Gia nhập công đoàn: Sẽ được lợi những gì?

Giảm bớt căn bệnh "hành chính hóa" trong hoạt động; tăng cường phối hợp, hướng dẫn hoạt động CĐCS, giảm bớt các nhiệm vụ không liên quan đến tổ chức CĐ, tập trung quan tâm tối đa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ), tạo sự khác biệt về quyền lợi giữa đoàn viên và người lao động nhằm thu hút NLĐ gia nhập tổ chức CĐ... Đó là một trong những nhiệm vụ giải pháp mà LĐLĐ Thành phố đặt ra cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2017.
gia nhap cong doan se duoc loi nhung gi Điều kiện gia nhập tổ chức công đoàn?

Vượt chỉ tiêu thực tăng đoàn viên năm 2016

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến cho biết, năm 2016, mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng nhờ tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao cùng sự cố gắng, nỗ lực đổi mới trong phương thức tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của cả hệ thống CĐ, nên các cấp CĐ Thủ đô đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao.

gia nhap cong doan se duoc loi nhung gi
Trao “Mái ấm công đoàn”- một hoạt động thiết thực chăm lo đoàn viên của các cấp CĐ Thủ đô

Cụ thể, tính đến ngày 30/11/2016 các cấp CĐ Thành phố đã thành lập mới 499/400 CĐCS (đạt 124,75% so với kế hoạch của LĐLĐ Thành phố), kết nạp mới 74.842/70.000 đoàn viên (đạt 106.92% so với kế hoạch của LĐLĐ Thành phố). Trong đó, khu vực ngoài nhà nước thành lập mới 472 CĐCS (chiếm 92,19% tổng số CĐCS mới thành lập) và kết nạp mới 64.543 đoàn viên (chiếm 84,87% tổng số đoàn viên mới kết nạp).

Về số liệu thực tăng của năm 2016, sau khi đối trừ số CĐCS và đoàn viên giảm đi (do chuyển đi và giảm khác) các cấp CĐ Thành phố đã thành lập tăng thêm 506 CĐCS và kết nạp đoàn viên tăng thêm 61.848/60.000 (đạt 103.08% so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao).

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến cũng cho biết, trong cả nhiệm kỳ 2013-2018, LĐLĐ Thành phố được Tổng LĐLĐ Việt Nam giao chỉ tiêu kết nạp tăng thêm 128.000 đoàn viên và có 90% đơn vị, doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, có từ 30 lao động trở lên thành lập được CĐCS.

Cùng đó, Thành ủy Hà Nội giao LĐLĐ thành phố Hà Nội hàng năm thành lập mới 400CĐCS. Còn trong Nghị quyết Đại hội XV CĐ Thành phố đã đặt ra chỉ tiêu trong cả nhiệm kỳ thành lập mới 2.000 CĐCS và kết nạp mới170.000 đoàn viên mới.

“Như vậy, nếu theo chỉ tiêu của Thành ủy Hà Nội giao hàng năm và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV CĐ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2013 - 2018, thì số đoàn viên kết nạp mới đã đạt 210.507/170.000 đoàn viên (đạt 123.83% kế hoạch); số CĐCS thành lập mới đạt 1.860/2000 CĐCS (đạt 93% kế hoạch). Số lượng CĐCS còn thiếu để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới 2.000 CĐCS trong cả nhiệm kỳ là 140 CĐCS”- Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến nói.

Trong khi đó, về số lượng đoàn viên thực tăng, vào đầu nhiệm kỳ toàn Thành phố có 468.497 đoàn viên, đến 31/10/2016 thành phố có 560.936 đoàn viên, sau khi đối trừ, số đoàn viên thực tăng trong cả nhiệm kỳ là 92.439 đoàn viên. Như vậy, số lượng đoàn viên còn thiếu để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thực tăng 128.000 đoàn viên do Tổng Liên đoàn giao cho LĐLĐ Thành phố là 35.561 đoàn viên.

Để NLĐ thấy rõ quyền lợi khi gia nhập CĐ

Từ những căn cứ nói trên, để thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy Hà Nội giao cho LĐLĐ Thành phố và Nghị quyết Đại hội XV CĐ thành phố Hà Nội đã đề ra, năm 2017, LĐLĐ Thành phố đề ra một số chỉ tiêu: phấn đấu thành lập mới 400 CĐCS, kết nạp mới 42.000đoàn viên (đảm bảo thực tăng 36.000 đoàn viên); 100% số DN có từ 30 lao động trở lên thành lập CĐCS; mỗi đơn vị CĐ cấp trên cơ sở thành lập từ 01 CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều 17 - Điều lệ Công đoàn Việt Nam; 01 CĐCS theo mô hình CĐCS ghép.

Từ những căn cứ nói trên, để thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy Hà Nội giao cho LĐLĐ Thành phố và Nghị quyết Đại hội XV CĐ thành phố Hà Nội đã đề ra, năm 2017, LĐLĐ Thành phố đề ra một số chỉ tiêu: phấn đấu thành lập mới 400 CĐCS, kết nạp mới 42.000 đoàn viên (đảm bảo thực tăng 36.000 đoàn viên); 100% số DN có từ 30 lao động trở lên thành lập CĐCS; mỗi đơn vị CĐ cấp trên cơ sở thành lập từ 01 CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều 17 - Điều lệ Công đoàn Việt Nam; 01 CĐCS theo mô hình CĐCS ghép.

Để hoàn thành các chỉ tiêu này, LĐLĐ Thành phố cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với từng cấp. Cụ thể, đối với LĐLĐ Thành phố sẽ thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố sẽ khuyến khích và tạo điều kiện hỗ trợ cho các CĐ ngành, CĐ Tổng công ty, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở; đặc biệt là CĐ các Khu CN&CX Hà Nội tổ chức các hoạt động kinh doanh phi lợi nhuận, hoạt động văn hóa thể thao mang tính phục vụ, có ưu đãi cho đoàn viên, tạo sự khác biệt về quyền lợi của đoàn viên hơn so với NLĐ chưa gia nhập tổ chức CĐ, từ đó tạo sức thu hút, lôi cuốn đông đảo NLĐ tự nguyện tham gia vào tổ chức CĐ.

Đối với LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành, CĐ Tổng Công ty; CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ thực hiện 10 nhóm giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát, ưu tiên lấy các địa bàn các khu công nghiệp và chế xuất, cụm công nghiệp, khu kinh tế và những quận, huyện có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tư nhân làm trọng tâm, trọng điểm để thực hiện công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo, đi đôi với việc tăng về số lượng, CĐ cấp trên cơ sở cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, đặc biệt trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực như: Giảm bớt căn bệnh "hành chính hóa" trong hoạt động; tăng cường phối hợp, hướng dẫn hoạt động CĐCS, giảm bớt các nhiệm vụ không liên quan đến tổ chức CĐ, tập trung quan tâm tối đa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ, tạo sự khác biệt về quyền lợi giữa đoàn viên và NLĐ nhằm thu hút người lao động gia nhập tổ chức CĐ.

Đối với CĐCS sẽ thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo CĐCS cần xây dựng cơ chế đối thoại thường xuyên giữa BCH CĐCS với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại nơi làm việc.

Cùng đó, các CĐCS cũng cần có hình thức tuyên truyền phù hợp để nâng cao ý thức tự giác, bản lĩnh chính trị, giác ngộ giai cấp và tinh thần yêu nước của đoàn viên và NLĐ. CĐCS cần lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của đoàn viên để sớm giải quyết những vướng mắc phát sinh; kịp thời báo cáo, phản ánh với CĐ cấp trên các vấn đề bức xúc, khó xử lý trong quan hệ lao động để có các giải pháp hỗ trợ.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Thống nhất trình Quốc hội xem xét giảm thuế giá trị gia tăng 6 tháng cuối năm 2025 và năm 2026

Thống nhất trình Quốc hội xem xét giảm thuế giá trị gia tăng 6 tháng cuối năm 2025 và năm 2026

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định việc giảm thuế giá trị gia tăng giai đoạn 6 tháng cuối năm 2025 và cả năm 2026.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình công tác năm 2025 và hưởng ứng Kế hoạch của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cũng như Kế hoạch của UBND huyện về việc tổ chức Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025, LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã xây dựng và triển khai kế hoạch hành động cụ thể với nhiều nội dung thiết thực, hướng về cơ sở và người lao động.
Chú trọng công tác chăm lo cho lao động nữ

Chú trọng công tác chăm lo cho lao động nữ

Chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động nhất là chăm lo sức khỏe và đời sống cho lao động nữ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng.
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 1619/UBND-TTDLCDS về việc kiểm tra thông tin Báo Lao động Thủ đô phản ánh về tình trạng san lấp trái phép tại hồ Đầm (thôn Đầm Sản, xã Minh Quang, huyện Ba Vì).
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

Sáng nay (24/4), trên 300 đoàn viên, người lao động huyện Quốc Oai tham gia buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2025 với chủ đề "Tìm hiểu về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động".
TRỰC TUYẾN: Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN: Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

Sáng nay (24/4), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai tổ chức chương trình Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề "Tìm hiểu về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động".
"Những chặng đường bụi bặm" tập 19: Hậu sốc vì thân thế, Ly gặp biến cố đầy bí ẩn

"Những chặng đường bụi bặm" tập 19: Hậu sốc vì thân thế, Ly gặp biến cố đầy bí ẩn

Tập 19 của bộ phim truyền hình "Những chặng đường bụi bặm" tiếp tục khiến khán giả nghẹt thở khi loạt bí mật gia đình được phơi bày, kéo theo những cú sốc lớn cho các nhân vật chính.

Tin khác

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình công tác năm 2025 và hưởng ứng Kế hoạch của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cũng như Kế hoạch của UBND huyện về việc tổ chức Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025, LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã xây dựng và triển khai kế hoạch hành động cụ thể với nhiều nội dung thiết thực, hướng về cơ sở và người lao động.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

Sáng nay (24/4), trên 300 đoàn viên, người lao động huyện Quốc Oai tham gia buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2025 với chủ đề "Tìm hiểu về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động".
TRỰC TUYẾN: Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN: Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

Sáng nay (24/4), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai tổ chức chương trình Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề "Tìm hiểu về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động".
Quận Thanh Xuân: 1.168 công nhân giỏi được bình chọn, khen thưởng ở cơ sở

Quận Thanh Xuân: 1.168 công nhân giỏi được bình chọn, khen thưởng ở cơ sở

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân Cao Đắc Tiến cho biết, các đơn vị đã xét chọn để khen thưởng trong Tháng Công nhân với 1.168 công nhân giỏi được bình chọn, khen thưởng ở cơ sở; 30 công nhân giỏi, lao động giỏi biểu dương cấp quận.
Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bắt đầu từ văn hóa

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bắt đầu từ văn hóa

Với giá trị cốt lõi là tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo, sự tận tâm và lòng yêu nghề; 20 năm hình thành và phát triển, Công ty CP dịch vụ Bảo vệ chuyên nghiệp An ninh miền Bắc không chỉ ngày một lớn mạnh, mà còn khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Đặc biệt, việc xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn về văn hóa, không chỉ tạo ra môi trường đào tạo cơ bản, chính quy, chuyên nghiệp, lành mạnh... mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Giải đáp chế độ tiền lương, BHXH và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Giải đáp chế độ tiền lương, BHXH và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngày 23/4, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi đối thoại trực tiếp - giao lưu trực tuyến nhằm giải đáp thắc mắc và truyền thông các chính sách mới nhất về chế độ tiền lương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy. Sự kiện mang đến thông tin hữu ích, thiết thực cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động.
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động

Quý II/2025, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục cụ thể hóa, đa dạng các hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, đại diện chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.
Đánh giá hiệu quả các mô hình tuyên truyền pháp luật trong công nhân lao động

Đánh giá hiệu quả các mô hình tuyên truyền pháp luật trong công nhân lao động

Ngày 23/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả các mô hình tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật, nâng cao đời sống tinh thần trong công nhân lao động.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Trong quý I/2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã triển khai nhiều hoạt động, tích cực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; qua đó vận động đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động

Ngày 23/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Xem thêm
Phiên bản di động