M
14:19 | 21/06/2019

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến đồng bào tôn giáo

(LĐTĐ) Ngày 20/6, TS Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã chủ trì cuộc tiếp xúc, đối thoại với Ban Trị sự Trung ương, các vị chức việc và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

dang nha nuoc luon quan tam den dong bao ton giao Bộ Văn hóa đề nghị kịp thời ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo
dang nha nuoc luon quan tam den dong bao ton giao Người lao động là tín đồ các tôn giáo luôn chấp hành tốt mọi chủ trương
dang nha nuoc luon quan tam den dong bao ton giao Một số điểm mới trong Luật tín ngưỡng, Tôn giáo

Đây là chương trình nhằm thực hiện chủ trương tiếp xúc, đối thoại với các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

dang nha nuoc luon quan tam den dong bao ton giao
TS Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì cuộc tiếp xúc, đối thoại. Ảnh: Quốc Trung

Báo cáo về kết quả hoạt động của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo trong thời gian qua, ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cho biết, với đường hướng “Vì đạo pháp - Vì dân tộc”, trong hành đạo Phật giáo Hòa Hảo luôn gắn kết với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước để góp phần xây dựng đất nước cường thịnh.

Hoạt động từ thiện - xã hội là nét đặc trưng trong giáo pháp học Phật tu Nhân của Phật giáo Hòa Hảo, hoạt động này luôn được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố và tôn giáo bạn đánh giá cao. Trong những năm gần đây các hoạt động từ thiện - xã hội của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có mở rộng phạm vi và chuyển biến tích cực như là vận động đóng góp quỹ vì người nghèo, vòng tay nhân ái, hiến máu nhân đạo, nắm gạo tình thương, nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi, kéo dây điện đem ánh sáng đến những hộ nghèo ở nông thôn, tặng quà các hộ chính sách; tặng quà, học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học…

Con số quy ra tiền kết quả các công trình phúc lợi xã hội, nếu ở nhiệm kỳ I là 22 tỷ đồng (tính số tròn) thì nhiệm kỳ IV là trên 2.000 tỷ đồng.

Tại buổi tiếp xúc, đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đã thẳng thắn bày tỏ những băn khoăn, trăn trở, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến pháp lý, cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… đang diễn ra trên địa bàn.

dang nha nuoc luon quan tam den dong bao ton giao
Quang cảnh buổi tiếp xúc, đối thoại. Ảnh: Quốc Trung

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đối thoại, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác tôn giáo, thể hiện rõ nhất qua việc các quy định pháp luật liên quan đến tôn giáo ngày càng được hoàn thiện, trong đó có Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (có hiệu lực từ 1/1/2018), Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2017. Từ khi Luật có hiệu lực đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo đồng bào Tôn giáo và được bạn bè thế giới đánh giá cao.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong những năm qua, Ban Trị sự Trung ương và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đoàn kết với các tầng lớp nhân dân, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ban Trị sự Trung ương và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, nổi bật là đóng góp của đồng bào Phật giáo Hòa Hảo trong công tác xã hội, từ thiện với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, được xã hội đồng tình và đánh giá cao.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận định, với mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, cuộc tiếp xúc đã nhận được những ý kiến chân tình, thẳng thắn với những câu hỏi liên quan trực tiếp đến đời sống thực tế của bà con, điều này đã giúp Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có thêm cách nhìn đa chiều về cuộc sống và những nét đẹp trong sinh hoạt hằng ngày của đồng bào Phật giáo Hòa Hảo.

Trước những khó khăn, kiến nghị của người dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tích cực lắng nghe xem đồng bào có nguyện vọng gì mà chính quyền chưa đáp ứng tốt để có hướng giải quyết tốt nhất.

B.D

Nguồn :