M
09:59 | 17/07/2018

Điểm thi THPT “cao bất thường” ở Hà Giang:

Đã phát hiện có sai phạm trong quá trình chấm thi

Sau quá trình thanh tra, rà soát kỳ thi và chấm thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phát hiện có sai phạm trong qua trình chấm thi ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang. Qua xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này.

da phat hien co sai pham trong qua trinh cham thi Trên 83% thí sinh có điểm dưới trung bình môn Lịch sử: Lỗi bởi cách đào tạo?
da phat hien co sai pham trong qua trinh cham thi Những điểm mới thí sinh cần lưu ý sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018
da phat hien co sai pham trong qua trinh cham thi Bộ GDĐT chỉ đạo kiểm tra sau thông tin điểm thi THPT quốc gia “bất thường” tại Hà Giang
da phat hien co sai pham trong qua trinh cham thi
Tổ công tác làm việc với Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (Nguồn: giaoducthoidai.vn)

Trước đó, sau khi công bố kết quả thi ngày 11/7, nhận được phản ánh kết quả thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; Bộ GD&ĐT đã có văn bản số 2868/BGDĐT-QLCL yêu cầu ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi.

Ngày 14/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã lên Hà Giang trực tiếp chỉ đạo, giám sát, trực tiếp xác minh cùng Hội đồng thi tỉnh Hà Giang. Qua rà soát, đã phát hiện ra có những sai phạm trong quá trình chấm thi. Căn cứ theo quy chế, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định các môn thi trắc nghiệm trong kì thi này.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, qua xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này. Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ, khi có kết quả sẽ xử lý theo các quy định hiện hành của quy chế và pháp luật.

Ngay sau khi Bộ GĐ&ĐT công bố kết quả điểm trong kỳ thi THPT quốc gia ngày 11/7, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang.

Cụ thể, kỳ thi năm nay cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên, riêng tỉnh Hà Giang đã có 36 thí sinh đạt mức điểm này (chiếm 47,37%). Số thí sinh đạt trên 27 điểm khối A của cả nước là 82, riêng Hà Giang có 29 (chiếm 35,3%). Trong phổ điểm môn Vật lý, Hà Giang có 65 thí sinh đạt từ 9 trở lên và 28 thí sinh đạt từ 8 điểm đến dưới 9. Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8 - 8,75 là 50 em, số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em.

Dù điểm của nhiều thí sinh khá cao nhưng tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang lại thuộc nhóm thấp nhất nước (đạt 89,35%).

Nguồn :