M
21:34 | 20/06/2019

LĐLĐ huyện Sóc Sơn:

Đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2019, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn LĐLĐ huyện Sóc Sơn đạt kết quả tương đối toàn diện. Trong đó, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ).  

dam bao quyen loi cho doan vien nguoi lao dong 92770 Giải quyết cho gần 1000 đoàn viên cần vay vốn
dam bao quyen loi cho doan vien nguoi lao dong 92770 Giao ban công tác văn hóa xã hội trong 6 tháng đầu năm

Theo bà Đỗ Thị Hương - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo, quan tâm, chăm lo đầy đủ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho công nhân viên chức lao động

Theo đó, LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở khối (CĐCS) doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể khi thỏa ước lao động hết hạn, trong 6 tháng đầu năm đã có 49/93 đơn vị ký thỏa ước lao động tập thể đạt 52,6%.

Đồng thời, nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, LĐLĐ huyện đã tổ chức phát động “điểm” và nhân rộng trên toàn địa bàn huyện. Do được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động nên trên địa bàn huyện không có tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện đã thực hiện chương trình phối hợp liên ngành thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 10 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra, các đơn vị đã thực hiện tốt Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, công tác phòng cháy chữa cháy, trang bị bảo hộ đầy đủ cho công nhân lao động; kiểm tra việc nợ đọng bảo hiểm xã hội của các đơn vị.

dam bao quyen loi cho doan vien nguoi lao dong 92770
Hội diễn văn nghệ góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá văn nghệ của CNVCLĐ huyện Sóc Sơn

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, LĐLĐ huyện tập trung chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn quan tâm đến đời sống của công nhân viên chức lao động đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp như chi trả kịp thời tiền lương, tiền thưởng tết cho công nhân viên chức lao động; thăm và tặng quà đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, không để gia đình nào không có tết.

Thông qua chương trình Tết sum vầy với các hoạt động phong phú, đa dạng, LĐLĐ huyện đã tặng quà CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe cho công nhân khó khăn về quê ăn tết, tặng quà tổ tự quản về an ninh trật tự thôn, gặp mặt và tặng quà các đồng chí nguyên là cán bộ chuyên trách CĐ qua các thời kỳ, tặng quà các đơn vị có nhiệm vụ trực đêm giao thừa với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

CĐCS đã tổ chức thăm và tặng quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 260 triệu đồng. Ngoài chăm lo đến CNVCLĐ trên địa bàn huyện, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn huyện ủy hộ 100 chăn ấm tặng các hộ nghèo tại huyện Định Hóa - Thái Nguyên trị giá 70 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa). Đồng thời thăm hỏi, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ thu hút hơn 2.000 lượt công nhân tham gia.

Nhân Tháng công nhân 2019, LĐLĐ huyện tổ chức tặng quà cho 16 công nhân lao động trực tiếp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp với số tiền 24 triệu đồng. Chỉ đạo các đơn vị đồng loạt tổ chức các hoạt động vì người lao động: thể thao, văn nghệ, tọa đàm, thăm và tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, điển hình như: Công ty CP Dinh dưỡng Việt Tín, Công ty CP Môi trường đô thị Sóc Sơn, Công ty TNHH Phú Thái Sơn...

Đáng chú ý trong những tháng đầu năm, LĐLĐ huyện đã tiến hành giải ngân dự án vay vốn từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền 1 tỷ đồng cho 50 người vay.

Cũng theo Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn, phát huy những hiệu quả đã đạt được, trong 6 tháng cuôi năm, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ. Tích cực tham gia hiệu quả công tác xã hội, từ thiện, hoàn thành nghĩa vụ nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn năm 2019.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” gắn với phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”.

PV

Nguồn :