M
14:44 | 20/01/2019

Đi qua đời nhau cũng cần hộ chiếu

(LĐTĐ) Người ta mỗi khi đi nước ngoài đều cần có hộ chiếu để dễ quản lý.Vậy tại sao khi ta bước vào trái tim một người nào đó lại không cần hộ chiếu? Kia là bước vào một đất nước, đây là bước vào một trái tim.  

di qua doi nhau cung can ho chieu Những kẻ đến muộn
di qua doi nhau cung can ho chieu Người còn quay lại không?

Đừng để trái tim ta chứa chấp những kẻ vô lại không hộ chiếu, không visa và dĩ nhiên không thể quản lý.

Đừng để tội phạm của những trái tim khác lai vãng trong trái tim ta.

Hãy cấp hộ chiếu trái tim cho đúng người, visa tâm trí cho đúng kẻ và ngai vàng của tiếng trái tim ta cho người ta yêu thường và yêu thương ta thật lòng.

Mỗi người chúng ta, có thể ví như một thế giới vô tận với vô vàn những suy nghĩ đan xen chồng chéo lẫn lộn, những tính cách được lai tạo từ nhiều người, những ảnh hưởng sâu rộng đến từ nhiều nền văn hóa, những kinh nghiệm vô giá đúc kết ra từ vô số bài học...

di qua doi nhau cung can ho chieu
Ảnh minh họa: Yan My

Trong chúng ta, điều gì là đáng quý nhất? Đôi mắt sáng, bởi chúng là cửa sổ tâm hồn? Hai quả thận trị giá hơn một tỉ đồng? Đôi bàn tay nhanh nhẹn, tháo vát, đảm đang? Hay là đôi chân với những đường gân chắc nịch, có thể chạy bảy tám cây số không biết mỏi mệt?

Xin thưa, tất cả những thứ trên đều quý, đều đáng trân trọng, nhưng thứ quý giá nhất trong chúng ta chính là trái tim.

Trái tim đáng quý như vậy, nhưng nó lại chỉ chiếm một vị trí nhỏ ở bên trái lồng ngực. Cả cơ thể con người ta là một thế giới vô tận, thì trái tim lại chỉ là một đất nước nhỏ xíu, đỏ tươi, lúc nào cũng rộn rã, biết trùng xuống khi buồn và nhảy lên khi vui sướng, biết phát ra tiếng thình thịch khi lo sợ, hồi hộp và biết rung động trước tình yêu.

Đất nước đỏ tươi ấy, con người ta cứ tự cho mình quyền mở cửa tự do để “lưu thông hàng hóa”, giao lưu với các đất nước khác mà chẳng nghiêm khắc cấp giấy phép, kiểm tra “hàng hóa”, thậm chí còn chẳng thu phí, không thèm kiểm tra hộ chiếu, giấy chứng nhận, kiểm định chất lượng “sản phẩm”. Để rồi cứ như vậy, đất nước đỏ tươi vô tình nhận phải rất nhiều “sản phẩm” tồi - ấy là những đau thương, buồn bã không đáng có, là những nỗi lo vu vơ, là những xót xa sai lầm...

Đất nước đỏ tươi ấy, bé lắm, nhưng lại có khả năng lũng đoạn cả thế giới, chính là cả con người ta. Khi đất nước đau buồn, sẽ ảnh hưởng đến liên minh đại não, gây ra áp lực cho liên minh, liên minh lại đánh thẳng xuống anh dạ dày, khiến anh dạ dày chẳng ăn uống được gì, chỉ lộn nhào vì muộn phiền. Vậy là cả thế giới con người ta chao đảo vì thiếu chất, cuối cùng xuống cấp trầm trọng, ngày một nghèo nàn, ngày một xác xơ.

Thế nhưng, nếu đất nước đỏ tươi ấy, tự tạo cho mình một chiếc hộ chiếu, hay một cái visa nho nhỏ, tự xây dựng hệ thống kiểm định rõ ràng, sàng lọc cảm xúc kĩ lưỡng, thì cả thế giới lúc nào cũng tươi vui, tràn ngập sức sống...

Hãy cấp hộ chiếu cho trái tim ngay nhé!

Phương Phương

Nguồn :