M
10:53 | 01/10/2015

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, ngay sau khi được nghỉ chế độ, ông Triệu Tiến Ích, xã An Thương, Hoài Đức, Hà Nội, tham gia công tác sản xuất và kinh doanh tại địa phương.

Tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người
Nữ trưởng kíp giỏi việc nước đảm việc nhà
Nữ kỹ sư đam mê sáng tạo

Từ nuôi cá sấu, nuôi gà đến cung cấp giống cây nhãn muộn, bưởi Diễn cho toàn miền Bắc. Sau gần 20 năm tìm tòi, người cựu chiến binh này đã xây dựng được cho mình hình ảnh của một doanh nhân đầy nghị lực.

Cựu chiến binh Triệu Tín Ích bên giống nhãn muộn.

Là một cựu chiến binh, ngay khi rời quân ngũ, việc đầu tiên mà ông Ích làm là vay 600 triệu đồng để đấu thầu khu đồi hoang hóa với diện tích gần 3ha để làm trang trại. Tuy nhiên, do chưa nắm vững về mặt kỹ thuật, nên ngay vụ đầu tiên, vợ chồng ông đã lỗ hơn 300 triệu đồng. Dù gặp không ít khó khăn, thử thách trong quá trình thực hiện giấc mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương nhưng ông cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đầu hàng hay bỏ cuộc. Những thất bại ban đầu càng khơi dậy quyết tâm và ý trí của người cựu chiến binh. Để rồi, sự cần mẫn liên tục trong 5 năm đã mang lại những thành quả đầu tiên. Năm 2002 - 2003, bội thu cả nhãn, bưởi, cá sấu, ông Ích đã trả hết nợ. Kể từ đó, ông Ích càng vững tin hơn ở mô hình trang trại khép kín.

Mới đây, với kinh nghiệm nhiều năm trong việc kết hợp nuôi trồng cây, con ông đã có sáng kiến trong việc ươm, chiết, ghép nhãn cả 4 mùa xuân - hạ - thu - đông, mang lại thu nhập cao cho người làm vườn, giá trị kinh tế thu nhập 1ha nhãn gấp 6 - 7 lần so với trồng cây lúa, góp phần giúp các hộ tại địa phương thoát nghèo. Đến nay, mô hình trang trại của ông đã được nhiều đơn vị trong và ngoài nước đến tham quan, học tập…

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, có ba nguyên tắc mà ông Ích luôn suy nghĩ trăn trở từ ngày đầu và quyết tâm thực hiện. Đó là: Tích cực tìm hiểu nhu cầu thị trường; những đối tượng cây, con nuôi trồng phải là những thứ thị trường cần; đồng thời đa dạng hóa vật nuôi nhằm hạn chế rủi ro, không những mình nuôi thành công mà bà con địa phương cũng nuôi thành công. Nhờ những đóng góp tích cực cho gia đình và xã hội, ông Ích đã được nhận nhiều danh hiệu, phần thưởng quý giá, trong đó có Cúp vàng "Sản phẩm, dịch vụ xuất sắc" do T.Ư Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trao tặng, Cúp vàng "Công nghệ Xanh" của Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên môi trường, Bộ TN&MT trao tặng; Bảng vàng "Doanh nhân hiền tài" do Liên hiệp các tổ chức UNESCO trao tặng.

Tuấn Dũng

Nguồn :