Đủ chiêu ‘móc túi’ người mua ô tô dịp Tết

Người mua xe cần tỉnh táo đọc kỹ hợp đồng, mặc cả với đại lý vì thị trường ô tô có rất nhiều sự lựa chọn.
du chieu moc tui nguoi mua o to dip tet Nhiều mẫu ô tô giảm sâu, tới 200 triệu đồng/xe
du chieu moc tui nguoi mua o to dip tet Những sai lầm phổ biến khi mua chiếc ôtô đầu tiên cho gia đình
du chieu moc tui nguoi mua o to dip tet Các mẫu ô tô giảm giá "hấp dẫn" đến hết tháng 8
du chieu moc tui nguoi mua o to dip tet

Sức nóng thị trường ô tô đang gia tăng khi nhu cầu mua xe dịp Tết cuối năm tăng cao và cũng là thời điểm nhiều đại lý dùng nhiều chiêu để gây áp lực “móc túi” thêm người mua như chậm hoặc không giao xe, tạo khan hiếm hàng để dụ khách trả thêm tiền…

Khách hàng luôn chịu thiệt

Câu chuyện khách hàng đặt cọc nhưng các đại lý thất hứa không giao xe hoặc giao trễ, phải trả thêm tiền xảy ra thường xuyên trên thị trường ô tô Việt Nam. Các đại lý ô tô luôn nắm “đằng chuôi”, còn người mua xe luôn bị đẩy vào thế bị động “nắm dao đằng lưỡi” chịu thiệt về mình.

Anh Trần Quốc (quận 10, TP.HCM) bức xúc khi một đại lý ô tô không giao mẫu xe Honda CRV theo hợp đồng thỏa thuận. Dù được trả lại tiền đặt cọc nhưng anh Quốc cho rằng đại lý đã lừa dối, không tôn trọng khách hàng.

“Tôi đã lựa chọn được xe CR-V ưng ý và đã hoàn thành các thủ tục đặt cọc, ký hợp đồng để lấy xe nhưng sau đó ít ngày đại lý lại gọi điện thoại thông báo là hết xe và gợi ý cho tôi lấy phiên bản khác đắt tiền hơn. Tôi đã không đồng ý với phương án này và đã rút lại tiền đặt cọc, hủy hợp đồng” - anh Quốc chia sẻ.

Mới đây, khi đặt cọc 100 triệu đồng mua mẫu xe nhập khẩu Toyota Fortuner, anh Thành Trung (quận 12, TP.HCM) cho hay vài tuần sau, đại lý lại báo xe anh đặt khó kiếm, nói anh phải trả thêm 100 triệu đồng nữa mới có thể có xe.

du chieu moc tui nguoi mua o to dip tet
Người mua xe nên mặc cả về giá, quyền lợi với đại lý để tránh thiệt thòi. Ảnh: QUANG HUY

Anh Trung cho biết vài người bạn của anh đã chấp nhận bị móc túi thêm để có được mẫu xe này. Riêng anh Trung không đồng ý và được đại lý thông báo trả lại tiền cọc. “Tôi đã yêu cầu đại lý bồi thường khoản tiền gấp đôi tiền cọc theo quy định nhưng phía đại lý lại biện minh đây là trường hợp bất khả kháng. Rất bức xúc vì mất thời gian, mất quyền lợi khách hàng nên tôi lấy tiền cọc và cạch mặt đại lý này” - anh Trung bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ đại lý Hiền Toyota (quận 1, TP.HCM), chỉ ra đây là chiêu bán hàng mất uy tín của một số đại lý kinh doanh ô tô. Các đại lý nắm thóp khách hàng thích các mẫu xe này nên dùng nhiều chiêu câu giờ, hết hàng hay khan hàng để móc túi thêm người mua xe.

Theo bà Hiền, tình trạng này thường xảy ra đối với các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc vì hàng ít, số lượng đơn vị nhập khẩu chính hãng cũng ít nên các đại lý cố tình neo xe để khách hàng nóng ruột phải trả thêm tiền, chọn mẫu đắt tiền hơn để có xe.

“Thường các điều khoản chậm giao xe, không giao xe các đại lý đều gài sẵn trong hợp đồng đặt cọc mua bán xe với khách hàng. Thậm chí đã đặt cọc nhưng giá xe lại ghi tăng theo giá thị trường, theo thuế nên khách hàng đều chịu thiệt” - bà Hiền chia sẻ.

Người mua xe cần đọc kỹ hợp đồng

Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) - Bộ Công Thương vừa thông tin đến NTD một số lưu ý khi mua ô tô trong những ngày cận Tết nguyên đán 2018. Cơ quan này cho biết tâm lý mua ô tô phục vụ Tết và thuế ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN được giảm từ 30% xuống 0% từ ngày 1-1 đang là những nguyên nhân chính khiến thị trường ô tô những ngày cận Tết nguyên đán 2018 trở nên sôi động.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NTD, Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi NTD khuyến cáo một số nội dung cần lưu ý về đặt cọc mua xe, các trường hợp thay đổi giá xe tại thời điểm giao dịch.

Cụ thể, về đặt cọc khi mua ô tô, thông thường khi xe chưa có sẵn tại đại lý, đại lý bán xe sẽ yêu cầu NTD đặt cọc một khoản tiền để xác nhận việc mua xe. Khi không có xe để giao theo hợp đồng đã ký, đại lý giải quyết bằng cách đơn giản là trả lại số tiền đặt cọc cho NTD.

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2015, nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Dễ bị lật kèo

Ông Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia ô tô, cho hay ở các nước trên thế giới, NTD rất chú ý đến hợp đồng mua bán, họ đọc kỹ và đưa ra các yêu cầu với đại lý bán xe. Còn Việt Nam thì NTD lại ít quan tâm, hầu như không đọc hợp đồng nên dễ bị đại lý lật kèo.

Trong quá trình đặt cọc và ký hợp đồng đặt cọc, NTD nên đọc kỹ các quy định trong biên bản thỏa thuận đặt cọc giữa hai bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận nào khác, khi đại lý đã nhận tiền đặt cọc mà không có xe để bán cho NTD thì đại lý phải trả lại số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương với số tiền mà NTD đã đặt cọc… Theo quy định của pháp luật, đại lý xe đã nhận tiền đặt cọc mà không có xe để bán cho NTD thì phải bồi thường gấp đôi số tiền đã đặt cọc.

“Ví dụ, người mua xe đặt cọc 100 triệu đồng để mua ô tô mà đại lý không thực hiện đúng giao dịch, đại lý phải trả NTD khoản tiền tương ứng 200 triệu đồng” - Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi NTD dẫn chứng.

Nói thêm về vấn đề này, luật sư Trần Xoa, Công ty Luật Minh Đăng Quang, khuyến nghị trước khi ký hợp đồng với đại lý, NTD cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Nếu phát hiện các điều khoản với nội dung cho phép thay đổi giá tại thời điểm giao xe, NTD có thể yêu cầu đại lý loại bỏ các điều khoản này ra khỏi hợp đồng hoặc thỏa thuận giá có lợi cho mình.

“Thượng đế” cần mặc cả khi mua ô tô

Người mua xe nên thương lượng giá xe ghi rõ trong hợp đồng và đòi các khoản khuyến mãi kèm theo. Chẳng hạn như phụ tùng lắp thêm không tính tiền, tiền bảo hiểm, thuế trước bạ, phí đăng ký, lãi suất ngân hàng (mua trả góp)… Không ít đại lý có thể kiếm lời bằng cách cắt bớt các khuyến mãi này.

Các công ty liên doanh thường bán xe qua hệ thống đại lý, dịp Tết, các nhà sản xuất còn chiết khấu cao hơn nữa cho các đại lý. Đại lý hoàn toàn có thể bán xe với mức giá thấp hơn giá xuất xưởng, sẵn sàng hạ giá hay tặng thêm các phụ kiện để bán được xe.

Vì thế người mua có thể mặc cả về giá, quyền lợi với đại lý. Và người mua xe cần nhớ kiểm tra chất lượng hoặc nhờ người có kinh nghiệm lái thử xe trước khi quyết định mua.

Ông BÙI XUÂN TRƯỜNG,

Giám đốc Công ty Ô tô Trường Thành

Theo Quang Huy/Pháp luật Tp HCM

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá chiều 4/12, giá xăng được điều chỉnh tăng đồng loạt ở mức từ 450 - 534 đồng/lít; trong khi đó, giá dầu lại được điều chỉnh giảm mạnh lên đến 580 đồng/lít.
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Sáng 4/12, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến giằng co khi các thương hiệu lớn điều chỉnh không đồng nhất. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm nhẹ.
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ hiện được giao dịch quanh mức 27.520 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.620 đồng/USD ở chiều bán ra, giảm 100 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Hôm nay (2/12), giá dầu thế giới tăng nhờ nhu cầu phục hồi và một số gián đoạn kỹ thuật tại tuyến vận chuyển dầu quốc tế. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,00 USD/thùng, tăng 0,99%, giá dầu WTI ở mốc 59,17 USD/thùng, tăng 1,06%.
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Hôm nay (1/12), giá xăng dầu thế giới ngày giảm nhẹ giữa bối cảnh dư cung tăng và kỳ vọng tiến trình đàm phán hòa bình Nga - Ukraine, duy trì áp lực lên thị trường. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,38 USD/thùng, giảm 0,78%, giá dầu WTI ở mốc 58,55 USD/thùng, giảm 0,17%.
Tỷ giá USD hôm nay (1/12): Giá USD "chợ đen" ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (1/12): Giá USD "chợ đen" ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (1/12), ghi nhận trên thị trường tự do cho thấy đồng USD tương đối ổn định. Trong khi đó, tỷ giá đồng USD tại các ngân hàng thương mại tăng nhẹ ở chiều bán ra.
Giá vàng hôm nay (1/12): Vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay (1/12): Vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao

Sáng nay (1/12), giá vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao. Vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 152,9 - 154,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), trong khi vàng nhẫn có giá 150,6 - 153,1 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng vẫn ghi nhận sức cầu ổn định, trong bối cảnh biến động giá vàng thế giới tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới giá trong nước.
Xem thêm
Phiên bản di động