Đại tá Hoàng Đăng Vinh - Bản lĩnh người bộ đội Cụ Hồ

“Người lính biết rất rõ rằng, trong chiến tranh, họ có thể hi sinh bất cứ lúc nào nhưng vẫn sẵn sàng tiến lên. Đó chính là ý chí quyết chiến, quyết thắng của các chiến sĩ- người lính cụ Hồ” - Đại tá Hoàng Đăng Vinh chia sẻ.
dai ta hoang dang vinh ban linh nguoi bo doi cu ho Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”
dai ta hoang dang vinh ban linh nguoi bo doi cu ho Tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”
dai ta hoang dang vinh ban linh nguoi bo doi cu ho Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
dai ta hoang dang vinh ban linh nguoi bo doi cu ho Nghị lực phi thường của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhớ như in từng khoảnh khắc

Là 1 trong năm chiến sĩ trực tiếp xông vào tận sào huyệt của địch, một mình đối mặt với tướng Đờ Cát, trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", Đại tá Hoàng Đăng Vinh đã nhanh trí, dũng mãnh dùng họng súng hạ gục tướng Đờ Cát chỉ trong chớp mắt. Câu chuyện đã xảy ra cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng người cựu chiến binh Điện Biên vẫn nhớ như in trong từng khoảnh khắc.

dai ta hoang dang vinh ban linh nguoi bo doi cu ho
Đại tá Hoàng Đăng Vinh kể về thời khắc lịch sử vẻ vang của chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Tìm về miền quê Kinh Bắc để gặp người chiến sỹ bắt sống tướng Đờ Cát năm nào, chúng tôi được sống lại thời khắc lịch sử vẻ vang của chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đại tá Hoàng Đăng Vinh kể, buổi chiều ngày này, 60 năm về trước (7/5/1954) mũi tiến công của chúng tôi đã vượt qua cổng sắt, tiếp tục khép chặt vòng vây, 4 chiếc xe tăng tiến vào áp sát hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát.

Khi chúng tôi tiến vào, khoảng hơn 20 sĩ quan Pháp lố nhố, co rúm nhau lại. Ngay lúc đó, đồng chí đại đội trưởng đã ra lệnh bằng tiếng Pháp bắt chúng phải đầu hàng. Toàn bộ hơn 20 sĩ quan pháp đồng loạt đứng dậy giơ tay xin hàng. Riêng tướng Đờ cát vẫn ngồi im.

Trước tình thế cấp bách, đại đội trưởng lệnh cho tôi bắt tướng Đờ Cát phải đầu hàng. Tôi nhận lệnh lao vào trước mặt tướng Đờ Cát. Vừa thấy tôi vào tới nơi, ông ta đã vội vàng đứng dậy giơ tay ra bắt như đang gặp một người đã quen biết. Lúc đấy tôi nghĩ, sao lại bắt tay, bắt tay là thế nào, tôi đã dùng khẩu tiểu liên thọc mạnh vào bụng ông ta. Đồng thời quát khẩu hiệu bằng tiếng pháp “khua lơ banh” (giơ tay lên – PV), tướng Đờ Cát lùi lại mấy bước, giơ tay nói một tràng tiếng Pháp, lúc đó tôi hiểu ông ta chính thức xin được hàng.

Không chùn bước trước kẻ thù

Bên trong ngôi nhà giản dị nằm sát ga Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh lưu giữ đầy đủ những hình ảnh về người lính Điện Biên, anh bộ đội kéo pháo, cô dân quân du kích, hay nụ cười rạng rỡ của tình anh em, đồng đội, đồng chí được Đại tá Hoàng Đăng Vinh lưu giữ cẩn thận và treo ở những nơi trang trọng nhất trong nhà.

Lật giở những tấm ảnh đen trắng năm xưa, đại tá Hoàng Đăng Vinh đưa chúng tôi trở về một mùa ký ức trong những năm tháng chiến đấu chống thực dân Pháp trường kỳ gian khổ. Trong mỗi cuộc trò chuyện, người cựu chiến binh Điện Biên luôn nhắc về những người đồng đội cũ, những người anh em "súng bên súng, đầu sát bên đầu". “Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả của 9 năm kháng chiến trường kỳ. Để có thắng lợi vẻ vang này là sức mạnh của cả dân tộc tập trung cho chiến dịch, ngày chiến thắng, có cả mừng vui, nước mắt và xúc động” - Đại tá Hoàng Đăng Vinh nhớ lại.

dai ta hoang dang vinh ban linh nguoi bo doi cu ho
Vợ chồng Đại tá Hoàng Đăng Vinh.

Sinh năm 1935, quê gốc ở xã Tiến Tân (Phù Cừ, Hưng Yên) trong một gia đình có 7 anh chị em, Đại tá Hoàng Đăng Vinh lớn lên trong cảnh đất nước có tiếng bom, tiếng súng. Với tình yêu quê hương, đất nước và lòng căm thù giặc sâu sắc, cùng với nhiều thanh niên, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của cách mạng, chàng trai trẻ Hoàng Đăng Vinh nhập sư đoàn 312 đóng quân tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Từ đó, chiến sỹ Hoàng Đăng Vĩnh đã tham gia nhiều trận đánh ác liệt, vượt qua các trận càn quét dữ dội của địch và chứng kiến rất nhiều đồng đội hi sinh, anh em nằm xuống vì bom đạn chiến tranh. Tuy nhiên, những người lính như đại tá Vinh cùng nhiều đồng đội khác vẫn luôn giữ vững tinh thần và phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ. “Người lính biết rất rõ rằng, trong chiến tranh, họ có thể hi sinh bất cứ lúc nào nhưng vẫn sẵn sàng tiến lên. Đó chính là ý chí quyết chiến, quyết thắng của các đồng đội, các chiến sĩ” - Đại tá Hoàng Đăng Vinh chia sẻ.

Đại tá Hoàng Đăng Vinh nhớ lại, trước khi tiến vào lòng chảo Mường Thanh, Điện Biên, có rất nhiều đồng chí, đồng đội đã hi sinh, có đồng chí bị thương rất nặng. Trong đó, ông nhớ có một đồng chí bị cụt cả 2 tay, 2 chân những vẫn cố hết sức dùng cùi trỏ tay lết từng tí một tiến lên. Máu thẫm qua vạt áo, không bò được, nhưng đồng chí vẫn cố hết sức lết đi, tôi dừng lại băng bó và cầm máu giúp đồng chí, nhưng đồng chí ngay lập tức đã đẩy tôi ra quát lớn: "Hãy mặc kệ tôi, các đồng chí cứ tiến lên…”.

“Người chiến sĩ bị thương, đau đớn như thế, vẫn nung nấu ý chí tiến lên, vẫn động viên đồng đội của mình mình phải giữ vứng khí thế tiến công. Chính tinh thần của đồng chí ấy luôn luôn in sâu, ghi xương khắc cốt trong mỗi người lính chúng tôi, khiến chúng tôi không bao giờ biết sợ, không bao giờ chùn bước trước bom đạn khốc liệt của kẻ thù”, Đại tá Hoàng Đăng Vinh rưng rưng nhớ lại.

Trong một lần về thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ, đại tá Vinh xúc động viết nên những dòng thơ đầy tâm tình và nước mắt để gửi đồng báo, chiến sĩ Điện Biên:

“60 năm đã đi qua

Mà sao tôi nghĩ như là mới đây

Nhớ đồng đội những đêm ngày

Trong từng trận đánh hăng say diệt thù

Nhớ lời Bác dạy trong thư

Quyết chiến, quyết thắng quân thù phải tan

Nhớ hôm quân địch đầu hàng

Ngọn cờ chiến thắng huy hoàng tung bay

60 năm bấy nhiều ngày

Điện Biên Phủ đã đổi thay rất nhiều

Cho tôi gửi lại tình yêu

Điện Biên Phủ chắc còn nhiều chiến công”.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Hà Nội: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức quản lý văn hóa

Hà Nội: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức quản lý văn hóa

Ngày 26/11, tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức lễ khai giảng các lớp bồi dưỡng kiến thức thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức quản lý văn hóa của thành phố Hà Nội đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”.
Xem thêm
Phiên bản di động