M
10:42 | 16/06/2017

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ đầu mối

(LĐTĐ) Hà Nội hiện có 2 chợ đầu mối (chợ Minh Khai và chợ đầu mối phía Nam thuộc khu đô thị Đền Lừ) cùng 4 chợ có tính chất đầu mối (chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ hoa Quảng An), nhưng chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu cho phát triển lĩnh vực thương mại trên địa bàn Thành phố.

day nhanh tien do xay dung cho dau moi Mức thu phí mới tại chợ Đồng Xuân
day nhanh tien do xay dung cho dau moi Hà Nội đầu tư 250 triệu USD để xây chợ đầu mối hiện đại

Do đó, đẩy mạnh triển khai quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 luôn là một trong những vấn đề được Thành phố quan tâm.

day nhanh tien do xay dung cho dau moi
Chợ đầu mối Long Biên. Ảnh: ĐSPL

Vì thế, vừa qua UBND Thành phố đã phê duyệt việc sẽ triển khai xây dựng mới 05 chợ đầu mối (Khu đô thị Long Biên – Gia Lâm, diện tích 30ha; huyện Quốc Oai, diện tích 20ha; Khu đô thị Mê Linh, diện tích 30ha; Đô thị Phú Xuyên, diện tích 30ha; Thị xã Sơn Tây, diện tích 30ha).

Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chợ đầu mối theo quy hoạch, làm cơ sở quản lý đầu mối tập trung đối với vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đã và đang được Thành phố quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

Việc sớm triển khai thực hiện các dự án này có ý nghĩa rất lớn trong việc giám sát chặt chẽ nguồn thực phẩm cung cấp cho nhân dân với mục tiêu rõ nguồn gốc, rõ quy trình tạo ra sản phẩm, rõ chất lượng.

Ngoài ra, theo Quy hoạch phát triển thương mại Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 450/QĐ-BCT ngày 29/01/2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội có thêm quy hoạch xây dựng mới 01 chợ đầu mối tại huyện Đan Phượng, chưa xác định được vị trí, quy mô.

Được biết, hàng năm, Sở Công Thương Hà Nội đều rà soát gửi danh mục dự án để Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch Thành phố đưa vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư của Thành phố. Các chợ đầu mối đã được Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành để đưa vào danh mục các dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư, nguồn vốn ngoài ngân sách.

Trong tháng 3/2017, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn nhà đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ đề xuất dự án Chợ đầu mối hoa quả và nông thủy sản Phù Đổng trên tổng diện tích 238ha đất bãi sông thuộc xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chợ đầu mối theo quy hoạch, làm cơ sở quản lý đầu mối tập trung đối với vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đã và đang được Thành phố quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Việc sớm triển khai thực hiện các dự án này có ý nghĩa rất lớn trong việc giám sát chặt chẽ nguồn thực phẩm cung cấp cho nhân dân với mục tiêu rõ nguồn gốc, rõ quy trình tạo ra sản phẩm, rõ chất lượng.

Hoàng Phúc

Nguồn :