M
10:37 | 06/10/2019

Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà: Điểm tựa của người lao động vùng cao Tây Bắc

(LĐTĐ) Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đầu tư sản xuất tại Tây Bắc, những năm qua, Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà đã góp phần cùng với huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tạo việc làm ổn định, đảm bảo thu nhập và chăm lo đời sống cho hàng ngàn người lao động trên địa bàn huyện, giúp người dân ly nông nhưng không ly hương và có điều kiện đóng góp công sức vào sự phát triển chung của địa phương.

cong ty co phan giay ngoc ha diem tua cua nguoi lao dong vung cao tay bac Hoàn Kiếm: 30 doanh nghiệp tham gia ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm
cong ty co phan giay ngoc ha diem tua cua nguoi lao dong vung cao tay bac Nhìn từ một doanh nghiệp ngoài nhà nước
cong ty co phan giay ngoc ha diem tua cua nguoi lao dong vung cao tay bac Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động

Có dịp đến thăm các khu vực sản xuất của Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, chứng kiến hàng ngàn người lao động đang hăng say làm việc, từng thao tác, công đoạn đều được thực hiện nhịp nhàng, sự kết hợp giữa con người và máy móc linh hoạt, hiệu quả cho thấy người lao động đã được đào tạo tay nghề bài bản và có kỹ năng chuyên môn cao.

Đặc biệt, khu vực sản xuất của công ty được xây dựng và thiết kế đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, đáp ứng các tiêu chí về an toàn vệ sinh lao động… Qua đó, đã thể hiện sự chuyên nghiệp và ý thức chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo quyền lợi, chế độ và trách nhiệm xã hội đối với người lao động của công ty.

cong ty co phan giay ngoc ha diem tua cua nguoi lao dong vung cao tay bac
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến thăm quan khu vực sản xuất của Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Đã 6 năm làm việc tại Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà, công nhân Nguyễn Thị Thư chưa khi nào có suy nghĩ ngừng nỗ lực, cố gắng trong công việc. Bởi với bản thân chị Thư cũng như nhiều công nhân khác, công ty đã tạo công ăn việc làm, giúp chị có nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống nên chị sẽ gắn bó và cống hiến công sức cho công ty.

“Nhờ có công việc tại công ty mà tôi không phải vất vả làm nương rẫy, có việc làm và thu nhập ổn định mà không phải xa quê. Hơn nữa, làm việc tại công ty, người lao động chúng tôi luôn được Công đoàn và lãnh đạo công ty quan tâm, chăm lo về cả đời sống vật chất và tinh thần, được đảm bảo quyền lợi và nhiều chế độ phúc lợi khác như được đóng Bảo hiểm xã hội, khám sức khỏe định kỳ, được hưởng chế độ nhân những ngày lễ, Tết, được đi thăm quan, nghỉ mát… Chính vì thế, tôi luôn nỗ lực, cố gắng trong công việc để nâng cao năng suất lao động, đóng góp cho sự phát triển chung của công ty” – chị Thư bày tỏ.

cong ty co phan giay ngoc ha diem tua cua nguoi lao dong vung cao tay bac
Ông Nguyễn Đắc Phúc - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà giới thiệu về hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty

Mới vào làm việc tại Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà không lâu, nhưng công nhân Đinh Văn Đức đã thành thạo công việc và đáp ứng được yêu cầu sản xuất ở mọi công đoạn, bộ phận. Theo anh Đức, sở dĩ anh nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu của công việc là do đã được công ty đào tạo về tay nghề cùng với đó là sự nỗ lực của bản thân và sự nhiệt tình giúp đỡ của công nhân trong công ty.

Anh Đức cũng cho biết, vào làm việc tại công ty, ngoài việc được đào tạo, nâng cao tay nghề, đảm bảo quyền lợi, chăm lo về đời sống, người lao động cũng được tham gia nhiều buổi tuyên truyền về kiến thức pháp luật, chăm sóc sức khỏe, kiến thức về an toàn vệ sinh lao động… do Công đoàn phối hợp với công ty tổ chức. Qua đó, giúp người lao động nâng cao hiểu biết, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời gắn bó lâu dài với công ty.

Ông Nguyễn Đắc Phúc - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà chia sẻ, người lao động chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của công ty. Vì vậy, ngoài mục tiêu tạo việc làm và thu nhập ổn định, đảm bảo đầy đủ các chế độ và trách nhiệm xã hội đối với người lao động, Ban lãnh đạo công ty cũng đã phối hợp hiệu quả với các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao tay nghề cho người lao động của công ty.

cong ty co phan giay ngoc ha diem tua cua nguoi lao dong vung cao tay bac
Hiện 100% người lao động của Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà khu vực huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đều là đồng bào các dân tộc: Mường, Thái, Dao, Mông…

Hiện 100% người lao động của công ty ở khu vực huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đều là đồng bào các dân tộc: Mường, Thái, Dao, Mông... Với mức thu nhập trung bình đạt 5.500.000 đồng/người/tháng đã giúp người lao động ổn định cuộc sống, ly nông nhưng không phải ly hương.

“Thời gian tới, với mong muốn tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm cho đồng bào dân tộc và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc, công ty sẽ mở rộng nhà máy, tuyển dụng thêm lao động và tiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động để họ yên tâm lao động sản xuất, tạo sự phát triển bền vững cho công ty” – ông Nguyễn Đắc Phúc khẳng định.

Năm 2006, được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà đã chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang mô hình công ty cổ phần. Năm 2010, do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, công ty đã tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy số 1 tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã đầu tư xây dựng 3 nhà máy tại đây, tạo việc làm cho trên 1.500 người lao động của địa phương.

Quy mô sản xuất của công ty hiện tại có 9 dây chuyền đồng bộ sản xuất giầy dép xuất khẩu, sản lượng sản xuất đạt 3,5 – 4 triệu đôi giầy, dép/năm. Sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, Canada và các thị trường khác.

Mai Quý

Nguồn :