Kiểm toán có thể "chặn" tham nhũng, tiêu cực ngay từ khâu chính sách
| Phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định nhân sự lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước |
Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, đó là ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý tại Hội thảo khoa học “Phòng, chống tham nhũng và vai trò của Kiểm toán nhà nước”, do Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng 24/8 tại Hà Nội.
|
Tại hội thảo, các đại biểu nêu rõ, tham nhũng đã trở thành một thách thức không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn mang tính toàn cầu. Đảng ta đã có nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng đã được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt.
Với địa vị pháp lý là cơ quan kiểm tra tài chính do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, Kiểm toán Nhà nước là một trong những cơ quan trực tiếp có trách nhiệm phát hiện và phối hợp xử lý tham nhũng, chống thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dung tài chính và tài sản công.
Nhấn mạnh vai trò của kiểm toán trong phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam Đặng Văn Thanh cho rằng vai trò của Kiểm toán Nhà nước nên tập trung vào vấn đề phòng và ngăn ngừa, hạn chế tham nhũng thông qua các hoạt động kiểm toán của mình ngay từ chính sách. Qua đó hạn chế, ngăn ngừa những hành vi có thể xâm phạm lợi ích của nhà nước, của nhân dân. Quan trọng nhất là làm sao đó để ý kiến của kiểm toán, kết luận của kiểm toán được các cơ quan chấp nhận và thực hiện.
Trong 5 năm từ năm 2016 đến giữa năm 2021, các cơ quan tố tụng đã khởi tố mới 1.356 vụ án với 3.471 bị can về tội tham nhũng, chức vụ. Các cơ quan Kiểm tra, Thanh tra, Kiểm toán, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát đã tập trung phát hiện và xử lý tội phạm, hành vi tham nhũng gây hậu quả thất thoát, thiệt hại lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, đất đai, đầu tư dự án, y tế, giáo dục...
![]() |
| Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Hà Thị Mỹ Dung chủ trì hội thảo |
Để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả về công tác phòng chống tham nhũng, các ý kiến đề nghị Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là tự phòng chống tham nhũng trong nội bộ, tránh xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong chính cơ quan Kiểm toán Nhà nước.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Theo dõi công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Ban Nội Chính Trung ương nhấn mạnh, qua hoạt động kiểm toán đã kiến nghị rất nhiều sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật và đây là "nguồn đầu vào" rất tốt để Ban Nội chính Trung ương nghiên cứu đề xuất các chính sách về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Cùng với đó là nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết luận, kiến nghị của Ban Chỉ đạo và của Kiểm toán Nhà nước, nhất là phối hợp chỉ đạo rà soát việc thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán ở địa phương; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm do Kiểm toán Nhà nước chuyển cho cơ quan điều tra, cho Viện Kiểm sát./.
Theo Nguyên Nhung/VOV1
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026
Tin khác
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026
Tin mới 06/01/2026 22:03
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua
Tin mới 06/01/2026 19:56
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”
Tin mới 06/01/2026 12:57
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên
Tin mới 06/01/2026 10:01
Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị
Tin mới 04/01/2026 10:01
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela
Tin mới 04/01/2026 09:13
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV
Tin mới 03/01/2026 12:38
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026
Tin mới 02/01/2026 13:31
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc
Tin mới 30/12/2025 19:04
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin mới 29/12/2025 09:30


