo chế độ có kiểm soát để đối chiếu, nhóm chuột được cho dùng và nhóm không dùng bông cải xanh.

Cô cho biết, nhóm nghiên cứu muốn biết tỷ lệ mắc ung thư gan xảy ra cao ở chuột béo phì hay không bị béo phì. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một chủng di truyền được lấy ra từ các con chuột thí nghiệm để kiểm tra.

Kết quả cho thấy nhóm chuột ăn nhiều mỡ, đường có bướu ung thư ở gan nhiều và to hơn. Tuy nhiên, chuột được thêm bông cải xanh vào khẩu phần ăn có lượng bướu ung thư giảm, dù kích thước bướu không giảm.

Giảm nguy cơ ung thư gan bằng bông cải xanh
giáo sư Elizabeth Jeffrey của Đại học Illinois tại Hoa Kỳ cho biết, súp lơ trắng và các loại bắp cải cũng có tác dụng tương tự (ảnh Dailymail)

Giáo sư Jeffery giải thích rằng, mặc dù các nhà nghiên cứu chủ yếu quan tâm đến tác động của bông cải xanh với sự hình thành và phát triển của các khối u ung thư trong gan, nhưng họ cũng muốn quan sát tình trạng của gan và cách gan chuyển hóa lipid có trong chế độ ăn giàu chất béo.

"Thực tế, có hai con đường gan bị nhiễm mỡ. Đó là do chế độ ăn giàu đường và chất béo. Con đường khác là do uống quá nhiều rượu. Trong nghiên cứu này, nó được gọi là gan nhiễm mỡ không cồn, bởi vì chúng tôi đã không sử dụng rượu.”, cô Jeffery nói.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng chế độ ăn uống theo lối phương Tây hóa (giàu đường và chất béo) đã gia tăng lượng mỡ trong gan, nhưng bông cải xanh đã làm giảm sự hấp thu các chất béo của gan và tăng sản lượng lipid từ gan. Do đó, bông cải xanh là một siêu thực phẩm cho con người lựa chọn để giảm nguy cơ ung thư gan.”

Cô còn khuyến cáo các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, giàu dầu mỡ nên kèm theo món bông cải xanh vao thực đơn.

Đinh Tâm dịch từ Dailymail

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này