M
16:20 | 08/06/2017

Đăng tải thông tin của con lên mạng: Ranh giới giữa phạm luật và không phạm luật

Theo các luật sư, ranh giới giữa vi phạm và không vi phạm pháp Luật Trẻ em 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/6/2017) của các ông bố bà mẹ liên quan đến việc đăng tải thông tin của trẻ lên mạng mà chưa được sự đồng ý của trẻ  khá mong manh. Vì thế, phải tỉnh táo để nhận biết đâu là vi phạm và đâu là không vi phạm để từ đó có hướng xử lý tốt nhất.

ranh gioi giua pham luat va khong pham luat Đăng ảnh con lên Facebook thế nào để không phạm luật?
ranh gioi giua pham luat va khong pham luat Nhiều biển báo giao thông “đánh đố” người đi đường
ranh gioi giua pham luat va khong pham luat Từ 1/6: “Khoe” kết quả học tập của con trẻ trên mạng sẽ phạm luật

Luật Trẻ em 2016 gồm 7 chương với 106 điều; tăng thêm 2 chương và 46 điều so với Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004. Luật đã thể chế hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời kì mới, ghi nhận đầy đủ các quyền của trẻ em và tiếp cận trên quyền của trẻ em.

Luật quy định cụ thể về các quyền và bổn phận của trẻ em, sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, các biện pháp bảo vệ trẻ em 3 cấp độ, chăm sóc thay thế cho trẻ em, trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em, các hành vi vi phạm quyền trẻ em bị nghiêm cấm,…

ranh gioi giua pham luat va khong pham luat
Đưa con lên mạng xã hội cũng vi phạm luật. (Ảnh minh họa. Nguồn Tuoitre)

Trong thời đại mạng xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, nhiều người dùng facebook, twitter, instagram,… như một công cụ giải trí không thể thiếu. Kéo theo đó, ngày càng nhiều các ông bố, bà mẹ không chỉ dùng mạng xã hội để giao lưu, kết bạn, cập nhật tin tức mà còn là nơi để khoe con cái – niềm tự hào của mình.

Chị Đặng Mai Hương (29 tuổi, phường Phú Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) chia sẻ: “Con mình năm nay 8 tuổi rồi. Hàng ngày, mình có thói quen chụp ảnh và đăng các hoạt động của con lên facebook. Mình coi đó như một quyển nhật ký để ghi lại sự trưởng thành của con.”.

Cùng quan điểm với chị Hương, chị Vũ Thị Lan (35 tuổi, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết: “Sau mỗi kỳ thi, mình thường đăng tải kết quả học tập của con lên facebook cá nhân. Không phải để khoe khoang mà chỉ nhằm mục đích chia sẻ với người thân trong gia đình, và bạn bè”.

Tuy nhiên, các ông bố, bà mẹ chỉ nghĩ đơn giản đó là niềm vui nhưng lại không lường trước được những mối nguy hại tiềm ẩn từ nó.Trên thực tế, có không ít tội phạm tình dục, bắt cóc, buôn người,…vẫn đang âm thầm theo dõi và tìm kiếm thông tin trên mạng Internet.

Tại Điều 6, Chương I, Luật Trẻ em quy định rõ 15 hành vi bị cấm trong đó có cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha mẹ, người giám hộ của trẻ em. Điều 21, Chương II cũng quy định trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Đồng thời được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

“Mấy hôm nay báo chí đưa tin rất nhiều về luật cấm công khai thông tin cá nhân của con lên mạng xã hội. Theo cá nhân tôi thì bộ luật mới này rất cần thiết để bảo vệ các con trước tội phạm mạng. Hiện nay, tôi thấy nhiều cha mẹ quá hồn nhiên khi đăng tải những hình ảnh phản cảm của con mà sau này khi xem lại có thể khiến con phải xấu hổ.”. – Anh Nguyễn Văn Đức (31 tuổi, phường Phú Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết.

Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 cũng quy định rõ như thế nào là thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em. Cụ thể tại Điều 33, Chương IV của Nghị định giải thích thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Với những thông tin trên, nếu cha mẹ vô ý đăng tải lên mạng xã hội mà chưa hỏi ý của trẻ nếu trẻ từ đủ 07 tuổi trở lên thì vi phạm pháp luật. Đối với trường hợp trẻ chưa đủ 7 tuổi thì phải được sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ. Như vậy, cũng có nghĩa là việc cha mẹ đăng tải hình ảnh và thông tin của con khi con chưa đủ 7 tuổi là không vi phạm pháp luật.

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Hãng Luật Cộng đồng) chia sẻ: “Quy định như vậy là hoàn toàn phù hợp bởi ngay tại Hiến pháp năm 2013 cũng đã chỉ rõ mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình. Mọi người ở đây bao gồm mọi công dân Việt Nam và trẻ em cũng không ngoại lệ. Vậy nên trẻ em cũng có quyền quyết định đối với việc có công bố hay không công bố thông tin cá nhân của mình.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật dân sự thì người chưa đủ 15 tuổi thì không thể tự mình tham gia giao dịch dân sự. Nên việc xác nhận thế nào là đồng ý của trẻ là rất khó khăn. Bởi giữa cha mẹ và con cái khó có thể lập một giao dịch dân sự đồng ý cho phép chia sẻ thông tin của con. Ranh giới vi phạm và không vi phạm pháp luật trong trường hợp này là rất gần nhau. Vì thế phải tỉnh táo để nhận biết đâu là vi phạm và đâu là không vi phạm để từ đó có hướng xử lý tốt nhất.”.

Phạm Thảo

Nguồn :