M
09:24 | 19/01/2018

Đại hội Công đoàn huyện Quốc Oai lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023:

Đoàn kết, đổi mới và phát triển

Sáng nay (19/1), Đại hội Công đoàn huyện Quốc Oai lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã chính thức khai mạc, đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đối với tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ trong toàn huyện Quốc Oai. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Bí thư Huyện ủy Quốc Oai.  

doan ket doi moi va phat trien Công đoàn huyện Quốc Oai: Tiếp tục đổi mới, sáng tạo
doan ket doi moi va phat trien Chuẩn bị cán đích nông thôn mới
doan ket doi moi va phat trien Quốc Oai: 100% lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo nghề

Tham dự Đại hội còn có 169 đại biểu chính thức đại diện hơn 6.000 CNCVLĐ trên địa bàn huyện.

doan ket doi moi va phat trien
Toàn cảnh Đại hội . Ảnh Tuấn Dũng

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Phùng Hải - Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa IX cho biết, trong 5 năm qua cán bộ đoàn viên và CNVCLĐ huyện Quốc Oai đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2013- 2018 đề ra.

Tổ chức Công đoàn không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hàng năm đều đạt công đoàn vững mạnh thực hiện tốt chức năng quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ); quan hệ phối hợp hoạt động của tổ chức công đoàn với các cơ quan ban ngành, các đơn vị doanh nghiệp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đại hội Công đoàn huyện Quốc Oai lần thứ X diễn ra trong bối cảnh nhiều thuận lợi nhưng cũng dự báo nhiều khó khăn thách thức đòi hỏi tổ chức công đoàn phải đoàn kết, đổi mới; phát huy dân chủ trí tuệ, năng động sáng tạo trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, Đại hội thảo luận đánh giá tình hình CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, quyết định các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của nhiệm kỳ 2018 - 2023; tham gia góp ý kiến xây dựng Dự thảo văn kiện Đại hội Công đoàn cấp trên và sửa đổi, bổ sung điều lệ Công đoàn Việt Nam; bầu Ban chấp hành Công đoàn huyện khóa X và bầu đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ 16 nhiệm kỳ 2018 - 2023.

doan ket doi moi va phat trien
Đ/c Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh Tuấn Dũng

Đánh giá tình hình CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, đồng chí Phùng Hải - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai khóa IX cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện Quốc Oai đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Đại hội XVI Công đoàn Thành phố, vượt qua khó khăn thách thức, không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động và đã thu được kết quả nổi bật.

LĐLĐ huyện cũng đã chủ động phối hợp chỉ đạo hướng dẫn thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, hàng năm phối hợp với UBND huyện xây dựng Kế hoạch chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị NLĐ.

Kết quả công đoàn khối HCSN tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức đạt 100%, khối Doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ đạt tỷ lệ 67%; 73% doanh nghiệp xây dựng Nội quy lao động được sở lao động TB&XH TP Hà Nội tiếp nhận, 75% doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể, làm cơ sở để công đoàn đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ.

Các cấp công đoàn trong huyện cũng đã chủ động phối hợp với chuyên môn quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần cho CNVCLĐ trong các dịp tết Nguyên đán, chăm lo cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

doan ket doi moi va phat trien
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh Tuấn Dũng

Xác định phong trào thi đua yêu nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ qua LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua

Hiệu quả của các phong trào thi đua do công đoàn phát động đã khơi dậy, ý thức trách nhiệm lòng nhiệt tình của CNVCLĐ phát huy sáng kiến, sáng tạo vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Hàng năm LĐLĐ huyện tổ chức lễ phát động và ký giao ước thi đua giữa các CĐCS và thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” với 95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng. Trọng tâm là các phong trào thi đua, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua đạt danh hiệu “công nhân giỏi”.

doan ket doi moi va phat trien
Đ/c Nguyễn Văn Thọ - Bí thư Huyện ủy trao tặng bức trướng cho Công đoàn huyện Quốc Oai. Ảnh Tuấn Dũng

Trong 5 năm qua LĐLĐ huyện biểu dương khen thưởng 120 CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp huyện; 10 CNLĐ được LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương khen thưởng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”. Có 02 sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong công tác, sản xuất kinh doanh, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng.

LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập thêm nhiều CĐCS. Kết quả, LĐLĐ huyện đã thành lập được 21 CĐCS đạt 123% kế hoạch, kết nạp mới 1.728 đoàn viên đạt 112% kế hoạch, vượt chỉ tiêu nghị quyết Đại hội 9 Công đoàn huyện đề ra và chỉ tiêu Thành phố giao.

Việc đổi mới nội dung nâng cao chất lượng hoạt động xây dựng CĐCS vững mạnh tiếp tục được coi trọng. Định kỳ hàng năm tiến hành kiểm tra đánh giá phân loại hoạt động của các CĐCS, kết quả có 81% CĐCS, các cơ quan HCSN đạt vững mạnh, 65% CĐCS khối doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đạt vững mạnh.

Ghi nhận những kết quả to lớn mà CNVCLĐ và tổ chức công đoàn huyện Quốc Oai đã đạt được trong năm 2014 Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã Quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng ba cho LĐLĐ huyện Quốc Oai.

Theo lãnh đạo LĐLĐ huyện Quốc Oai, kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quốc Oai lần thứ XXII; Đại hội Công đoàn huyện Quốc Oai lần thứ X với khẩu hiệu “Đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, phát triển”, LĐLĐ huyện xác định mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 là tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.

doan ket doi moi va phat trien
Đồng chí Phùng Hải - Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa IX khai mạc Đại hội. Ảnh Tuấn Dũng

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận báo cáo đánh giá tình hình CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2013 - 2018, quyết định các mục tiêu phương hướng nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Trong đó, các đại biểu tập trung tham luận về nội dung: Vai trò của Công đoàn trong việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; vai trò của Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nữ đoàn viên và NLĐ nữ; tổ chức cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”, xây dựng “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”.

doan ket doi moi va phat trien
Đ/c Nguyễn Thị Phú - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch CĐCS Trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai A tham luận tại Đại hội. Ảnh Tuấn Dũng

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố ghi nhận và chúc mừng những đóng góp của cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện Quốc Oai đối với phong trào CNVCLĐ huyện Quốc Oai nói riêng, phong trào CNVCLĐ Thủ đô nói chung.

Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, sự lãnh đạo Huyện ủy, các cấp công đoàn huyện Quốc Oai đã liên tục phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, chủ động đổi mới nội dung phương thức hoạt động, vận động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo CNVCLĐ thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết các cấp Công đoàn; thể hiện được vai trò của tổ chức Công đoàn, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương và Thành phố.

Theo đồng chí Phạm Bá Vĩnh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, đề cập trong báo cáo là khá thẳng thắn và nghiêm túc. Điều mà các cấp Công đoàn còn trăn trở hiện nay là việc thực hiện chức năng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ còn nhiều bất cập, hạn chế như: Tình trạng nợ đọng, chiếm dụng BHXH, BHYT; điều kiện lao động, thời gian lao động, đời sống tinh thần, nhà ở, thu nhập của NLĐ. Bên cạnh đó, chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở, chất lượng đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở còn hạn chế.

Đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố đề nghị, trong thời gian tới quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục đẩy mạnh, các cấp Công đoàn thành phố nói chung, huyện Quốc Oai nói riêng phải nỗ lực phấn đấu, mạnh mẽ hơn nữa, chủ động sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo bước đột phá mới với phương châm hướng về cơ sở “Vì lợi ích đoàn viên”, “Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và đời sống của người lao động”.

doan ket doi moi va phat trien
Ban chấp hành Công đoàn khoá mới chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội và huyện Quốc Oai. Ảnh Tuấn Dũng

Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và được vận dụng cụ thể vào điều kiện, tình hình thực tiễn của huyện; đồng thời tiếp thu có chọn lọc những ý kiến đóng góp từ Đại hội, Hội nghị CĐCS; bám sát vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quốc Oai nhiệm kỳ 2015 – 2020, những định hướng của Công đoàn cấp trên, Đại hội đã xác định mục tiêu, 11 chỉ tiêu và 7 nhiệm vụ giải pháp cụ thể trình Đại hội, Ban thường vụ LĐLĐ thành phố nhất trí và đề nghị các cấp Công đoàn huyện quan tâm thực hiện tốt một số vấn đề trọng tâm.

Cụ thể, tập trung đổi mới nội dung và phương thức, hoạt động theo hướng thiết thực hiệu quả, tập trung hướng về cơ sở; xác định rõ nhiệm vụ mỗi loại hình CĐCS; chú trọng chăm lo, đại diện và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích, hợp chính đáng cho đoàn viên và NLĐ.

Làm tốt công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng cán bộ CNVC và NLĐ, kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của CNVCLĐ. Tiếp tục triển khai Nghị quyết 20 của BCH Trung ương khóa X, Chương trình số 32 của Thành ủy Hà Nội khóa XIV về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước gắn với hội nhập quốc tế.

Quốc Oai là mảnh đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống văn hóa, nơi có nhiều làng nghề truyền thống lâu đời có giá trị sản xuất hàng hóa cao, mảng đất đang trên đà phát triển kinh tế, đô thị, cụm công nghiệp, tiếp tục được đầu tư các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa có nhiều khởi sắc từng bước đưa huyện Quốc Oai phát triển hướng đến mục tiêu năm 2020 trở thành trung tâm kinh tế phát triển, có sức hút mạnh của vùng phía Tây thành phố. Đội ngũ công nhân sẽ tiếp tục tăng nhanh về số lượng.

Vì vậy, đồng chí Phạm Bá Vĩnh đề nghị trong thời gian tới các cấp Công đoàn huyện Quốc Oai chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng và chính quyền về những giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp, quản lý lao động, nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và đặt biệt là tác phong lao động công nghiệp cho NLĐ. Quan tâm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ…

doan ket doi moi va phat trien
Đoàn đại biểu CNVCLĐ huyện chúc mừng Đại hội. Ảnh Tuấn Dũng

Cũng tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Bí thư Huyện ủy Quốc Oai đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những kết quả và thành tích mà các cấp Công đoàn huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu ngay sau Đại hội này, Ban chấp hành LĐLĐ huyện Quốc Oai khóa X cần bắt tay ngay vào xây dựng quy chế hoạt động và chương trình công tác toàn khóa, bám sát vào các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm mà Nghị quyết Đại hội XXII Đảng bộ huyện đã đề ra. Phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Huyện ủy trao tặng Công đoàn huyện Quốc Oai bức trướng mang dòng chữ: “Công đoàn huyện Quốc Oai - Đoàn kết - Đổi mới - Trí tuệ - Phát triển - Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”.

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban chấp hành Công đoàn huyện Quốc Oai khóa X, nhiệm kỳ 2018 - 2023, gồm 21 đồng chí. Đồng chí Phùng Hải tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai.

Đại hội cũng bầu ra 08 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Tuấn Dũng - Mai Phương

Nguồn :