M
11:53 | 11/02/2018

Đạo diễn 9X nỗ lực đi tìm “giá trị” bản thân

Trong thời buổi phim Việt vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng  trong lòng khán giả thì bất cứ ai độc lập dấn thân vào lĩnh vực phim ngắn đều được coi là một kẻ mạo hiểm. Đạo diễn trẻ Nguyễn Lê Hoàng Việt cùng đội ngũ của mình là những người làm nghệ thuật như vậy, họ là những bạn trẻ muốn biến tư duy táo bạo của mình thành hiện thực.

dao dien 9x no luc di tim gia tri ban than Các tác phẩm, nghệ sỹ xuất sắc của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20
dao dien 9x no luc di tim gia tri ban than "Em chưa 18" giành giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam

Có thể nói, con đường đến với điện ảnh của Hoàng Việt cũng không hoàn toàn là suôn sẻ. Những ngày đầu ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh Việt Nam TPD, anh nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình vì coi đây là một hoạt động lành mạnh, bổ ích. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học, gia đình đã không đồng ý để Hoàng Việt tiếp tục theo đuổi con đường phim ảnh và muốn anh làm đúng ngành học trước kia.

dao dien 9x no luc di tim gia tri ban than

Dần dần, bằng vào những nỗ lực không ngừng nghỉ Hoàng Việt cũng tạo được sự độc lập cho riêng mình, lấy sự tin tưởng của gia đình bằng cách giành nhiều giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế.

Đơn cử như năm 2015, phim ngắn “Hạt cam và con mèo vàng không tuổi” của anh đã vượt qua 100 phim ngắn của các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran, Đức… để giành giải thưởng "Tài năng châu Á" từ Ban giám khảo Liên hoan phim Asia Express được tổ chức thường niên tại Hungary. Tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV - 2016, phim ngắn Roomate Service (Bạn cùng phòng) của Việt đã nhận giải thưởng đặc biệt của Ban Giám khảo Chợ Dự án phim HANIFF...

“Chuyên ngành của tôi là tài chính, nhưng tôi không có hứng thú với công việc đó, mà cảm thấy bị thu hút hơn bởi môi trường điện ảnh, nghệ thuật, với những diễn viên, máy quay, kịch bản… cũng như việc thể hiện những câu chuyện, quan điểm của mình với thế giới xung quanh. Và tôi quyết định mình sẽ làm phim, thử sức mình, đã làm, và bắt đầu làm được, với niềm tin vào khả năng của bản thân và niềm đam mê với công việc này” – đạo diễn trẻ Nguyễn Lê Hoàng Việt chia sẻ.

Thực tế, đằng sau những thành công ban đầu của mình, Hoàng Việt cũng gặp không ít khó khăn. Theo đạo diễn Hoàng Việt, những dự án ban đầu tốn ít tiền nên mọi người trong đoàn tự tiết kiệm, gom góp với nhau. Sau đó, với các dự án cần nhiều kinh phí, buộc nhà làm phim trẻ phải tính toán nhiều hơn.

dao dien 9x no luc di tim gia tri ban than
Đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt (thứ hai từ trái sang) cùng các nhà sản xuất của dự án phim ngắn “Bạn cùng phòng” tại sự kiện gây quỹ gọi vốn cộng đồng.

Chia sẻ về những khó khăn khi triển khai một dự án phim độc lập, theo Hoàng Việt, trong bối cảnh phim Việt vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trong lòng khán giả thì bất cứ ai dấn thân vào lĩnh vực phim ngắn độc lập đều được coi là một kẻ mạo hiểm. “Với khả năng tài chính có hạn, dù nhiều lúc vẫn đang có lịch quay cả đoàn cũng phải tạm gác lại để tiếp tục trở về với công việc thường ngày của mình: sinh viên năm cuối, nhân viên sale, nhân viên truyền thông, kĩ sư, vũ công…” – Hoàng Việt chia sẻ.

Để có tiền thực hiện đam mê, chàng trai trẻ đã phải vừa đi học vừa làm thêm. Hoàng Việt không chỉ làm việc trực tiếp liên quan đến phim ảnh như chụp ảnh, quay video đám cưới mà còn dịch tài liệu, dịch phim cho một số kênh truyền hình khi có thời gian và cùng một vài người bạn học bán quần áo online...

“Phần lớn những đạo diễn trẻ mà tôi biết đều theo đuổi hướng làm phim độc lập.Tuy nhiên, tiếc là chúng ta vẫn còn thiếu các quỹ, diễn đàn hỗ trợ dành cho những nhà làm phim trẻ.

Vì vậy, bản thân tôi cũng như nhiều đạo diễn trẻ khác vẫn đang phải rất chật vật để thực hiện dự án của mình” – đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt.

Tuy nhiên, nguồn kinh phí nhỏ nhoi đó cũng không giúp duy trì được lâu. Thực tế, có những bộ phim, Hoàng Việt cùng ê-kíp của mình đã phải chia nhỏ làm nhiều giai đoạn để quay. Đơn cử như bộ phim ngắn “Bạn cùng phòng” đã phải chia làm 2 giai đoạn (cuối năm 2015 và tháng 9 năm 2016) nhưng vẫn chưa hoàn thành được nhiều cảnh quay cần thiết.

Phát huy thế mạnh “tài chính” của mình, sau một thời gian nghiên cứu, cuối năm 2016, đầu năm 2017, Hoàng Việt cùng với các nhà sản xuất quyết định đưa bộ phim “Bạn cùng phòng” trở thành dự án phim ngắn gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding) đầu tiên tại Việt Nam. Chiến dịch gọi vốn thu hút được sự quan tâm của bạn bè trong giới làm phim.

Theo Hoàng Việt, mặc dù là mới ở Việt Nam nhưng trên thế giới, gọi vốn cộng đồng là hình thức huy động vốn không quá xa lạ và được nhiều nhà sản xuất phim lựa chọn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, trừ bộ phim Saigon Electric của đạo diễn người Mỹ gốc Việt Stephane Gauger thực hiện dự án cùng Chánh Phương films đã gọi vốn thành công 12.100 USD, hầu hết các dự án khác đều không đạt đủ số vốn cần thiết và không thể hiện thực hóa ý tưởng.

Nói như vậy để thấy, gọi vốn cộng đồng là một sân chơi mở nhưng không phải là “tất lẽ dĩ ngẫu” nếu dự án không có đủ sức thuyết phục. Tuy vậy, đây có thể sẽ là một giải pháp không tồi cho những nhà làm phim trẻ muốn hiện thực hóa giấc mơ của mình, điều quan trọng là sự minh bạch và các bên sẽ phải có trách nhiệm trước những điều đã cam kết thực hiện, dựa trên quy định của pháp luật.

“Thời gian tôi bắt đầu làm phim tới giờ chưa phải là dài, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng. Ai cũng nên tìm cho mình một niềm yêu thích và học về nó bài bản, chuyên cần. Tuổi trẻ là để nổi loạn, sai lầm, mạo hiểm, thử sức mình, nghĩ khác đi, đừng theo lối mòn hay xu hướng đã có sẵn. Ai cũng đi theo đường vạch sẵn cho cả một thế hệ, nhanh chóng lao vào công việc ổn định, có thể sẽ không tìm được giá trị của bản thân” – đạo diễn trẻ Nguyễn Lê Hoàng Việt chia sẻ.

Tuấn Dũng

Nguồn :