Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Đột phá để hội nhập sâu rộng

Nhân dịp xuân Bính Thân 2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã chia sẻ với Báo Lao động Thủ đô về những kế hoạch đột phá của ngành Công Thương trong năm 2016 khi hàng loạt các sự kiện kinh tế như ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA), hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã hình thành…
Đột phá để  hội nhập sâu rộng Nhập siêu năm 2015 ở mức 2% kim ngạch xuất khẩu
Đột phá để  hội nhập sâu rộng Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng gặp song phương với Bộ trưởng METI Nhật Bản
Đột phá để  hội nhập sâu rộng

Năm 2015 đã kết thúc với những thành tựu kinh tế quan trọng của đất nước, khi tăng trưởng kinh tế 6,68% - cao nhất trong 5 năm vừa qua, lạm phát 0,63% thấp nhất trong 15 năm qua, kinh tế vĩ mô ổn định. Có thể nói, năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch cả năm, trong đó ngành Công Thương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng cao; xuất khẩu tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng, cung cầu hàng hoá trong nước được đảm bảo, công tác hội nhập kinh tế quốc tế đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Năm qua, sản xuất công nghiệp tăng trưởng ấn tượng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng của toàn nền kinh tế. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,8% - cao hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ của các năm gần đây, tăng 2% so với kết hoạch (7,8%). Đối với hoạt động thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) năm 2015 đạt khoảng 162,4 tỉ USD, tăng khoảng 8,1% so với năm 2014, tương đương 12,2 tỉ USD. Hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm 2015 đã vượt qua khó khăn và đạt được kết quả khả quan, tăng 8,1%. Đây là tỉ lệ tăng trưởng khá cao trong tương quan so sánh với năm trước cũng như so sánh với các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Nhập siêu năm 2015 được kiểm soát tốt, cả nước năm 2015, nhập siêu khoảng 3,17 tỉ USD - tương đương 2% của kim ngạch xuất khẩu.

Để góp phần tăng trưởng GDP của cả nước trong năm 2016, đặc biệt để chuẩn bị tiềm lực cho hàng loạt sự kiện kinh tế như ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA), hoàn tất đàm phánHiệp định xuyên đối tác Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã hình thành…ngành Công Thương phấn đấu đạt những mục tiêu, trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 9-10% so với năm 2015. Xuất khẩu năm 2016 đạt khoảng 178 tỉ USD, tăng 10% so với năm 2015. Tỉ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu duy trì ở mức dưới 5%; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước tăng khoảng 11,5-12%.

Năm 2016 và những năm tới, ngành Công Thương tiếp tục hoàn thiện thể chế, trong đó có cơ chế chính sách luật pháp; chiến lược, quy hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Trong 5 năm tới, để đáp ứng các yêu cầu cao hơn về phát triển kinh tế xã hội ngành Công Thương tiếp tục mở rộng, nâng cao năng lực sản xuất nhất là với lĩnh vực then chốt như năng lượng điện, dầu khí, phân bón, hóa chất.

Đột phá để  hội nhập sâu rộng
Năm 2015 hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam vượt qua khó khăn

Bên cạnh đó, cần tìm kiếm các thị trường, coi đây là một giải pháp quan trọng bởi có thị trường mới tạo tiền đề tăng trưởng sản xuất. Chúng ta cần có những chính sách về xuất khẩu, nhưng cũng cần coi trọng thị trường trong nước với hơn 90 triệu người tiêu dùng Việt Nam; các biện pháp bảo hộ hợp lý hoạt động sản xuất trong nước để khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tìm các biện pháp để trong những năm tới đây tiếp tục tái cơ cấu ngành Công Thương. Sau chỉ đạo của Thủ tướng, đến nay, hơn 40 tỉnh trên cả nước có kế hoạch tái cơ cấu của địa phương mình; nhiều tập đoàn, tổng công ty cũng có kế hoạch tái cơ cấu phù hợp với ngành mình, phù hợp với quy hoạch tái cơ cấu chung của ngành Công Thương.

Tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính để tạo điều kiện chúng ta thu hẹp khoảng cách trong trình độ phát triển giữa Việt Nam với các nước ASEAN và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, công tác thông tin về hội nhập được xác định là nhiệm vụ hàng đầu mà ngành Công Thương đã triển khai, thời gian tới phải triển khai tốt hơn để những thông tin về hội nhập kinh tế đến được với người dân, doanh nghiệp, qua đó khai thác triệt để những ưu đãi và hạn chế của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Hội nhập kinh tế quốc tế với phạm vi và mức độ ngày càng sâu rộng và đa dạng sẽ hỗ trợ tích cực cho tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam, giúp Việt Nam có được các lợi thế ở cả trong nước và ngoài nước để thúc đẩy xuất khẩu và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình này cũng không hề đơn giản. Nội dung các FTA thế hệ mới không chỉ yêu cầu mức độ cam kết sâu hơn với những nội dung truyền thống như hàng hóa và dịch vụ mà còn yêu cầu cam kết cả những nội dung phi truyền thống như lao động, môi trường, doanh nghiệp nhà nước…Bên cạnh đó, việc cùng lúc mở cửa cho nhiều đối tác chắc chắn sẽ gây sức ép về cạnh tranh cũng như sức ép về cải cách hệ thống pháp luật và thực thi cam kết.

Trước những cơ hội và thách thức đó, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2016 và thời gian tới đây cho ngành Công Thương là rất nặng nề. Chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để thành công trong hội nhập kinh tế; thống nhất giữa các chính sách hội nhập kinh tế quốc tế với định hướng chính sách phát triển, quy hoạch ngành, vùng; cần hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật theo hướng đầy đủ, đồng bộ, đảm bảo minh bạch và thuận lợi hóa môi trường kinh doanh. Lợi ích của hội nhập khi được hiện thực hóa nếu chúng ta có được chính sách phù hợp, môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp trong nước phát triển và duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô.

Nhân dịp năm mới, thay mặt CBVC ngành Công Thương Việt Nam, tôi xin cảm ơn các cơ quan, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã hỗ trợ, sát cánh cùng chúng tôi thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2015. Chúc các đồng chí lãnh đạo mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công để chúng ta bước vào năm 2016 với khí thế mới, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Vũ Quế (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá chiều 4/12, giá xăng được điều chỉnh tăng đồng loạt ở mức từ 450 - 534 đồng/lít; trong khi đó, giá dầu lại được điều chỉnh giảm mạnh lên đến 580 đồng/lít.
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

Từ ngày 1/4/2022 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu 7.961 tỷ đồng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn.
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 45/2025/TT-NHNN quy định về việc sửa đổi thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 5/1/2026. Thông tư đưa ra nhiều điều chỉnh đáng chú ý đối với khách hàng tổ chức và cá nhân, trong đó yêu cầu tổ chức phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân sử dụng thẻ.
Xem thêm
Phiên bản di động