M
20:36 | 06/01/2018

Công đoàn các KCN-CX Hà Nội

Đồng hành cùng DN chăm lo tốt cho người lao động

Sáng  6/1/2018, đã diễn ra Hội nghị Công đoàn các KCN-CX Hà Nội khoá III, nhiệm kỳ 2017-2022. Hội nghị đánh giá kết quả  một năm thực hiện Nghị quyết đại hội công đoàn các KCN-CX Hà Nội khoá III nhiệm kỳ 2017-2022 Khẳng định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp hoạt động trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến- Uỷ viên đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, uỷ viên Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

dong hanh cung dn cham lo tot cho nguoi lao dong Đổi mới, sáng tạo, vì lợi ích đoàn viên và người lao động
dong hanh cung dn cham lo tot cho nguoi lao dong Chú trọng chăm lo đời sống cho người lao động
dong hanh cung dn cham lo tot cho nguoi lao dong
Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị

Thay mặt đoàn chủ tịch báo cáo kết quả một năm thực hiện Nghị quyết đại hội công đoàn các KCN-CX Hà Nội khoá III nhiệm kỳ 2017-2022, đồng chí Nguyễn Đình Thắng - Phó chủ tịch công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết: Năm 2017, thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm “Kỷ cương hành chính” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội phát động để quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho CNLĐ, Công đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các mặt công tác.

Trong đó, các phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện mang lại kết quả thiết thực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ SXKD của DN, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giữ vững ổn định chính trị xã hội của Thủ đô. Công tác tuyên truyền giáo dục và các hoạt động xã hội, từ thiện diễn ra sôi nổi, rộng khắp với nhiều nội dung, hình thức, đa dạng, phong phú. Công đoàn đã chủ động và có trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng Đảng, tham gia với Ban quản lý và các ngành chức năng kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến CNLĐ và công đoàn.

Tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ. Công đoàn cũng đã thể hiện rõ vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể góp phần xây dựng và ổn định quan hệ lao động ở cơ sở. Cán bộ công đoàn các KCN-CX Hà Nội luôn đi sâu, đi sát nghiên cứu thực tiễn, nắm tình hình, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở.

Cụ thể trong công tác chăm lo cho NLĐ, ngay đầu quý 4/2016, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ trước trong và sau tết, sớm thông báo mức điều chỉnh tiền lương cơ bản, tiền thưởng tết, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức xe ô tô đưa, đón CNVCLĐ về quê đón tết, để CNLĐ yên tâm làm việc.

Ngay sau khi có Nghị định số 153/2016/NĐ-CP, ngày 14/11/2016 quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2017, công đoàn đã chỉ đạo CĐCS tổ chức đàm phán, thương lượng với NSDLĐ về mức điều chỉnh tiền lương cho NLĐ và tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn thực hiện Nghị định cho cán bộ công đoàn, cán bộ nhân sự và NSDLĐ.

Để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, Công đoàn đã chỉ đạo CĐCS tổ chức giám sát chất lượng bữa ăn ca, đồng thời đối thoại, thương lượng với NSDLĐ về chất lượng bữa ăn ca nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả các công ty đã nghiêm túc thực hiện, một số doanh nghiệp còn phát thêm sữa uống nhằm giúp CNLĐ nhanh tái tạo sức lao động.

Cùng với đó Công đoàn phối hợp với Ban quản lý chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ theo quy định, thông qua việc tổ chức hội nghị góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở.

Cũng nhằm mục tiêu có nhiều CNLĐ được chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, trong năm 2017, công đoàn các KCN-CX tập trung truyên truyền, vận động thành lập được 15/15 CĐCS (đạt 100%), kết nạp mới 15.052/15.000 đoàn viên (đạt 100,3%) kế hoạch giao.Tiếp nhận bàn giao 23 CĐCS với 7.012 lao động, trong đó đoàn viên là 5.068 người từ LĐLĐ quận huyện, công đoàn ngành…

Phát huy kết quả đã đạt được, trong năm 2018, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội thống nhất nhiệm vụ và giải pháp : Tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH-HĐH Thủ đô và đất nước.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vứng mangh. Nâng cao chất lượng phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động của Ban nữ công các cấp. Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra; đẩy mạnh công tác tài chính công đoàn. Đặc biệt đổi mới công tác chỉ đạo điều hành của Ban thường vụ, Ban chấp hành công đoàn các cấp.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐVN tặng Cờ thi đua cho CĐ các KCN - CX Hà Nội và CĐ Cty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội. LĐLĐ TP Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể và Bằng khen cho 24 tập thể, 28 cá nhân. Hội nghị cũng bầu Đoàn đại biểu đi dự ĐH công đoàn Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2018-2023.

Nguồn :