M
10:46 | 24/03/2017

Đeo kính áp tròng làm đẹp: Nguy cơ mù rất cao

Kính áp tròng  (contact lens) hiện được nhiều bạn trẻ đặc biệt yêu thích do giúp mắt to, biến đổi màu mắt.Tuy nhiên, TS.BS Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa Kết giác mạc, BV Mắt Trung ương cảnh báo, nếu quá lạm dụng kính áp tròng sẽ gặp phải rất nhiều hệ luỵ.

deo kinh ap trong lam dep nguy co mu rat cao 7 lợi ích tuyệt vời của bia đối với da và tóc
deo kinh ap trong lam dep nguy co mu rat cao Phương Tây xem loại quả này là ''thần dược'' giữ dáng, đẹp da
deo kinh ap trong lam dep nguy co mu rat cao Đây là 2 màu son chắc chắn "khuấy đảo" năm 2017
deo kinh ap trong lam dep nguy co mu rat cao

Nguyên nhân theo BS Đông bình thường, ai cũng có thể bị amip ăn giác mạc, nhưng nguy cơ ở người đeo kính áp tròng cao gấp nhiều lần so với những người không đeo loại kính này. Ký sinh trùng Acanthamoeba là kẻ thù tiềm ẩn đối với mọi người sử dụng kính áp tròng. Loại ký sinh trùng đơn bào bé nhỏ này thường được tìm thấy trong nước máy, bụi và các bể bơi.Chúng có thể tự vỗ béo bằng cách ăn những vi khuẩn tồn tại trong những mắt kính áp tròng bị nhiễm bẩn.Khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được đặt vào mắt, Acanthamoeba bắt đầu ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi, nảy nở. Hậu quả từ cuộc tấn công của loại vi khuẩn này sẽ là các triệu chứng mắt ngứa rát, chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phù mí và đau mắt.

BS Đông cũng cho biết thêm, mắt rất nhạy cảm, vì vậy nếu lạm dụng đeo kính áp tròng, nhất là những loại có nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo và vệ sinh kính cũng như đeo kính không đúng cách, trường hợp nhẹ sẽ bị sưng, dị ứng, viêm kết mạc. Đeo lâu ngày sẽ làm mắt thiếu oxy, dẫn đến khô mắt, đau mắt, nghiêm trọng hơn sẽ gây loét giác mạc, giảm thị lực, nhạy cảm ánh sáng, thậm chí mù lòa.Kính áp tròng cũng làm giảm cảm giác ở các giác mạc, dễ gây loét giác mạc nếu đeo thường xuyên. Với kính áp tròng có màu sẽ khiến người đeo giảm tầm nhìn, gây nhức mỏi mắt.Đáng lưu ý, bề mặt kính áp tròng chứa nhiều vi khuẩn, khi đeo kính vào mắt sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến viêm nhiễm.Chưa kể dung dịch rửa kính, hộp ngâm kính nếu không dùng đúng cũng sẽ là nguồn lây bệnh, là cầu nối để ký sinh trùng tấn công mắt.

An Phong

Nguồn :