M
11:04 | 25/12/2017

Điểm giao dịch việc làm vệ tinh: Kênh giải quyết việc làm hiệu quả

Trong năm 2017, các điểm giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh của Trung tâm Dịch vụ việc làm  Hà Nội đã hoạt động hiệu quả, tư vấn cho hơn 11.500 lao động (LĐ), góp phần giải quyết được tối đa nhu cầu việc làm tại các địa phương với đa dạng đối tượng tham gia.   

diem giao dich viec lam ve tinh kenh giai quyet viec lam hieu qua Nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn cho người lao động
diem giao dich viec lam ve tinh kenh giai quyet viec lam hieu qua Hà Nội: Gần 49 nghìn người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Hà Nội, thông qua hoạt động của các điểm GDVL vệ tinh và sàn GDVL năm 2017, trong hơn 11.500 LĐ được tư vấn, có 6.555 LĐ được giới thiệu việc làm hàng ngày và tham gia phỏng vấn trực tiếp các buổi GDVL làm ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Kết quả, gần 1.966 LĐ trúng tuyển và 165 LĐ chờ kết quả, hơn 500 lượt LĐ tham gia phỏng vấn trực tuyến giữa các điểm, sàn vệ tinh và sàn trung tâm. Riêng điểm GDVL vệ tinh Đông Anh và Ba Vì, trong năm 2017 đã tổ chức được 65 buổi GDVL vào ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

diem giao dich viec lam ve tinh kenh giai quyet viec lam hieu qua
Phiên GDVL tại huyện Mê Linh do Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức năm 2017

Trước những kết quả đã đạt được, ông Tạ Văn Thảo- Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội cho biết, những tín hiệu đáng mừng của các điểm, sàn GDVL vệ tinh có được là nhờ cách quản lý và vận hành sáng suốt của Trung tâm sau khi hợp nhất Trung tâm DVVL Hà Nội cũ và Trung tâm DVVL số 2 Hà Nội vào tháng 1/2017.

Theo ông Tạ Văn Thảo, trong quá trình hoạt động, Trung tâm DVVL Hà Nội đã nhận thấy và tiếp tục phát huy tầm quan trọng của điểm, sàn GDVL vệ tinh. Vì thế, trong năm 2017, Trung tâm không ngừng tăng cường chất lượng hoạt động của 7 điểm GDVL vệ tinh tại 7 quận, huyện bao gồm: Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh, Ứng Hòa và Hoài Đức. Ngoài ra, thực hiện Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn GDVL Hà Nội giai đoạn 2014-2015 và định hướng đến năm 2020, năm 2017, Trung tâm tiến hành khai trương 2 sàn GDVL vệ tinh tại huyện Đông Anh và huyện Ba Vì.

diem giao dich viec lam ve tinh kenh giai quyet viec lam hieu qua
LĐ tham gia phỏng vấn tại điểm giao dịch việc làm vệ tinh Ba Vì

Tại huyện Đông Anh, Trung tâm đã phối hợp với Phòng LĐTBXH huyện lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long làm địa điểm đặt sàn GDVL vệ tinh. Khai trương sàn GDVL vệ tinh và tổ chức phiên GDVL lưu động vào ngày 27/5/2017. Tại huyện Ba Vì, sàn GDVL vệ tinh được đặt cạnh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Ba Vì. Trung tâm DVVL Hà Nội đã tổ chức phiên GDVL lưu động và khai trương sàn GDVL vệ tinh ngày 11/7/2017.

“Điểm, sàn GDVL vệ tinh đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và người LĐ tham gia. Hoạt động tại các điểm GDVL vệ tinh đã cho thấy, đây là cách làm đúng hướng, hiệu quả trong việc cung cấp thông tin, kết nối cung- cầu LĐ trên địa bàn thành phố, giải quyết được tối đa nhu cầu việc làm tại địa phương với đa dạng các đối tượng như: Sinh viên tốt nghiệp đại học, LĐ thất nghiệp, LĐ có tuổi tìm việc làm thêm...”, ông Thảo cho biết.

Được biết, trong quá trình hoạt động, Trung tâm DVVL Hà Nội còn phối hợp và thống nhất với 9 Phòng LĐTBXH của các quận, huyện nơi đặt điểm GDVL vệ tinh và sàn GDVL vệ tinh những công việc cụ thể sau: Xây dựng công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động tại các điểm, sàn GDVL vệ tinh qua các hình thức đài phát thanh, thông báo tại bảng tin của các tổ dân phố, tờ rơi, cổng thông tin của các địa phương... Phối kết hợp trong công tác điều tra, thu thập thông tin thị trường LĐ, thu thập nguồn cung - cầu để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác tư vấn, giới thiệu việc làm tại điểm, sàn vệ tinh cũng như việc kết nối phỏng vấn trực tuyến về sàn trung tâm…

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL Hà Nội còn rà soát, bổ sung hoàn thiện cơ sở vật chất tại các điểm GDVL vệ tinh. Đẩy mạnh hoạt động giao dịch việc làm, kết nối cung - cầu LĐ tại các điểm, sàn GDVL vệ tinh với sàn trung tâm thông qua các phiên GDVL định kỳ vào ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần bằng hình thức phỏng vấn trực tuyến…

Nguồn :