M
21:51 | 30/11/2017

Đảm bảo đoàn viên và người lao động đều được vui Xuân, đón Tết

Với mong muốn chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động (NLĐ) dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa chỉ đạo các cấp công đoàn trên toàn quốc tích cực vào cuộc, chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ, đảm bảo mọi NLĐ đều được vui Tết, đón Xuân,  

tin nhap 20171130210402 LĐLĐ TP Hà Nội: Hỗ trợ xe đưa 1.400 công nhân về quê đón Tết
tin nhap 20171130210402 Chủ động kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
tin nhap 20171130210402 Sẵn sàng giúp đỡ đoàn viên, NLĐ hoàn cảnh khó khăn có Tết đầm ấm

Theo Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) cần chú trọng: Chăm lo tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và NLĐ về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động Tết cho đoàn viên và NLĐ không có điều kiện về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động...

tin nhap 20171130210402
Lãnh đạo Công ty TNHH Canon Việt Nam có nhiều chính sách quan tâm, chăm lo cho NLĐ dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: L.N

Về việc chăm lo tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ trong dịp Tết, Tổng LĐLĐVN đề nghị CĐ cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết, đảm bảo quyền lợi của NLĐ; sớm công khai kế hoạch về lương, thưởng Tết để NLĐ biết; tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Bên cạnh đó, CĐ cơ sở cần chủ động đề xuất với người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng, thù lao khác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, mừng tuổi… ngoài tiền lương được thanh toán theo quy định của pháp luật đối với đoàn viên và NLĐ phải làm việc trong những ngày Tết, nhằm động viên kịp thời NLĐ hăng hái làm việc ngay từ đầu năm mới.

Với LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Tổng LĐLĐVN đề nghị các đơn vị cần đề xuất với chính quyền đồng cấp có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho cho NLĐ tại những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh chưa thanh toán kịp tiền lương, tiền thưởng trước Tết để NLĐ có điều kiện đón Tết.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, các cấp CĐ cần có kế hoạch tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và NLĐ về quê ăn Tết. Cụ thể, CĐ cơ sở cần chủ động nắm số lượng đoàn viên và NLĐ có nhu cầu về quê nghỉ Tết để có kế hoạch đưa NLĐ về quê vui Tết và đón trở lại làm việc sau Tết.

Đối với CĐ cơ sở tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Tổng LĐLĐVN đề nghị CĐ cần tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch tổ chức xe đưa đoàn viên và NLĐ về quê nghỉ Tết và đón trở lại doanh nghiệp sau Tết, hoặc tổ chức đăng ký mua vé xe, vé tầu hỗ trợ cho đoàn viên và NLĐ về quê nghỉ Tết.

Đối với CĐ cơ sở tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khó khăn, CĐ cơ sở cần rà soát, lập danh sách đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đã nhiều năm chưa có điều kiện về quê nghỉ Tết, đề nghị với CĐ cấp trên tạo điều kiện, hỗ trợ cho đoàn viên và NLĐ có vé tàu, xe miễn phí để về quê đón Tết.

Nguồn :