M
08:04 | 26/05/2018

Đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với phát triển văn hóa

Chiều 25/5, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể tại Hội trường, thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018.

tin nhap 20180526052449 Có nên mở rộng hình thức tố cáo?
tin nhap 20180526052449 Xử lý dứt điểm khoản nợ của ngân sách nhà nước đối với Quỹ bảo hiểm xã hội
tin nhap 20180526052449 Cần thiết sửa đổi Luật Công an nhân dân

Trong phiên thảo luận, các đại biểu bày tỏ nhất trí với các nội dung trong báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế; đồng thời đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong 2017 và 04 tháng đầu năm 2018. Với tốc độ GDP khởi sắc, nền kinh tế chuyển dịch năng động, nông lâm nghiệp tăng trưởng ấn tượng, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, cán cân thương mại đều thặng dư so với các năm trước đây… Các đại biểu tin tưởng trong năm 2018, kinh tế- xã hội của nước ta sẽ còn tiếp tục sẽ có những bước phát triển đáng nghi nhận.

Cùng với những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, tình hình văn hóa, xã hội, môi trường của nước ta cũng đạt nhiều kết quả đáng chú ý. Các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công. Việc hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, vùng bị thiên tai được triển khai thiết thực, hiệu quả.

tin nhap 20180526052449
Toàn cảnh phiên họp (ảnh: Quochoi.vn)

Trong 4 tháng đã giải quyết việc làm cho khoảng 500.000 lao động, trong đó đưa khoảng 40 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã đạt trên 87%. Hệ thống giáo dục của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới được đánh giá nằm trong top 10 hàng đầu khu vực… Những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực đã tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận, kinh tế vĩ mô của nước ta ổn định chưa thật vững chắc. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát. Đời sống một bộ phận người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp ở trình độ Cao đẳng, Đại học còn cao. Còn những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, gây bức xúc xã hội, đặc biệt là hành xử bạo lực với thầy thuốc , nhà giáo, học sinh…

Trước những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, các đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả, kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa, bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô; gtiếp tục thể chế chính sách để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp; quản lý chặt tài sản công, đất công; ban hành các cơ chế hỗ trợ khởi nghiệp đối với đồng bào, thanh niên dân tộc thiểu số… để từng bước khắc phục, tháo gỡ nhanh những vấn đề bất cập.

Từ thực tiễn phát sinh trong cuộc sống, các đại biểu cho rằng, cùng với việc thúc đẩy nền kinh tế đi lên, Chính phủ cần phải nghiêm túc và quyết liệt hơn những vấn đề nóng đang đặt ra. Trước hết là giải pháp khắc phục cho các vấn đề về ô nhiễm môi trường, bạo hành gia đình, bạo lực học đường, sản xuất hàng hóa, thực phẩm bẩn, các tệ nạn và tiêu cực đạo đức trong xã hội.

Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội đã đạt được trong năm qua, có đại biểu cho rằng, kết quả trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, sức khỏe còn chưa tương xứng. Do vậy, đề nghị Chính phủ trong thời gian tới cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển văn hóa. Vấn đề văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội; đảm bảo gắn kết hài hòa giữa phát trển kinh tế và phát triển văn hóa vì sự phát triển lâu bền của đất nước trong tương lai.

Sáng nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về nội dung này. Các thành viên Chính phủ sẽ tham gia làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Thu Trang

Nguồn :