M
09:01 | 07/12/2017

EU chốt sổ đen 'thiên đường thuế'

Sau 10 tháng đàm phán căng thẳng, ngày 5/12, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một "danh sách đen" gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các "thiên đường thuế".

eu chot so den thien duong thue Phát hiện hơn 30 đơn vị có liên quan "vụ hồ sơ Panama"
eu chot so den thien duong thue Rà soát dữ liệu chuyển tiền của người Việt trong Hồ sơ Panama
eu chot so den thien duong thue Doanh nhân Việt có tên trong Hồ sơ Panama nói gì

Theo hãng tin Reuters, danh sách này gồm vùng lãnh thổ Samoa và Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, Bahrain, Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), CH Quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad & Tobago, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết các nước và vùng lãnh thổ bị nêu tên trong "danh sách đen" có thể sẽ không được nhận tài trợ của EU. Các biện pháp trừng phạt khác sẽ được công bố trong vài tuần tới. Ngoài ra, EU cũng đã lập một danh sách gồm 47 nước và thực thể bị coi là không đáp ứng các tiêu chuẩn về thuế của EU nhưng cam kết sẽ thay đổi.

Ý tưởng lập một danh sách chung của EU về các "thiên đường thuế" được khởi xướng từ tháng 4/2016, sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới. Trong một năm qua, EU đã thảo luận rất nhiều nhưng vẫn chưa nhất trí được "danh sách đen".

Nhiều quốc gia tỏ ý bất bình khi có tên trong "danh sách đen" các "thiên đường thuế" mà EU vừa đưa ra.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cho rằng đây là một quyết định đáng tiếc và là biện pháp không công bằng của EU, trong khi Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Panama Dulcidio De La Guardia cũng phản đối động thái mà ông cho là tùy tiện và phân biệt đối xử này. Tổng thống Varela cho biết Panama đã thực hiện rất nhiều biện pháp để bảo đảm rằng nước này sẽ không có tên trong bất cứ danh sách "thiên đường thuế" nào, song phàn nàn rằng các yêu cầu cần phải thỏa mãn vẫn liên tục thay đổi.

Ông khẳng định Panama không thể nào là một "thiên đường thuế" và cho biết sẽ đưa vấn đề này lên cấp ngoại giao cao nhất.

Bên cạnh Panama, Hàn Quốc ngày 6/12 cũng phản đối việc EU đưa nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vào "danh sách đen" , cho rằng quyết định của EU không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và có nguy cơ “vi phạm chủ quyền về thuế”.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho rằng EU đã áp dụng các tiêu chí khác với các tiêu chuẩn về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) bằng cách mở rộng phạm vi áp dụng đối với cả lĩnh vực sản xuất, trong khi tiêu chuẩn BEPS của OECD chỉ giới hạn trong các lĩnh vực như dịch vụ và tài chính vốn có tính lưu động cao.

Các nước nhỏ và áp thuế thấp trong EU như Ireland, Malta và Luxembourg lo ngại danh sách này sẽ khiến các công ty đa quốc gia hoảng sợ. Anh cũng đặc biệt phản đối việc lập danh sách này do lo ngại các vùng lãnh thổ hải ngoại như Jersey và quần đảo Virgin có thể bị nêu tên. Vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise" hồi tháng trước đã tạo động lực mới cho kế hoạch lập danh sách nói trên.

Hiện các nước EU vẫn chia rẽ về việc có nên áp trừng phạt tài chính đối với các nước nằm trong danh sách, hay danh sách này sẽ mang tính chỉ trích đơn thuần. Một số nước, trong đó có Pháp, ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các "thiên đường thuế" bị liệt vào danh sách. Các biện pháp đó có thể là không cho nước trong danh sách nhận tài trợ của EU và Ngân hàng Thế giới (WB). Nhiều nước khác tỏ ý không muốn áp trừng phạt chung, mà cho rằng tốt hơn hết nên để các thành viên EU trừng phạt đơn phương.

Theo An Bình/Báo điện tử Chính phủ

Nguồn :