M
08:55 | 11/07/2018

Đẩy mạnh công tác chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa bão

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phân công cụ thể trách nhiệm và sự phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ.

day manh cong tac chu dong phong chong thien tai mua mua bao Từ đầu năm đến nay, 75 người thiệt mạng và mất tích do thiên tai
day manh cong tac chu dong phong chong thien tai mua mua bao Còn 8-10 cơn bão ảnh hưởng tới nước ta, càng cuối mùa bão càng mạnh
day manh cong tac chu dong phong chong thien tai mua mua bao Đảm bảo công tác bảo quản và cung ứng thuốc phòng chống dịch và bão lụt

Theo dự báo, hiện tượng ENSO nhiều khả năng sẽ chuyển sang trạng thái trung tính từ khoảng tháng 6 và duy trì trạng thái này cho đến hết năm 2018. Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2018 tương đương so với trung bình nhiều năm.

Cụ thể sẽ có khoảng 12 - 14 con bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Thời kỳ đầu mùa, bão và áp thấp nhiệt đới có xu hướng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm ở khu vực phía Bắc Biển Đông và xu hướng sẽ dịch dần về phía Nam Biển Đông trong những tháng cuối năm 2018.

Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng nhiều hơn tới khu vực Trung Bộ. Các thiên tai khí tượng thủy văn khác vẫn có khả năng diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo thiên tai cần phải bảo đảm thường xuyên, liên tục, theo sát diễn biến của thiên tai, tăng cường việc cảnh báo sớm, cung cấp kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

day manh cong tac chu dong phong chong thien tai mua mua bao

Chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa bão góp phần làm giảm thiệt hại về người và tài sản

Việc nâng cấp, hiện đại hóa mạng lưới quan trắc và công nghệ dự báo khí tượng thủy văn cần được tiếp tục thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả; việc triển khai hiệu quả công tác phòng, tránh thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các đơn vị thuộc Bộ cần được chủ động; công tác khắc phục hậu quả, sự cố do thiên tai gây ra phải kịp thời; công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về khí tượng thủy văn và các biện pháp phòng, tránh thiên tai đến cộng đồng dân cư để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, chống thiên tai cần được đẩy mạnh.

Theo tìm hiểu, kế hoạch được Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng và ban hành sẽ được sử dụng làm căn cứ để Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chỉ đạo xây dựng và thực hiện kế hoạch của đơn vị; chủ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai các hoạt động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

UBND TP Hà Nội cũng ban hành Công văn số 3095/UBND-ĐT yêu cầu các Sở, ban, Ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã triển khai công tác phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2018. Công văn yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát quy hoạch đô thị, khu dân cư trước ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét.

Xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn, lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân... Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, chịu trách nhiệm đôn đốc các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức triển khai chỉ đạo của Bộ Xây dựng và tổng hợp báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Nguồn :