M
20:53 | 13/05/2019

Đổi mới để bắt kịp Cách mạng công nghiệp 4.0

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với trường Quốc tế Liên Hợp Quốc (UNIS) và trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức hội thảo “Trường học Chất lượng cao trong thời đại 4.0: Nhận định, Thách thức và Giải pháp công nghệ” tại khuôn viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam cơ sở Ecopark.

doi moi de bat kip cach mang cong nghiep 40 Chiến lược tổng thể phát triển giáo dục đại học Việt Nam
doi moi de bat kip cach mang cong nghiep 40 Chung kết cuộc thi Nhà quản trị nhân lực: Tâm và Tài 2019
doi moi de bat kip cach mang cong nghiep 40 Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp người tham gia tìm hiểu về những xu hướng hiện nay, sự thay đổi nhanh chóng trong môi trường giáo dục và những nhu cầu giáo dục trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 để giúp học sinh sau khi rời ghế nhà trường có thể tận dụng được các cơ hội trong tương lai.

Đây cũng là diễn đàn để các nhà quản lý giáo dục, các cơ sở đào tạo trình bày các vấn đề chính mà những người làm giáo dục đang phải đối mặt - công nghệ, đổi mới, môi trường, sự bình đẳng giới và thay đổi sư phạm, đồng thời đề ra những nhận định, giải pháp về môi trường học chất lượng cao.

doi moi de bat kip cach mang cong nghiep 40
Các diễn giả và người tham gia thảo luận nhiều chủ đề tại hội thảo.

Trong bối cảnh Việt Nam đang sở hữu dân số trẻ và hệ thống giáo dục toàn diện, đồng thời nhận được sự đánh giá cao về những tiến bộ khoa học và công nghệ, các nhà giáo dục sẽ đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy sinh viên sáng tạo, có tư duy tiến bộ nhằm đóng góp hơn nữa cho sự thành công của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ nhiều chủ đề quan trọng như: “Giảng viên trong thời kỳ 4.0: Những ví dụ khơi dậy cảm hứng” từ Tiến sĩ Tshering Lama (Diễn đàn Kinh tế thế giới); “Lớp học được trao quyền” từ bà Sue Nguyễn (Cán bộ Chương trình, Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc); “Các hệ thống học tập” từ ông Sujoy Chaudhuri (Giám đốc Bộ phận phân tích Học tập, Consilience) và “STEM trong các trường học chất lượng cao thời đại 4.0” của đại diện trường PTTH Hà Nội - Amsterdam.

Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, các đại diện của công ty kiểm toán Deloitte và công ty tuyển dụng Navigos đã tập trung vào những xu hướng hiện tại và tương lai cùng những thách thức mà cả doanh nghiệp và thị trường lao động đang phải đối mặt dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết: Việt Nam đang trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ về giáo dục, đặc biệt là trong vòng 5 năm nay, và sự đổi mới này mang lại cả thách thức và cơ hội. Hà Nội có khoảng 2 triệu học sinh và 3.000 trường học, với vị thế của thủ đô, Hà Nội xác định phải đi tiên phong trong tiến trình đổi mới này.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam đã ra mắt Trung tâm Đào tạo Quốc tế Nâng cao Nghiệp vụ Sư phạm và Kỹ năng Học tập. Các nhà giáo dục, các tổ chức giáo dục và các bên liên quan khác tại Việt Nam và trong khu vực giờ đây có thể tham gia những chương trình đào tạo giáo viên hiện đại và sáng tạo cũng như khóa tập huấn nâng cao năng lực với chất lượng cao nhất.

Một trong những ưu tiên rất quan trọng của chúng tôi là hợp tác quốc tế và chúng tôi tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, lựa chọn những đối tác quốc tế uy tín để hợp tác và cùng nhau phát triển.

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của chúng tôi và trong thời gian qua chúng tôi đã có những thỏa thuận để cùng nhau hợp tác và phát triển tại Việt Nam.

“Chủ đề của hội thảo ngày hôm nay rất thiết thực với chúng tôi, đó là các vấn đề trường học kỹ thuật số, giáo dục chất lượng cao và thách thức với giáo viên, xu hướng kinh tế thế giới, xu hướng việc làm và giảng dạy công nghệ số” - ông Lê Ngọc Quang đánh giá.

Chia sẻ về hội thảo, GS.TS Raymond Gordon - Hiệu trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam cho biết: Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với trường Quốc tế Liên Hợp Quốc để mang đến những phương pháp giảng dạy tốt nhất cho học sinh, sinh viên toàn cầu. Đồng thời hỗ trợ đội ngũ giảng viên trong việc tận dụng và phát huy tối đa những cơ hội mà môi trường hiện nay mang lại.

“Hội thảo sẽ cung cấp cho người tham dự cái nhìn chuyên sâu về những xu hướng phát triển giáo dục mới nhất nhằm phát huy tối đa hiệu quả hoạt động trên lớp cùng những bộ kĩ năng cần thiết giúp sinh viên thành công trong môi trường làm việc ngày càng cạnh tranh như hiện nay” - GS.TS Raymond Gordon chia sẻ.

PV

Nguồn :