M
08:25 | 03/04/2018

Đổi mới truyền thông nâng cao chất lượng dân số

Thời gian qua, nhờ thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức các hoạt động truyền thông nên công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, năm 2017, tỷ suất sinh thô giảm 0,15‰ và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,2% so với năm 2016…

doi moi truyen thong nang cao chat luong dan so Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cháy tại chung cư Carina
doi moi truyen thong nang cao chat luong dan so Dân số Việt Nam đã đạt 93,7 triệu người
doi moi truyen thong nang cao chat luong dan so Hiện có hơn 7,654 triệu người mang hộ khẩu Hà Nội

Hàng năm, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Phúc Thọ thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung và hình thức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền nhằm giáo dục thay đổi hành vi, nhận thức của đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ và nhân dân. Thay bằng các buổi nói chuyện chuyên đề tổ chức vào ban ngày, công tác truyền thông tại các cụm dân cư đã được tổ chức vào buổi tối qua đó thu hút rất đông đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các gia đình sinh con một bề và những đối tượng chưa sử dụng các biện pháp tránh thai đến dự nghe.

doi moi truyen thong nang cao chat luong dan so
Cán bộ y tế, dân số tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ cho các đối tượng trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Ảnh T.V

Trong năm 2017, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã tổ chức được 89 cuộc truyền thông với 14.100 lượt người nghe. Trung tâm còn tiếp nhận, cấp phát gần 44.000 tờ rơi với các nội dung hướng dẫn và sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục; cấp 3.004 quyển tài liệu về Dân số và phục vụ cho công tác Dân số. Cấp 188 băng zôn, 23 pa nô cho 23 Ban DS-KHHGĐ các xã, thị trấn; kịp thời bổ sung và sửa chữa các cụm pa nô đảm bảo theo nội dung, chuyên đề phục vụ hoạt động tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện duy trì Chuyên mục Dân số và Phát triển, phát thanh vào thứ 3, phát lại vào thứ 4 hàng tuần; cập nhật các tin bài, viết về DS - KHHGĐ kịp thời; chỉ đạo Đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng thời lượng phát sóng tuyên truyền về chính sách DS - KHHGĐ.

Trung tâm còn phối hợp với các trường THCS đổi mới cách thức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa qua cuộc thi “Rung chuông vàng” cho các em học sinh tuổi vị thành niên. Qua cuộc thi giúp các em hiểu rõ hơn về những vấn đề tâm sinh lý, tình bạn, tình yêu tuổi vị thành niên, thanh niên; cách phòng tránh viêm nhiễm đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS; phòng, chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc...

doi moi truyen thong nang cao chat luong dan so
Bác sỹ ở Trung tâm Y tế huyện siêu âm cho đối tượng thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đợt 1, năm 2018. Ảnh T.V

Ngoài ra, các xã, thị trấn cũng thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các đề án nâng cao chất lượng Dân số trong các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, sinh hoạt tổ chức chính trị- xã hội. Đồng thời, chú trọng công tác tư vấn tại Trạm Y tế cho các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhất là các phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh con bị dị tật, khuyết tật cao.

Không những vậy, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số tăng cường các hoạt động tư vấn, thăm hộ gia đình, tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn tại Trạm Y tế về dân số, giới tính, chất lượng dân số; tiếp cận với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ vận động đối tượng tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai, xây dựng quy mô gia đình ít con. Cán bộ chuyên trách, cộng tác viên Dân số còn tăng cường các hoạt động tư vấn, cấp phát, tiếp thị thuốc tránh thai, bao cao su cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Nhờ đổi mới và thực hiện tốt các hoạt động truyền thông nên công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn huyện đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2017, tỷ suất sinh thô là 15,75‰, giảm 0,15‰ so với năm 2016; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,2% so với năm 2016. Các biện pháp tránh thai đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Nguồn :