M
08:52 | 16/02/2020

Cùng công nhân ứng phó với dịch bệnh

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, có rất nhiều luồng thông tin từ truyền thông và mạng xã hội. Trong số đó rất nhiều thông tin không chính xác về dịch bệnh gây hoang mang dư luận. Trước tình trạng đó, công nhân lao động ở các khu công nghiệp với đặc thù là làm ca tại các xưởng sản xuất, họ rất cần được tiếp cận những thông tin chính thống, chính xác để phòng, chống dịch bệnh.  

cung cong nhan ung pho voi dich benh Cách ly một gia đình đến thăm người thân ở vùng dịch
cung cong nhan ung pho voi dich benh Gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
cung cong nhan ung pho voi dich benh Chủ tịch ASEAN tuyên bố về ứng phó của ASEAN với dịch bệnh Covid-19

Trước những khó khăn của người lao động trong tình hình dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp cũng đã kịp thời có giải pháp giúp họ an tâm làm việc, đồng thời lãnh đạo doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn của Công ty chọn ra những cách tuyên truyền riêng để cung cấp thông tin chính xác về dịch bệnh đến người lao động.

cung cong nhan ung pho voi dich benh
Các thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được dán nhiều nơi ở công ty giúp người lao động biết cách để phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình

Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho biết trong đợt dịch này, hàng ngày 24/24h Công ty đã và đang tiến hành đo thân nhiệt đối với tất cả người lao động, nhà cung cấp cũng như khách hàng vào giao dịch tại Công ty ngay từ bên ngoài cổng ra vào đồng thời yêu cầu phải đeo khẩu trang khi vào giao dịch, làm việc.

Đối với những trường hợp bị ốm sẽ được kiểm tra, theo dõi và thông báo tới các cơ quan chức năng. Ngoài ra, Công ty thường xuyên thông báo để người lao động nắm bắt được thông tin về dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch bệnh, ở các cửa ra vào đều được bố trí nước rửa tay tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân sát khuẩn tay phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Sơn, thấu hiểu khó khăn trong việc thu xếp người trông con của người lao động, Công ty cũng đã thực hiện việc điều chỉnh ca làm việc cho công nhân lao động, khi công nhân có nguyện vọng, đề xuất đổi ca làm việc để trông con thì Công ty cũng tạo điều kiện cho người lao động.

Còn tại Công ty TNHH Điện tử Asti Việt Nam, ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết để phòng chống dịch bệnh, ngay từ những ngày làm việc sau Tết Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền về dịch bệnh đến công nhân.

Công ty đã tổ chức dán các thông báo về triệu chứng bệnh, các biện pháp phòng, tránh dịch tại nhiều địa điểm trong Công ty giúp công nhân lao động nắm bắt được.

cung cong nhan ung pho voi dich benh
Người lao động trong công ty được đo thân nhiệt mỗi khi vào làm việc

Ngoài việc duy trì tuyên truyền về dịch bệnh theo hình thức truyền đạt trực tiếp, mỗi khi họp ca, họp bộ phận Công ty thường in các thông tin phát tới tận tay các trưởng nhóm bộ phận hoặc thông qua hình thức gửi email cho các nhóm bộ phận để họ truyền đạt thông tin tới đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó, ông Nhân cho biết, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Công ty, ông cũng thường xuyên chia sẻ các thông tin cần thông báo tới người lao động lên trang mạng xã hội như Facebook, Zalo cá nhân của mình, qua đó giúp người lao động cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời

Ngoài ra để đảm bảo phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Công ty cũng tiến hành đo thân nhiệt khi công nhân vào làm việc và được yêu cầu đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay ở nhiều vị trí tại Công ty, thường xuyên vệ sinh nhà xưởng, tại các khu vực để cốc được lắp đèn diệt khuẩn.

Tương tự, tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, khi dịch bệnh xảy ra ngoài việc tuyên truyền thông tin về dịch bệnh trong các buổi họp, dán các thông báo ở các vị trí làm việc, tiếp tục phát huy thế mạnh của trang Facebook mà Công ty đã duy trì 5 năm nay, với 2000 thành viên tham gia đều là người lao động trong Công ty, dịp này trang Facebook của Công ty thường xuyên cập nhật về số người nhiễm bệnh trên thế giới và ở Việt Nam theo từng ngày, công văn chỉ đạo của các Bộ, ban ngành về dịch bệnh, sự chỉ đạo của các cấp công đoàn, các biện pháp phòng, chống bệnh…

Ngoài ra, trang Facebook này còn chia sẻ về các đối tượng đưa thông tin không chính xác về dịch bệnh bị phạt như nào… để công nhân lao động cẩn trọng khi tiếp cận thông tin trên mạng.

Từ những bài đăng tải đó trên trang Facebook, buổi tối sau khi kết thúc mọi công việc, hay những lúc nghỉ giải lao sau giờ làm, mọi công nhân đều có thời gian để tiếp cận thông tin một cách kỹ lưỡng giúp họ kịp thời nắm bắt diễn biến dịch và biết cách phòng tránh. Nhờ vậy, tình hình tư tưởng của người lao động trong Công ty ổn định, giúp họ yên tâm sản xuất.

N. Hoa

Nguồn :