M
21:05 | 05/11/2019

Dự án nước sạch phải dùng ống nước có thời hạn sử dụng 30-50 năm

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội (UBND TP) vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch cho 8 xã và vùng phụ cận huyện Đan Phượng. Đặc biệt, UBND TP yêu cầu chủ đầu tư phải sử dụng ống nước có thời hạn sử dụng 30- 50 năm.

du an nuoc sach phai dung ong nuoc co thoi han su dung 30 50 nam Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án nước sạch
du an nuoc sach phai dung ong nuoc co thoi han su dung 30 50 nam Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án nước sạch

Ngày 29/10/2019, UBND TP đã phê duyệt Quyết định số 5978/QĐ-UBND về việc chủ trương giao Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội thực hiện đầu tư dự án xây dựng hệ thống nước sạch cho 8 xã (Trung Châu, Thọ An, Thọ Xuân, Hạ Mỗ, Hồng Hà, Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung) và vùng phụ cận huyện Đan Phượng.

du an nuoc sach phai dung ong nuoc co thoi han su dung 30 50 nam
Ảnh minh họa ( Tuấn Dũng).

Theo đó, quy mô dân số được cấp nước là khoảng 84.408 người (20.000 hộ) với công suất cấp nước: 20.000(m3/ngđ). Đến năm 2019 khi nhà máy nước Sông Hồng chưa đi vào hoạt động, lấy nước từ hệ thông cấp nước Sông Đà để cấp nước cho 3 xã Hạ Mỗ, Liên Hồng, Liên Hà. Đến năm 2020 khi đã có nguồn từ nhà máy nước Sông Hồng, sẽ cấp nước cho 5 xã còn lại đảm bảo bao phủ toàn bộ 8 xã của dự án.

Dự án được triển khai sẽ xây dựng hệ thống mạng lưới cấp nước phân phối, dịch vụ, đấu nối cấp nước cho người dân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn các xã và vùng phụ cận; xây dựng hệ thống cấp nước phù hợp với quy hoạch cấp nước đã được duyệt khớp nối đồng bộ với hệ thống mạng lưới truyền dẫn theo quy hoạch thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng, góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe người dân.

Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện các quy định của Nhà nước tại Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan trong quá trình tổ chức triển khai dự án. Đảm bảo vốn chủ sở hữu và vốn huy động để triển khai dự án theo đúng tiến độ được phê duyệt.Tiếp tục xây dựng phương án giá bán nước phù hợp với các quy định của nhà nước và giá nước hiện hành của Thành phố đang thực hiện làm cơ sở tổ chức thực hiện và hoạch toán chi phí tại doanh nghiệp.

Đáng chú ý, UBND TP yêu cầu nhà đầu tư phải lựa chọn, sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến, sử dụng ống nước có thời hạn sử dụng 30-50 năm, đảm bảo tiêu chuẩn đáp ứng chất lượng nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo hiệu quả đầu tư và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng đó, nhà đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thành phố về tính trung thực, tính chính xác của hồ sơ tài liệu gửi kèm đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; chịu trách nhiệm và đảm bảo về số vốn chủ sở hữu, vốn huy động để thực hiện dự án đúng quy định pháp luật và một số nội dung khác có liên quan.

Lương Hằng

Nguồn :