M
18:57 | 22/05/2018

Cử tri và nhân dân lo lắng về những hành vi thiếu 'tôn sư trọng đạo'

Cử tri và nhân dân một số địa phương bày tỏ lo lắng về thái độ, hành vi ứng xử của một số học sinh, giáo viên và phụ huynh đã làm xấu hình ảnh người thầy và truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc.

cu tri va nhan dan lo lang ve nhung hanh vi thieu ton su trong dao Dự thảo Luật Giáo dục: Gần 239.000 giáo viên chưa đạt chuẩn sẽ thế nào?
cu tri va nhan dan lo lang ve nhung hanh vi thieu ton su trong dao Siết quản lý các trung tâm ngoại ngữ, tin học
cu tri va nhan dan lo lang ve nhung hanh vi thieu ton su trong dao Tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo

Đó là nội dung được đề cập trong Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập hợp, báo cáo tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

cu tri va nhan dan lo lang ve nhung hanh vi thieu ton su trong dao
Cử tri bày tỏ bất bình về việc giáo viên ở Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh không giảng bài trước học sinh trong suốt hơn 3 tháng.

Theo đó, từ những vụ việc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua như: Việc giáo viên ở Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh không giảng bài trước học sinh trong suốt hơn 3 tháng; vụ việc chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, quận 12, TP Hồ Chí Minh bạo hành trẻ; vụ việc giáo viên Trường Mầm non 30-4, quận 1, TP Hồ Chí Minh có lời lẽ thiếu văn hóa đối với trẻ em; vụ việc cô giáo mầm non tư thục ABC Montessori Preschool (TP Vinh, Nghệ An) đánh trẻ; vụ việc giáo viên trường Tiểu học Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đánh học sinh; việc giáo viên trung tâm MST English, TP Hà Nội lăng mạ học viên trong giờ học...

Nhiều cử tri và nhân dân đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chú trọng giáo dục đạo đức nghề nghiệp, chuẩn mực sư phạm cho giáo viên, có giải pháp cụ thể phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các cơ quan, tổ chức để giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên. Đồng thời cử tri và nhân dân cũng đề nghị các bộ, ngành có liên quan, các đoàn thể, chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng, lên án mạnh mẽ những hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.Cử tri và nhân dân phản ánh chất lượng dạy và học ở một số cơ sở giáo dục, trường học còn hạn chế, chạy theo thành tích; việc quản lý đào tạo sau đại học, cấp và quản lý bằng, chứng chỉ còn lỏng lẻo; còn nhiều hạn chế trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng và tổ chức thi trung học phổ thông.

Theo đó, cử tri và nhân dân đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm hơn nữa việc nâng cao chất lượng đào tạo ở tất cả các cấp học, quản lý chặt chẽ hơn trong đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo; khẩn trương rà soát và chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Nguồn :