M
21:06 | 16/10/2017

Vụ hàng trăm công nhân HIPC bị yêu cầu đứng làm việc 8h/ngày:

Công ty HIPC từ chối gặp cơ quan chức năng vì 'bận' gặp đối tác

Liên quan đến vụ việc hàng trăm công nhân tại Công ty Quốc tế sản xất hộp cao cấp Hà Nội- HIPC đồng loạt bị cho nghỉ việc vì không chịu đứng khi làm việc, mặc dù các cơ quan chức năng đã đến làm việc, thậm chí gửi công văn mời lãnh đạo HIPC lên làm việc nhưng đến thời điểm này lãnh đạo Công ty vẫn chưa hợp tác và đưa ra lý do: “Bận gặp gỡ đối tác ký hợp đồng".

cong ty hipc tu choi gap co quan chuc nang vi ban gap doi tac Từ chối giúp việc cho gia đình Tổng giám đốc: Hàng trăm công nhân bị đuổi khỏi nơi làm việc
cong ty hipc tu choi gap co quan chuc nang vi ban gap doi tac Xuất hiện nhà tài trợ triệu đô tại FLC Faros Golf Tournament 2017

HIPC bất hợp tác với các cơ quan chức năng

Như báo Lao động Thủ đô đã đưa tin, vụ việc bắt nguồn từ việc thời gian qua, nhà riêng của Tổng Giám đốc Công ty HIPC (người Anh Quốc) không có người giúp việc. Vì thế, vị này quyết định lấy một công nhân đang làm việc tại Công ty sang làm giúp việc cho gia đình. Tuy nhiên, không công nhân nào đồng ý vì theo hợp đồng lao động đã ký kết thì công việc của họ là công nhân sản xuất.

Ngay sau đó, vị lãnh đạo Công ty bất ngờ bắt tất cả công nhân phải đứng làm việc 8 giờ/ngày. Điều lạ là trước đấy nhiều năm, tất cả công nhân đều được phép ngồi ghế làm việc. Và đặc biệt việc quy định tư thế làm việc không có trong Hợp đồng lao động hay Thỏa ước lao động tập thể.

cong ty hipc tu choi gap co quan chuc nang vi ban gap doi tac
Lãnh đạo Công ty HIPC viện lý do "bận" chuẩn bị ký kết hợp đồng với đối tác nên không gặp các cơ quan chức năng

Bức xúc trước việc hành xử vô lý của lãnh đạo công ty, hàng trăm công nhân đã phản ứng và kéo đến cổng công ty đòi quyền lợi (để được ngồi ghế làm việc như trước đây). Trước tình hình trên, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo Công an quận, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động quận, một số ngành liên quan, UBND phường và các đoàn thể phường Mộ Lao trực tiếp đến doanh nghiệp nắm tình hình để giải quyết.

Cụ thể, ngày 5/10/2017, UBND quận Hà Đông đã có Giấy giới thiệu số 28/GGT-UBND về việc, cử Đoàn công tác quận đến doanh nghiệp tìm hiểu, xác minh giải quyết sự việc, đồng thời chỉ đạo UBND phường Mộ Lao thành lập Tổ công tác phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức của quận đến làm việc, lãnh đạo Công ty không hợp tác, thậm chí còn mời đoàn công tác ra khỏi công ty và đóng cổng ngăn cản.

Cũng trong ngày 5/10/2017, UBND quận đã phát giấy mời để tổ chức hội nghị làm việc giữa các ngành của Thành phố, UBND quận, các ngành chuyên môn, UBND phường Mộ Lao và Công ty HIPC (địa điểm tổ chức hội nghị tại Công ty HIPC, thời gian vào 9h00 ngày 6/10/2017). Tuy nhiên, đến thời gian tổ chức hội nghị, Công ty tiếp tục đóng cổng, lãnh đạo Công ty phản hồi không tiếp, công ty sẽ gửi giải trình bằng văn bản.

Trước sự việc trên, UBND quận tiếp tục họp, chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung nắm bắt tình hình, tuyên truyền, giải thích, vận động công nhân trở lại làm việc và đảm bảo tình hình an ninh trật tự. UBND quận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tăng cường nắm chắc tình hình trên địa bàn, phối hợp với cơ quan chức năng, Công an thành phố trong việc giải quyết dứt điểm vụ việc ngừng làm việc tập thể trên.

Thông tin với phóng viên Lao động Thủ đô, bà Phùng Thị Khanh- Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông cho biết: “Sau khi nắm bắt tình hình vụ việc, LĐLĐ quận và các ban ngành quận đã xuống Công ty để tiếp xúc với công nhân, đồng thời ghi nhận nguyện vọng của người lao động và làm việc với Công ty. Tuy nhiên, cho đến hôm nay (16/10), chúng tôi vẫn chưa làm việc được với phía Công ty HIPC. Việc này chúng tôi cũng đã báo cáo quận và quận cũng đã có báo cáo lên thành phố và xin ý kiến chỉ đạo giải quyết”.

Từ chối gặp cơ quan chức năng vì “bận” ký hợp đồng

Theo thông tin chúng tôi nhận được, sau khi bị phía công ty HIPC “cấm cửa”, UBND quận đã có giấy mời đại diện công ty đến làm việc. Tuy nhiên, sau khi nhận được giấy mời thì phía Công ty HIPC, đích thân Tổng Giám đốc Karl John Baker đã ký Công văn số 59/HIPC ngày 7/10/2017 phúc đáp UBND quận Hà Đông.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết: "Ngày 6/10/2017, Công ty chúng tôi có nhận được giấy mời của UBND quận Hà Đông về việc ngừng làm việc tập thể của công nhân trong Công ty. Công ty chúng tôi xin được báo cáo như sau: Do Tổng Giám đốc của công ty chúng tôi có cuộc gặp gỡ và ký hợp đồng với đối tác ở bên Mỹ trong thời gian tới, vì thế, Công ty chúng tôi phải tiến hành chuẩn bị các mẫu hàng, catalogue, nguyên liệu... cho nên Công ty không thể thu xếp thời gian để họp với Quý Ủy ban được".

cong ty hipc tu choi gap co quan chuc nang vi ban gap doi tac
Đã có 16 công nhân xin nghỉ việc vì không bảo đảm sức khỏe làm việc khi bị chủ sử dụng lao động bắt đứng làm việc 8 tiếng/1 ngày

Được biết, Công ty HIPC hoạt động theo giấy phép đầu tư số 4316456007 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp để nhập khẩu và sản xuất, xuất khẩu các loại hộp, túi và đồ trưng bày trang sức. Theo ghi nhận của phóng viên, cho đến thời điểm này các ngành chức năng quận Hà Đông, LĐLĐ quận vẫn chưa thể tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp để làm việc; cũng như giải quyết các vướng mắc mà phía công nhân Công ty HIPC đề xuất.

Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại, theo thông tin chúng tôi nhận được, vì sức khỏe không bảo đảm trong quá trình phải đứng làm việc suốt 8 tiếng đồng hồ/ngày, 16 công nhân Công ty HIPC đã viết đơn xin nghỉ việc.

Trước vấn đề này, các ngành chức năng quận Hà Đông và TP Hà Nội cần sớm có biện pháp cứng rắn hơn trong việc yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện đúng theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP quy định chi tiết khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, quy chế đối thoại doanh nghiệp, qua đó, tìm ra phương hướng giải quyết nhanh chóng, hợp tình, hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động và đảm bảo việc tuân thủ theo pháp luật Việt Nam quy định.

Nguồn :