Đường đi của cá ươn, cá thối đến các quán ăn
Nỗi sợ “sát thủ giấu mặt” từ cơm bình dân | |
Kinh hoàng giò chả | |
Phát hiện cơ sở bơm bột vào tôm đông lạnh ở Hà Nội |
Có mặt tại chợ đầu mối Dịch Vọng từ sáng sớm, ngoài hình ảnh tấp nập vốn có như các chợ đầu mối khác, chợ Dịch vọng cũng có những khu vực dành riêng cho các tiểu thương buôn bán cá. Chỉ cần bước qua cổng chợ, rẽ về phía tay trái khoảng 10m, người mua dễ dàng bắt gặp cảnh tượng lộn xộn, mất vệ sinh của các quầy hàng bán cá.
Theo quan sát, chỉ sau thời điểm từ 7-9h sáng, một lượng lớn cá các loại đã được tiêu thụ. Số cá chết, cá ươn còn lại, vào thời điểm cuối chợ sẽ được các tiểu thương lọc lấy thịt rồi tuồn vào các cửa hàng, quán ăn… “Giá của mỗi kg cá lọc thành phẩm khoảng 10 nghìn đồng, nếu như đến tận chợ mua. Còn khách hàng muốn cung cấp tận nơi thì giá dao động từ 15 – 20 nghìn đồng. Bộ phận còn lại của cá như đầu, đuôi cũng được bán cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội. Vì thế, cá sạch, cá thối cũng chẳng có mà bán”, chị H, một tiểu thương ở chợ đầu mối Dịch Vọng cho hay.
Cá thối được lọc lấy thịt rồi bán cho các quán bún, quán cơm và trở thành đặc sản |
Rời chợ đầu mối Dịch Vọng, chúng tôi di chuyển sang chợ đầu mối Yên Sở, được coi là nơi cung cấp cá lớn nhất trên địa bàn Hà Nội. Tại đây, sau khi số lượng tươi được tiêu thụ, thì lượng cá bẩn, cá thối, cá ươn được các tiểu thương gom lại, lọc lấy thịt, rồi bán cho các chủ quán ăn ham rẻ và hám lợi. Chúng tôi chứng kiến, phần thịt cá lọc được vứt bừa bãi trên các nền gạch đã cáu bẩn, loang lổ, sau đó được gom vào những túi ni lông tạm bợ rồi chuyển đến các quán ăn.
“Chẳng ai nghĩ thịt cá thối, cá ươn lại được các tiểu thương bán cho các quán ăn, quán bún. Việc liên kết của những người hám lợi chẳng khác gì hành vi đầu độc người tiêu dùng”, bà Hằng, một người nội chợ ở khu vực Mai Dịch, cho biết.
Trước thông tin về tình trạng buôn bán cá ươn, cá thối tại một số chợ đầu mối, Cục ATTP đã có công văn đề nghị kiểm tra, xử lý. Kiểm tra vấn đề ATTP tại các cơ sở chế biến, truy xuất nguồn gốc các loại sản phẩm cá. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP và công khai trên các phương tiện truyền thông. |
Nhằm mục sở thị đường đi của những loại cá bẩn, phóng viên đã bí mật theo chân một tiểu thương tại chợ đầu mối Dịch Vọng. Sau khi được lọc cẩn thận, các tiểu thương chia nhỏ số cá vào những túi ni lông rồi được chở bằng xe máy đến bán cho một số quán cơm, quán bún... trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, nơi tập trung lượng lớn người lao động, sinh viên. Ít ai ngờ rằng, chính những món ăn vẫn được khách hàng ưu thích hàng ngày, lại là những thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Việc cá thối, cá bẩn được các tiểu thương ở một số chợ đầu mối tái sử dụng diễn ra rất nhiều, thế nhưng, khi được hỏi, liệu ban quản lý chợ có biết, một bảo vệ ở đây cho hay, việc các tiểu thương lọc cá lấy thịt là có, nhưng số thịt đó được sử dụng như thế nào thì chúng tôi không thể biết được. Bởi lẽ, sau khi lọc, thịt cá được tiểu thương vận chuyển ra khỏi chợ, họ mang đi đâu, làm gì không nằm trong sự kiểm soát của ban quản lý chợ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), cá bị ươn, thối thì thịt của chúng sẽ nhanh chóng bị phân hủy và sinh ra các độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng ăn phải những loại cá này dễ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy… Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm tươi mới, chọn các nhà hàng có uy tín. Hoặc có thể tự mình chế biến món ăn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32