M
11:29 | 14/09/2018

Đời sống đoàn viên, người lao động ngày càng được cải thiện

(LĐTĐ) Hoạt động chăm lo lợi ích luôn được các cấp công đoàn (CĐ) quan tâm thực hiện, hình thành những chương trình cụ thể, thiết thực cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). Trong đó, nhiệm kỳ 2013-2018, ghi nhận lần đầu tiên tổ chức CĐ có một Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”.

doi song doan vien nguoi lao dong ngay cang duoc cai thien Luôn đồng hành cùng người lao động và đoàn viên
doi song doan vien nguoi lao dong ngay cang duoc cai thien Hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người lao động khi cổ phần hóa

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, quá trình thực hiện Nghị quyết đã đạt kết quả bước đầu, thể hiện nỗ lực của các cấp CĐ trong việc góp phần cải thiện bữa ăn giữa ca, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc. Thực hiện Nghị quyết, có 2.281 CĐ cơ sở đối thoại, thương lượng thành công nâng giá trị bữa ăn ca của 587.239 NLĐ từ 15.000 đồng trở lên.

doi song doan vien nguoi lao dong ngay cang duoc cai thien
Nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động được nhiều đơn vị quan tâm

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” mở ra những điều kiện mới để tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa tổ chức CĐ và đoàn viên, trực tiếp tham gia giải quyết các nhu cầu cấp thiết về: Nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, trung tâm văn hóa, tư vấn pháp luật, chăm sóc y tế, cơ sở vật chất về thể dục, thể thao...

Chương trình phúc lợi cho đoàn viên CĐ với điểm khởi đầu năm 2017 là năm “Vì lợi ích đoàn viên”, tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động CĐ theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho NLĐ là đoàn viên CĐ, tạo sự khác biệt rõ nét so với NLĐ chưa là đoàn viên CĐ.

Sau hơn 1 năm thực hiện, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp CĐ đã tổ chức đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác với 1.157 đối tác là các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và NLĐ với giá ưu đãi, góp phần tăng thêm lợi ích của trên 1,7 triệu lượt đoàn viên với số tiền 526 tỷ đồng.

Chương trình “Tết Sum vầy” được triển khai từ năm 2015 và không ngừng phát triển, huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ, tạo điều kiện để NLĐ được sum họp với gia đình; trực tiếp trợ giúp những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm... hướng tới mục tiêu mọi đoàn viên, NLĐ đều được chăm lo trong dịp Tết.

Từ nguồn kinh phí CĐ và vận động doanh nghiệp ủng hộ, các cấp CĐ đã tổ chức chăm lo, tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe đưa đón cho hơn 8 triệu lượt đoàn viên, NLĐ, với tổng số tiền hơn 8.500 tỷ đồng. Chương trình “Tết Sum vầy” đã nhanh chóng phát triển, được đông đảo đoàn viên, NLĐ, người sử dụng lao động, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, góp phần quan trọng trong việc ổn định lực lượng lao động sau tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, chương trình "Mái ấm Công đoàn” đã được cấp CĐ tích cực thực hiện với nhiều phương thức hiệu quả, trở thành chương trình có ý nghĩa nhân văn to lớn. 5 năm qua, đã có trên 20.000 gia đình đoàn viên nghèo được xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hơn 500 tỷ đồng. Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ trợ vốn cho NLĐ khó khăn tự tạo việc làm tiếp tục được nhân rộng, góp phần tạo việc làm của hơn 350.000 lao động mỗi năm...

Ngọc Lan

Nguồn :