Công ty TNHH Kiểm toán AVICO không thực hiện trách nhiệm với người lao động?

Anh Dương Anh Đức (ở Trung Liệt, Đống Đa) có đơn phản ánh, sau khi chấm dứt HĐLĐ với Công ty TNHH Kiểm toán AVICO (gọi tắt là Cty AVICO), Cty đã không trả sổ BHXH khiến anh gặp khó khăn khi xin việc ở nơi khác.
Công ty TNHH Kiểm toán AVICO không thực hiện trách nhiệm với người lao động? Vệ sĩ VN tại UAE phải về nước trước hạn: Quyền lợi có được bảo đảm?
Công ty TNHH Kiểm toán AVICO không thực hiện trách nhiệm với người lao động? Công ty CPĐT & XD số 1 Hà Nội không đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Theo đơn phản ánh: Ngày 17/6/2011, anh Đức ký HĐLĐ lao động với Cty AVICO. Trong quá trình làm việc, nhận thấy phương pháp và cách thức làm việc của Giám đốc Cty không phù hợp nên ngày 27/2/2012, anh Đức làm đơn xin thôi việc. Ngày 7/6/2012, Cty AVICO có quyết định chấm dứt HĐLĐ với anh Đức.

Căn cứ vào quyết định thôi việc, anh Đức đã bàn giao các tài liệu và công việc đã làm cho ông Lê Trung Thắng, Phó phòng Kiểm toán XDCB, bàn giao các tài sản, vật dụng của Cty cho Phòng Hành chính tổng hợp. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Cty AVICO không trả anh Đức sổ BHXH và xác nhận thời gian đóng bảo hiểm của anh Đức, mặc dù anh đã nhiều lần đề nghị với lãnh đạo Cty.

Công ty TNHH Kiểm toán AVICO không thực hiện trách nhiệm với người lao động?
Anh Dương Anh Đức trình bày sự việc

Từ đơn kiến nghị đòi quyền lợi của anh Đức, ngày 19/6/2015, Thanh tra Bộ LĐ TB&XH có Công văn 399/TTr-BHXH gửi ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Cty AVICO, yêu cầu Cty AVICO kiểm tra, xử lý và báo cáo về trường hợp chấm dứt HĐLĐ với anh Dương Anh Đức.

Ngày 1/7, Cty AVICO có công văn trả lời Thanh tra Bộ LĐ TB&XH với nội dung. Kể từ ngày công bố quyết định chấm dứt HĐLĐ, anh Đức không hề đến Cty để bàn giao tài liệu, gây hậu quả nghiêm trọng cho Cty… Sổ BHXH của anh Đức hiện đang lưu giữ tại Cty, Cty cũng đã báo giảm sổ BHXH của anh Đức ngay từ tháng 7/2012 nhưng đến nay anh Đức không đến Cty làm thủ tục bàn giao hồ sơ tài liệu đang giữ và nhận lại sổ BHXH. Kể từ ngày anh Đức thôi việc, Cty AVICO không biết anh làm gì và ở đâu nên phòng Tổng hợp của Cty không thể liên lạc được với anh Đức.

Phía Cty đề nghị anh Đức trực tiếp đến Cty bàn giao tài liệu và nhận lại sổ BHXH, sau khi Cty đã nhận lại tài liệu sẽ làm giấy giới thiệu để anh Đức tới BHXH quận Cầu Giấy xác nhận theo đúng quy định của pháp luật… Tuy nhiên, trao đổi với PV, anh Đức cho biết: Thời điểm chấm dứt HĐLĐ, anh Đức là Phó tổng giám đốc Cty và đã bàn giao hết hồ sơ tài liệu liên quan. Nếu không bàn giao thì không bao giờ có chuyện Cty chấm dứt HĐLĐ với anh Đức. Anh Đức còn lưu trong máy tính danh mục khách hàng Cty để chuyển lại cho ông Tuấn. Tất cả số liệu, thậm chí cả văn bản pháp lý anh Đức sưu tầm cũng sao chép lại. Những nội dung tại công văn của Cty hoàn toàn không đúng sự thật.

Ngoài vấn đề của bản thân, anh Đức còn cung cấp thông tin, NLĐ muốn làm việc tại Cty AVICO bị ép phải làm bản cam kết kèm theo HĐLĐ, trong đó có điều khoản NLĐ phải làm việc tại Cty với thời gian làm việc tối thiểu 3 năm 6 tháng; nếu không đảm bảo thời gian này, NLĐ xin tự nguyện hoàn trả lại 4 tháng thu nhập gần nhất; trong thời gian này, NLĐ tự nguyện gửi bằng đại học gốc để Cty lưu giữ, đảm bảo cam kết trong việc thực hiện HĐLĐ…

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Đức, theo luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): Luật Bảo hiểm xã hội quy định trách nhiệm của người SDLĐ là phải phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ, xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ lúc anh Đức chấm dứt HĐLĐ với Cty AVICO đến nay đã gần 3 năm, Cty vẫn chưa thực hiện trách nhiệm với NLĐ, dẫn đến việc anh Đức gặp nhiều khó khăn trong khi xin việc làm tại nơi khác cũng như trong việc tiếp tục đóng BHXH.

Ngày 28/5/2015, tôi đã gặp gỡ và trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn về kiến nghị của NLĐ nhưng ông Tuấn tỏ thái độ thách thức NLĐ khởi kiện. Hành vi nói trên của ông Tuấn là trái pháp luật. Các cơ quan có thẩm quyền cần yêu cầu ông Tuấn phải thực hiện trách nhiệm của mình theo luật định để các quyền lợi hợp pháp của NLĐ được đảm bảo.

Thiết nghĩ, việc tranh chấp lao động tại Cty AVICO cần sự thiện chí của cả hai bên để đi đến kết quả thống nhất, tránh khiếu kiện kéo dài.

Về vụ việc này, báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động