M
15:56 | 07/02/2018

Phúc Thọ:

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán 2018

Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018, UBND huyện Phúc Thọ đã thành lập 02 Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về VSATTP đối với các sản phẩm và cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn huyện.

dam bao ve sinh an toan thuc pham trong dip tet nguyen dan 2018 Tăng cường kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm
dam bao ve sinh an toan thuc pham trong dip tet nguyen dan 2018 Bắt hơn 1 tấn sụn gà không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
dam bao ve sinh an toan thuc pham trong dip tet nguyen dan 2018 WB sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội nâng cao hiệu quả quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Những ngày giáp tết Nguyên đán 2018, thị trường thực phẩm càng nhộn nhịp, đa dạng các mặt hàng truyền thống như: Giò, chả, thịt gia súc, gia cầm, bia, rượu, bánh, mứt kẹo, hoa quả các loại..., nhiều mặt hàng có thể tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP.

Do đó, nhằm góp phần giảm bớt nỗi lo về VSATTP trong dịp Tết, UBND huyện Phúc Thọ đã thành lập 02 Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra VSATTP gồm 12 thành viên. Thời gian kiểm tra, từ ngày 22/01 đến 08/02/2018.

Theo đó, Đoàn sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về ATTP đối với các sản phẩm và cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.

Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Đoàn đã yêu cầu Ban ATVSTP xã cần kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm VSATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua hàng an toàn; tuyên truyền, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc.

dam bao ve sinh an toan thuc pham trong dip tet nguyen dan 2018
Công tác kiểm tra hàng giả, hàng nhái tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn đã lấy 08 mẫu bún, đậu, giò, chả; 05 mẫu tinh bột; kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy các mẫu này đều đạt và âm tính với hàn the.

Tuy nhiên, qua kiểm tra nhiều cơ sở vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế, đó là: việc bảo quản đối với thực phẩm tại các kho chứa chưa đảm bảo; không để riêng thực phẩm sống với thực phẩm chín; sử dụng bếp ăn không được thiết kế theo nguyên tắc một chiều.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì những người sản xuất, kinh doanh cũng cần đề cao lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của mình, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đối với những người tiêu dùng, cần tỉnh táo, sáng suốt trong việc lựa chọn khi mua hàng.

Đặc biệt, người tiêu dùng nên tránh không mua các loại thực phẩm đóng bao gói sẵn không có nhãn mác, chỉ mua các loại có nhãn đầy đủ như tên thực phẩm, địa chỉ cơ sở sản xuất, định lượng thực phẩm, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và sử dụng. Nên mua thực phẩm ở những cơ sở kinh doanh uy tín, có giấy phép...

PV

Nguồn :