M
12:22 | 01/09/2018

Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng mưa lũ

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công điện khẩn gửi tới các địa phương, đơn vị để ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp trước ngày khai giảng.  

dam bao an toan cho hoc sinh vung mua lu Đẩy mạnh công tác khắc phục sự cố lưới điện sau mưa lũ
dam bao an toan cho hoc sinh vung mua lu 100 triệu đồng hỗ trợ CNVCLĐ tỉnh Hòa Bình khắc phục hậu quả mưa lũ
dam bao an toan cho hoc sinh vung mua lu Thủ tướng chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 và mưa lũ

Theo công điện, hiện nay, do ảnh hưởng của thời tiết, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, tràn, vỡ đê bao ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ ở khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ, nhất là tại các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa.

dam bao an toan cho hoc sinh vung mua lu
Nước ngập lớn trường Mầm non Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Dantri)

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các Đại học, Học viện, Viện, Trường Đại học, Cao đẳng Sư phạm, Trung cấp Sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ tại các tỉnh/thành phố thuộc đồng bằng sông Cửu Long, miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ tên lãnh đạo các trường, giáo viên, học sinh (nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng) để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh và học tập của học sinh, nhất là tại vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long và vùng mưa lũ Bắc bộ, Bắc Trung bộ; không tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, ngoại khóa và các hoạt động không cần thiết trong thời gian này. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành lên kế hoạch và triển khai thực hiện bảo vệ học sinh và trẻ em, tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Thực hiện các phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường, lớp học. Ở những nơi có nguy cơ ngập lụt, cần di dời máy móc, trang thiết bị dạy học, tài liệu thư viện lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để đảm bảo an toàn tài sản.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương ứng phó sự cố thiên tai, sơ tán giáo viên, học sinh khi có yêu cầu. Khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền, các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo mở cửa và tạo mọi điều kiện đón nhân dân vào tránh trú.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo cần có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, kịp thời vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, cải tạo, sửa chữa, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp phục vụ công tác dạy và học sau đợt mưa lũ, đủ điều kiện đón năm học mới.

Nguồn :