M
17:54 | 19/06/2019

Sơ kết hoạt động Quỹ trợ vốn 6 tháng đầu năm 2019:

Giải quyết cho gần 1000 đoàn viên cần vay vốn

(LĐTĐ) Sáng 19/6, Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác vay vốn 6 tháng đầu năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.   

giai quyet cho ga n 1000 doa n vien can vay von Quận Nam Từ Liêm: Rác thải bủa vây phố Trịnh Văn Bô
giai quyet cho ga n 1000 doa n vien can vay von Người dân khốn khổ vì rác thải vây kín dự án vành đai 2

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn cùng đại diện lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn (CĐ) ngành; đại diện công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được vay vốn…

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2019, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thường trực, Hội đồng quản lý Quỹ và các ban chuyên đề LĐLĐ Thành phố, Quỹ Trợ vốn đã phối hợp có hiệu quả với các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai tổ chức thực hiện tốt công tác vay vốn theo chương trình, nhiệm vụ công tác được Thường trực LĐLĐ Thành phố phê duyệt.

Cụ thể, về sản phẩm cho vay tổng số tiền đã giải ngân là 19 tỷ 800 triệu đồng (số tiền giải ngân tăng 9,1% so với cùng kì năm 2018), giải quyết cho 988 đoàn viên (tăng 5,8% so với 6 tháng đầu năm 2018) thuộc 56 công đoàn cơ sở (CĐCS) và 13 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Ngoài ra trong 6 tháng đầu năm, tổng số tiết kiệm bắt buộc (TKBB) thu là 2 tỷ 724 triệu đồng, tổng số tiền TKBB đã chi trả là 2 tỷ 872 triệu đồng.

Theo Giám đốc Quỹ Trợ vốn, công tác giải ngân diễn ra an toàn, đúng đối tượng, quy trình vay vốn từng bước được cải tiến và ngày càng hoàn thiện theo đúng trình tự, thủ tục từ khâu kiểm tra, thẩm định hồ sơ, kí kết hợp đồng cho đến việc tổ chức giải ngân, tiền được trao trực tiếp tận tay người vay tại CĐCS, có sự chứng kiến của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Các thành viên vay vốn từ quỹ đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, không có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các gia đình tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, bình quân mỗi tháng tăng thêm gần 1,5 triệu đồng/tháng, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố.

giai quyet cho ga n 1000 doa n vien can vay von
Đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao sản phẩm phát triển cộng đồng cho các cháu vượt khó, học giỏi đạt thành tích cao với số tiền gần 50 triệu đồng.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ về phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2019. Theo đó, Quỹ Trợ vốn sẽ tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm. Tiếp tục triển khai hoạt động cho vay, đặc biệt ưu tiên xét duyệt đối tượng CNVCLĐ vay vốn với mục đích để sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập, tạo việc làm.

Đảm bảo công tác thu hồi gốc, lãi, tiết kiệm bắt buộc diễn ra hàng tháng chính xác, đúng hạn, không sai sót, bảo toàn vốn, đẩy mạnh việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên của Quỹ tại cơ sở. Đồng thời Qũy Trợ vốn sẽ tiếp tục quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hiện có, nguồn vốn quay vòng, không để nguồn vốn tồn đọng tại Quỹ.

Tăng cường khâu thẩm định, kiểm tra tình hình sử dụng vay vốn, thực hiện tốt hợp đồng vay vốn đã ký để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ nợ xấu, nợ quá hạn. Kịp thời đôn đốc, thu hồi 21 dự án đến hạn từ nguồn vốn của UBND Thành phố, với số tiền 6 tỷ 94 triệu đồng bảo đảm đầy đủ, đúng hạn.

Sau khi lắng nghe báo cáo và tham luận của các đơn vị cơ sở, đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố biểu dương hoạt động hiệu quả, ý nghĩa và thiết thực của Quỹ Trợ vốn LĐLĐ Thành phố Hà Nội. Đồng chí nhấn mạnh những nét mới rất đáng ghi nhận, Quỹ hoạt động đã có sự chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố lưu ý một số vấn đề còn tồn tại như: Nguồn vốn có hạn, trong khi nhu cầu vay vốn còn lớn nên chưa đáp ứng được hết nguyện vọng của đoàn viên; số đơn vị và cá nhân vay vốn được kiểm tra còn thấp hơn so với số lượng người vay vốn có dư nợ với Quỹ Trợ vốn; đối tượng vay vốn vẫn chủ yếu tập trung vào đơn vị sự nghiệp, số đoàn viên và CNLĐ tham gia vay vốn chưa nhiều… Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị Quỹ Trợ vốn tiếp thu báo cáo với Hội đồng quản lý Quỹ để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Quỹ Trợ vốn cũng đã trao sản phẩm phát triển cộng đồng cho 79 cháu vượt khó, học giỏi đạt thành tích cao với số tiền gần 50 triệu đồng.

P.N

Nguồn :