M
14:14 | 23/11/2018

Đối thoại giữa lãnh đạo quận Nam Từ Liêm và CNVCLĐ:

Cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc

(LĐTĐ) Sáng 22/11, UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với LĐLĐ Quận tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo UBND Quận với hơn 200 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và 50 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận. Hội nghị đã tháo gỡ nhiều vấn đề bức thiết, cụ thể đối với người lao động và doanh nghiệp.

cung nhau thao go cac vuong mac Công khai Kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về khu đất 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm
cung nhau thao go cac vuong mac Quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân
cung nhau thao go cac vuong mac Quận Nam Từ Liêm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc

Buổi tiếp xúc đối thoại đã tiếp nhận 38 ý kiến, phát biểu, đề xuất, trao đổi thẳng thắng của CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn, cán bộ công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp. Các ý kiến, kiến nghị tập trung vào những vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, giáo dục, y tế, văn hoá, hoạt động của doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, hoạt động công đoàn...

cung nhau thao go cac vuong mac
Tại Hội nghị, LĐLĐ Quận đã tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Đây đều là những vấn đề nổi cộm được CNVCLĐ và doanh nghiệp quan tâm, mong mỏi được làm rõ. Những vấn đề mà đại biểu phản ánh đã được tổng hợp theo nhóm các vấn đề, được Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long và Chủ tịch LĐLĐ Quận Lê Thị Kim Điệp và các cơ quan chức năng trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.

Liên quan đến vấn đề nhà ở, đại diện Công ty CP Tập đoàn CEO kiến nghị: “Hiện nay nhiều CNVCLĐ còn khó khăn về nhà ở, chưa có nhà ở, mong muốn quận Nam Từ Liêm có những giải pháp để CNVCLĐ trên địa bàn quận có thể tiếp cận để mua nhà ở thuộc các dự án nhà thu nhập thấp”.

Phó Chủ tịch UBND Quận Trần Thanh Long cho biết, quận đã làm việc với các Chủ đầu tư các Dự án nhà ở đang triển khai trên địa bàn quận để tạo điều kiện cho CNVCLĐ còn khó khăn về nhà ở, chưa có nhà ở được tiếp cận mua nhà ở thu nhập thấp tại các dự án. Hiện tại trong năm 2018, đã có khoảng hơn 200 cán bộ công nhân viên trong các cơ quan của quận đã đăng ký vào danh sách mua nhà ở thu nhập thấp tại Dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ Đại Mỗ.

Liên quan đến ý kiến cho rằng, hiện nay nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên đã làm hợp đồng nhiều năm, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc đang công tác tại cơ quan, đơn vị công lập trên địa bàn quận chưa được tuyển dụng vào biên chế, ông Long cho biết: “Năm 2018, UBND Quận cũng đã ban hành các văn bản đăng ký chỉ tiêu tuyển dụng công chức phường, trường học. Tuy nhiên, đến nay, Thành phố vẫn chưa phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng công chức phường của quận Nam Từ Liêm cũng như các Quận, huyện khác trên toàn Thành phố”.

Đại diện Công ty TNHH SPI Việt Nam nêu ý kiến, hiện nay nhiều cán bộ viên chức lao động ngoại tỉnh không có hộ khẩu tại quận, đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận, có đóng góp vào việc phát triển kinh tế của quận; điều kiện kinh tế còn khó khăn, phải thuê nhà ở, cho con học tại các trường dân lập thì phải chi trả chi phí cao. Liên quan đến nội dung này, ông Long cho biết: Quận Nam Từ Liêm có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng nhanh (khoảng 6-8%/năm).

Hàng năm, phòng Giáo dục và Đào tạo quận đều chỉ đạo các nhà trường điều tra số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn quận đồng thời tham mưu cho UBND Quận phân tuyến và giao chỉ tiêu tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các nhà trường; đảm bảo đủ chỗ cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường. Ông Long cũng cho biết, quận đang tranh thủ các nguồn vốn của thành phố, các chương trình, dự án, ưu tiên giành quỹ đất để đầu tư xây mới các trường công lập theo hướng tập trung, không dàn trải. Hàng năm, quận đều dành ít nhất từ 30- 35% kinh phí hoạt động trong ngân sách để phục vụ cho giáo dục nói chung và ưu tiên đầu tư xây dựng trường học nói riêng.

Liên quan đến công tác công đoàn, nhiều câu hỏi của CNVCLĐ và doanh nghiệp đã được đồng chí Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp trả lời cụ thể, xác đáng. Bên cạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, các cán bộ công đoàn cũng đề nghị LĐLĐ Quận có ý kiến, kiến nghị với công đoàn cấp trên, đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế bảo vệ tốt cán bộ công đoàn.

Có như vậy mới phát huy thực sự được vai trò trách nhiệm của cán bộ công đoàn trong việc bảo vệ được quyền lợi ích của người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đại diện CNVCLĐ cũng đề nghị quận duy trì hằng năm tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND Quận, LĐLĐ Quận với CNVCLĐ và cán bộ công đoàn cơ sở để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đồng thời giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị, bức xúc của CNVCLĐ và tổ chức công đoàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND Quận với LĐLĐ Quận trong việc tổ chức cuộc đối thoại. Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, bằng sự tâm huyết, tinh thần dân chủ, xây dựng và trách nhiệm cao, lãnh đạo UBND Quận cũng như LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc, làm rõ và trả lời cụ thể, xác đáng các ý kiến đóng góp, phản ánh tại buổi đối thoại.

Sự chuẩn bị chu đáo đã giúp buổi đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, dân chủ, làm hài lòng các đại biểu tham dự. Cuộc đối thoại có trọng tâm, trọng điểm đã giúp hội nghị đi vào chiều sâu thực chất. Đối với những vấn đề cần có thời gian xác minh, làm rõ đã được lãnh đạo quận và LĐLĐ Quận giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết.

Qua đó, kịp thời phát hiện những vướng mắc, phát sinh trong thực hiện những chủ trương, chính sách, quy định chưa phù hợp cũng như góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền trong việc phục vụ nhân dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân nói chung và CNVCLĐ nói riêng để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Phương Bùi

Nguồn :