M
15:17 | 17/08/2018

Đào tạo nghề đang khởi sắc

Mùa tuyển sinh năm nay, các trường nghề trên cả nước nhận được khá đông hồ sơ tuyển sinh của các em. Điều này chứng tỏ, xu thế chọn học nghề đang trở thành lựa chọn của các các em.

dao tao nghe dang khoi sac Hội thảo Du học nghề Đức: Mở cơ hội cho tương lai
dao tao nghe dang khoi sac Sắp diễn ra Hội thảo du học nghề Đức
dao tao nghe dang khoi sac Chuyện những nữ công nhân nhóm Tiên phong

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội nhận hồ sơ từ cuối tháng 7 và đang làm thủ tục nhập học cho các học viên. Theo lãnh đạo trường này, năm nay các nghề điện công nghiệp, cơ điện tử, điện lạnh, công nghiệp ô tô, cắt gọt kim loại, hàn, quản trị mạng máy tính được học sinh lựa chọn nhiều nhất. Điều này cho thấy học sinh đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường lao động.

dao tao nghe dang khoi sac
Đào tạo nghề ngày càng thu hút học viên. Ảnh Báo BK

Trong đợt tuyển sinh đầu tiên, nhà trường dự kiến sẽ tuyển được 500 học viên trong tổng số chỉ tiêu 1.500 (hệ cao đẳng 1.200 em và trung cấp 300 em). Các em được trực tiếp thực hành nghề trong các năm thứ 2 và thứ 3. Thực tập tại doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên được tiếp cận và thuần thục những kỹ năng sản xuất thực tế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng trả tiền lương tối đa đến 150.000 đồng/ngày và sinh viên được ăn trưa tại doanh nghiệp.

Quá trình thực tập, doanh nghiệp rất chú trọng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sản xuất thực tế cho các em. Những sinh viên có tố chất tốt thường được doanh nghiệp “chấm” trước để giữ lại làm việc ngay sau tốt nghiệp. Nhiều năm nay nhà trường đều cam kết học nghề xong có việc làm và mức lương 5 - 7 triệu đồng/tháng - đang là một trong những nhân tố thu hút học sinh có mong muốn học xong có việc làm đăng ký theo học.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chỉ là một trong những ví dụ điển hình về lượng thí sinh đăng ký trong năm nay. Điều đó cho thấy xu hướng học nghề đang ngày một gia tăng đối với các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Một trong những vấn đề khiến học sinh thi vào các trường nghề tăng là học nghề giúp học viên dễ tìm kiếm được việc làm.

Cạnh đó, ngành LĐTBXH đã tích cực triển khai các hoạt động tăng cường gắn kết với doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục với các cơ quan, tổ chức. Các cơ sở GDNN trên cả nước cũng tăng cường tổ chức ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp.

Kết quả bước đầu cho thấy, công tác tuyển sinh học sinh THCS vào học tại các cơ sở GDNN năm 2018 có chuyển biến tích cực. Công tác tuyển sinh, tốt nghiệp và giải quyết việc làm đã có nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả...

A.Tùng

Nguồn :