M
13:17 | 06/10/2018

Đừng để chiêu trò kinh doanh online “móc túi” người tiêu dùng

(LĐTĐ) Ngày nay việc mua - bán hàng thông qua các trang mạng đã trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Trong thị trường đó, không thiếu những chiêu trò lừa đảo khách hàng để rồi hậu quả người tiêu dùng sẽ lãnh trọn.  

dung de chieu tro kinh doanh online moc tui nguoi tieu dung Kinh doanh online ngày càng phụ thuộc vào Facebook
dung de chieu tro kinh doanh online moc tui nguoi tieu dung Thu thuế với người bán hàng qua mạng: Nói dễ nhưng làm thì khó

Hiện mạng xã hội đã và đang trở thành một chợ kinh doanh hữu hiệu, giúp tận dụng thời gian rảnh rỗi, tăng thu nhập của nhiều người. Từ sinh viên, người nội trợ, người nổi tiếng,... đều có thể tạo thêm thu nhập qua việc kinh doanh trực tuyến này.

Không thể phủ nhận những ưu điểm từ việc mua hàng trên mạng. Đó là tính tiện lợi, nhanh chóng và người mua có thể tranh thủ lựa chọn sản phẩm trong bất cứ thời gian nào. Tuy nhiên việc kinh doanh trực tuyến hiện nay cũng đã và đang kéo theo rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến thị trường, sức khoẻ người tiêu dùng.

dung de chieu tro kinh doanh online moc tui nguoi tieu dung

Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm thực phẩm chức năng (Ảnh: Hoài Nam)

Người tiêu dùng khi mua hàng qua mạng có thể bị lừa bởi những thủ đoạn tinh vi. Nhiều người đã lập ra một trang facebook bán hàng có hình thức và nội dung bắt chước y nguyên trang bán hàng uy tín khác. Thậm chí có những chiêu trò tăng lượt like và tạo nhiều comment ảo được người bán sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng để lại thông tin cá nhân để mua hàng đã bị làm phiền bởi những cuộc điện thoại tư vấn sản phẩm.

Đơn cử như mặt hàng sản phẩm chức năng bán tràn lan trên mạng. Ngày 3/10, đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Mộc Hoa Đường.

Theo Cục An toàn thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra, Giám đốc Công ty TNHH Mộc Hoa Đường khẳng định: sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ Dầy Mộc Hoa được Cục An toàn thực phẩm xác nhận nội dung quảng cáo số 006000/2018/ATTP- XNQC ngày 11/6/2018, website http://chuyengiadaday.com không phải là website của Công ty. Công ty không thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ Dầy Mộc Hoa trên website http://chuyengiadaday.com và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý đối với website này.

Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ Dầy Mộc Hoa quảng cáo trên website http://chuyengiadaday.com. Liệu rằng, trước đó đã có bao nhiêu khách hàng mua và sử dụng sản phẩm được quảng cáo từ trang web này khi mà họ vốn nghĩ chúng là những sản phẩm đạt chất lượng của đúng công ty.

Lo ngại hơn nữa khi nhiều khách hàng cho rằng vì tiện lợi, khi lướt mạng thấy nhiều người đánh giá sản phẩm tốt nên họ đặt mua còn câu chuyện nguồn gốc, xuất xứ thì họ ít khi tìm hiểu thông tin, hầu hết chỉ xem qua những giấy chứng nhận được người bán chụp lên.

“Trước đó, được bạn bè giới thiệu sản phẩm một loại nấm giảm cân bào chế từ thảo dược, tuyệt đối an toàn nên tôi đặt mua về sử dụng. Dùng hết hơn một hộp, tôi đọc báo thấy thông tin Bộ Y tế chưa cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm đó. Tôi hoang mang, lo lắng, bỏ không dám sử dụng tiếp”, một khách hàng mua thực phẩm chức năng qua mạng cho hay.

Trước sự nhập nhèm thật - giả của các sản phẩm được quảng cáo trên mạng, có lẽ người tiêu dùng cần ý thức hơn về việc lạm dụng mua hàng trực tuyến đặc biệt đối với những sản phẩm thực phẩm chức năng. Khách mua cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm, không nên đặt trọn vẹn niềm tin vào các sản phẩm được rao bán trên mạng xã hội, tránh “tiền mất, tật mang”.

Nguyễn Hoa

Nguồn :