M
15:18 | 12/05/2019

Công nhân Trương Văn Nam: Kiên trì là bí quyết để trở thành thợ giỏi

(LĐTĐ)  “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” là câu châm ngôn mà anh Trương Văn Nam, Tổ phó Tổ Đột, dập - Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam dùng để nhắc nhở bản thân mỗi ngày. Với anh, muốn trở thành một người thợ giỏi không gì quan trọng hơn là sự bền bỉ, kiên trì.  

cong nhan truong van nam kien tri la bi quyet de tro thanh mot nguoi tho gioi Nguyễn Văn Bình: Người thợ đốt lò đam mê sáng tạo
cong nhan truong van nam kien tri la bi quyet de tro thanh mot nguoi tho gioi Người công nhân giỏi, giàu sáng tạo
cong nhan truong van nam kien tri la bi quyet de tro thanh mot nguoi tho gioi Chị Đào Thanh Thủy - Người công nhân sáng tạo, giàu nghị lực

Năm 2007, sau khi hoàn thành chương trình học nghề, anh Nam nộp đơn ứng tuyển vào Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam. 12 năm làm việc ở Công ty cũng là 12 năm anh gắn bó với công việc đột, dập.

“Đột, dập là công đoạn đầu tiên để tạo nên một sản phẩm. Đột tức là tùy vào kích thước của từng sản phẩm ra sao mà cắt các tấm kim loại ra các mức to nhỏ khác nhau. Còn dập, nó giống như bước tạo hình cho sản phẩm. Tức là, người công nhân sẽ tiến hành dùng lực để gõ, dập các tấm tôn, inox đã được đột trước đó để tạo ra hình dáng sản phẩm được yêu cầu” – anh Nam giải thích về công việc của mình.

Công việc đột, dập được hình dung là khá dễ dàng khi chỉ cần cho nguyên liệu vào máy, cắt nhỏ rồi dập chúng thành các hình dạng khác nhau. Thế nhưng trên thực tế, đây lại là một công việc nguy hiểm và đòi hỏi ở người công nhân sự khéo léo, bền bỉ. Bởi, với môi trường chủ yếu là tiếp xúc với các loại máy móc chuyên dùng để cắt xẻ, nếu không khéo léo và kỹ năng tốt sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề như lỗi, hỏng sản phẩm hay thậm chí là hư, hỏng máy móc và gây thương tích cho công nhân.

cong nhan truong van nam kien tri la bi quyet de tro thanh mot nguoi tho gioi
Anh Trương Văn Nam - Tổ phó Tổ Đột, dập Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam

Anh Nam chia sẻ: “Để đột thành công một sản phẩm, người thợ phải có sự khéo léo và khả năng đọc được bản vẽ. Từ đó hình dung ra sản phẩm được giao là gì, mình cần đột sản phẩm theo hình dáng nào. Ví dụ: Xoong, nồi thì đột thành phôi hình tròn, còn các sản phẩm khác lại đột vuông hoặc chữ nhật... Nếu đột sai, không đúng kỹ thuật thì khi dập sản phẩm sẽ không đạt. Bên cạnh đó, trước khi ra được một sản phẩm hoàn chỉnh, người công nhân phải có khả năng mỹ thuật để mài, đánh bóng vào trang trí hoa văn. Đương nhiên, những kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, nó chỉ hình thành nên trong quá trình người thợ tiếp xúc và thực hiện công việc nhiều lần”.

Trong công việc, anh luôn tâm niệm “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, chỉ cần kiên trì với công việc của mình thành công sẽ tự tìm tới. Chính vì vậy, bao nhiêu năm qua anh vẫn luôn gắn bó với công việc mà người ta thường nghĩ là nhàm chán này. Sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ đó đã giúp anh gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.

Theo đánh giá của đồng nghiệp, anh Nam rất đa tài, khi vừa là công nhân đột, dập lành nghề vừa có thể hàn sản phẩm một cách chuyên nghiệp. Mỗi khi Công ty có các sản phẩm cần đến việc hàn, anh đều có thể đảm nhận cả 2 vai và hoàn thành công việc một cách hoàn hảo.

Không chỉ đa tài, tay nghề cao, anh Nam còn là người nhiệt tình với đồng nghiệp. Với cương vị Tổ phó Tổ Đột dập, anh Nam đã giúp Công ty đào tạo nghề cho nhiều công nhân mới vào làm, chưa quen việc. Khi hướng dẫn nghề cho các đồng nghiệp mới, anh luôn chú trọng đến kỹ thuật và chất lượng sản phẩm. Anh Nam cho rằng giúp đỡ người khác cũng chính là tạo niềm vui cho bản thân mình, đồng thời góp phần tích cực vào sự phát triển của Công ty.

Nhận xét về người công nhân đặc biệt này, anh Nguyễn Văn Long – Chủ tịch Công đoàn Công TNHH Goldsun Việt Nam cho biết, anh Nam là một công nhân ưu tú, nhiều năm liền được bình xét là công nhân tiêu biểu của Công ty. Với cương vị là Tổ phó Tổ Đột dập, anh đã có nhiều sáng kiến kỹ thuật giúp giảm thời gian, công sức, tiết kiệm chi phí mà chất lượng sản phẩm vẫn cao. Trong cuộc sống, là người hòa đồng, chịu khó và không ngần ngại chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp”.

Với sự đam mê, kiền trì bám nghề, anh Nam luôn được lãnh đạo tin tưởng cử tham gia các cuộc thi Hàn gỏi cấp thành phố. Từ năm 2017, anh liên tục đoạt được giải cao trong các hội thi như: Giải ba Hội thi Hàn công nhân giỏi cấp thành phố năm 2014, 2017; giải ba Hội thi Hàn công nhân giỏi cấp quận năm 2018; giải nhì thi Hàn Tig giỏi cấp quận; giải ba thi Hàn Mig giỏi cấp quận năm 2018...

L.T

Nguồn :