Gấp đến mấy cũng không nên mua MacBook lúc này

Hiện tại là thời điểm tồi tệ nhất để mua máy tính xách tay MacBook mới của Apple.
gap den may cung khong nen mua macbook luc nay Apple: Macbook Pro 13 inch sẽ được thay pin miễn phí trên toàn thế giới
gap den may cung khong nen mua macbook luc nay Macbook và iPhone sẽ sử dụng chung ứng dụng từ năm 2018?

Không chỉ với dòng laptop MacBook, mọi phiên bản máy tính xách tay mà Apple hiện đang cung cấp trên trang web chính thức của mình, bao gồm MacBook 2015, MacBook Pro 2015, MacBook Pro 2107 và MacBook Air 2015/ 2017 đều không phải lựa chọn tốt lúc này.

Dưới đây là 4 lý do bạn cần cân nhắc trước khi mua Macbook mới.

1. Lỗi bàn phím

Trong hai năm trở lại đây, loạt MacBook Pro năm 2016 và 2017 luôn được đánh giá rất tốt. Mặc dù các tùy chọn có thanh cảm ứng Touch Bar có giá hơi cao nhưng bạn hoàn toàn có thể mua các mô hình không có Touch Bar. Thậm chí, các mô hình này chỉ đi kèm với một cổng USB-C, khá bất tiện cho việc kết nối và có khả năng Apple cũng sẽ không bổ sung thêm cổng kết nối vào loạt máy tính xách tay sắp tới của mình.

gap den may cung khong nen mua macbook luc nay
MacBook có rất ít cổng kết nối.

Một điểm trừ lớn khác trên dòng Macbook mới 2016 và 2017 chính là thiết kế bàn phím kiểu “bướm” – butterfly. Đây là một phong cách thiết kế mới, cho phép Apple chế tạo máy tính xách tay mỏng hơn và được cho là mang đến trải nghiệm đánh máy tốt hơn.

Tuy nhiên, mới đây không ít người dùng phàn nàn rằng một số phím không đáp ứng. Trang tin công nghệ AppleInsider cũng cho hay bàn phím MacBook Pro 2016 với bàn phím kiểu bướm thực sự đã thất bại so với các thiết bị cũ hơn.

Trong các bài thử nghiệm, phím “G” trên MacBook Pro 2016 thường khá lì. Khi đem đi bảo hành, Apple không thể thay thế riêng phím "G" cho bạn, nhà sản xuất này sẽ thay thế toàn bộ phần thân của MacBook Pro, bao gồm cả pin. Giá sửa chữa không có bảo hành thậm chí còn lên tới 700 USD (tương đương 15,9 triệu đồng), thực sự là quá đắt.

Hy vọng rằng, Apple sẽ sớm khắc phục các vấn đề bàn phím trong MacBook Pro tiếp theo. Nếu đang muốn mua một chiếc MacBook Pro mới bây giờ, bạn nên chờ đợi cho đến khi “Nhà Táo” ra mắt các mô hình mới để xem Apple có giải quyết các vấn đề về bàn phím hay không.

2. Giá quá cao

Bạn có thể mua một chiếc MacBook Pro 15 inch 2015 cũ từ Apple với giá 2.000 USD (khoảng 45,5 triệu đồng) mà vẫn có một bàn phím cũ đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, vì là phiên bản 2015 nên máy chỉ sử dụng các bộ phận phần cứng gần ba tuổi.

gap den may cung khong nen mua macbook luc nay
Giá bán của MacBook quá cao trong khi phần cứng chưa kịp cập nhật.

Tất nhiên, MacBook Pro 2015 vẫn sẽ chạy “ngon” các nhiệm vụ cơ bản dù không được nhanh chóng như các mô hình gần đây. Tuy nhiên, mức giá lên tới 2.000 USD vẫn được xem là quá cao cho máy tính cũ, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn chạy các ứng dụng cơ bản như trình duyệt web.

3. MacBook Air đã quá lỗi thời

MacBook Air là máy tính xách tay MacBook rẻ nhất của Apple với giá chỉ từ 1.000 USD (tương đương 22,7 triệu đồng) nhưng lại có tốc độ quá chậm. Mô hình MacBook Air năm 2017 thậm chí chỉ chạy trên bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 5 từ năm 2014. Ngược lại, Intel đã sản xuất chip thế hệ thứ tám, đủ thấy sự lỗi thời của loạt sản phẩm này.

gap den may cung khong nen mua macbook luc nay
MacBook vẫn luôn là sản phẩm ao ước của nhiều người.

Không những vậy, MacBook Air có màn hình độ phân giải thấp hơn nhiều so với màn hình "Retina" gần đây của công ty. Màn hình MacBook Air cũng có chất lượng màu sắc và độ tương phản kém tương đối so với màn hình Retina trên các máy tính xách tay MacBook mới hơn.

Thêm vào đó, có tin đồn còn khẳng định rằng Apple sẽ sớm công bố một mẫu MacBook Air vào năm 2018. Vì vậy, nếu đang tìm kiếm một chiếc laptop siêu di động và có tính năng giống như MacBook Air, người dùng nên chờ đợi thêm một thời gian nữa.

4. MacBook đang có hiệu suất kém đi

MacBook của Apple cực kỳ nhẹ và linh hoạt, thậm chí còn hơn cả MacBook Air. Mặt khác, giá bán của chúng lại tương đối cao so với mặt bằng chung.

gap den may cung khong nen mua macbook luc nay
Ưu điểm của MacBook là nhẹ, mỏng và đẹp.

Ngoài vấn đề lỗi bàn phím gần đây, MacBook cũng có hiệu suất tương đối yếu và chỉ phù hợp với các nhiệm vụ cơ bản. Bạn chỉ nên lựa chọn chúng nếu đánh giá cao trọng lượng nhẹ và tính di động.

Kết luận

Bạn vẫn có thể mua MacBook Pro mới nhất của Apple nhưng nên cẩn thận với bàn phím kiểu bướm mới. Nếu may mắn, bạn sẽ là một trong những người không gặp phải vấn đề này.

Đối với các mô hình MacBook 15 inch 2015 cũ hơn hay MacBook Air, người dùng nên mua chúng từ cửa hàng Mac đã được tân trang lại của Apple, vì sẽ là lãng phí khi chỉ một thời gian ngắn nữa, phiên bản mới sẽ được “ra lò”.

*Lưu ý: Giá bán của các sản phẩm trong bài chỉ áp dụng cho thị trường Mỹ.

Theo An Nhiên/ danviet.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Thúc đẩy chuyển đổi thông minh cho ngành sản xuất Việt Nam

Thúc đẩy chuyển đổi thông minh cho ngành sản xuất Việt Nam

Vừa qua, Công ty NTQ Solution chính thức công bố ra mắt NTQ Factory - đơn vị giải pháp và dịch vụ chuyên trách trong tư vấn, triển khai mô hình nhà máy thông minh. Đây được xem là dấu mốc quan trọng, kế thừa sức mạnh công nghệ của NTQ cùng năng lực thực thi từ đội ngũ chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai tại hàng loạt nhà máy quy mô lớn trong và ngoài nước.
Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công thiết bị Fronthaul Gateway (FHG) theo chuẩn O-RAN đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành viễn thông Việt Nam, đưa chúng ta tiến gần hơn tới mục tiêu tự chủ hạ tầng mạng 5G.
Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký ban hành Thông tư 30/2025/TT-BKHCN, quy định bộ tiêu chí mới đối với dây chuyền công nghệ, thiết bị, máy móc và công cụ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu phục vụ trực tiếp các dự án sản xuất, đóng gói, kiểm thử chip bán dẫn, cũng như phục vụ hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ số.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Ngày 5/11, Mitsubishi Power, thương hiệu giải pháp năng lượng của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI) được trao hợp đồng hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu từ dầu sang khí tự nhiên tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 (TP.Cần Thơ, Việt Nam).
GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab (Đại học California-Davis, thành viên Hội đồng Sơ khảo VinFuture) gọi mỗi dự án hợp tác cùng các nhà khoa học Việt là một cuộc đối thoại giữa tri thức toàn cầu và tinh thần sáng tạo Việt Nam. Theo ông, đó cũng chính là điều biến VinFuture trở thành biểu tượng của tinh thần hợp tác khoa học để thực hiện sứ mệnh phục vụ nhân loại.
Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là yêu cầu cấp bách để bảo đảm công nghệ này phát triển an toàn, minh bạch và vì con người. Luật AI không chỉ giúp quản lý, kiểm soát rủi ro, mà còn tạo nền tảng pháp lý vững chắc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hình thành niềm tin số và hướng tới một nền kinh tế trí tuệ nhân tạo phát triển bền vững.
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hiện nay, khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho công nghệ này đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Khi AI ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống, sản xuất và quản trị, những khoảng trống pháp lý có thể dẫn tới rủi ro về đạo đức, quyền riêng tư và an ninh thông tin. Loạt bài “Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo: Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số” phân tích thực trạng, đề xuất giải pháp để AI phát triển an toàn, minh bạch và bền vững.
Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Ngày 24/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2024. Đây là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc vinh danh những tác giả viết về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực

Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực

OpenAI tiếp tục gây chú ý khi ra mắt Sora 2, phiên bản nâng cấp của công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo. Với khả năng tái hiện hình ảnh, âm thanh và chuyển động đạt độ chân thực gần như thật, Sora 2 được xem là bước tiến quan trọng đưa video AI tiến gần hơn với đời sống. Không chỉ tạo ra cảnh quay và lời thoại khớp khẩu hình, công cụ này còn cho phép cá nhân hóa nội dung ở mức cao, mở ra cuộc cạnh tranh trực diện giữa OpenAI với các “ông lớn” công nghệ như Google, Meta hay TikTok.
Xem thêm
Phiên bản di động