M
11:37 | 17/05/2018

Công nhân lao động KCN - CX Hà Nội: Nói không với tệ nạn xã hội

Được sự tuyên truyền của các cấp công đoàn, chính quyền địa phương và từ ý thức của bản thân, nhiều công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội đã kiên quyết nói không với các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, HIV/AIDS… và lựa chọn một lối sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe tốt để lao động sản xuất.

cong nhan lao dong kcn cx ha noi noi khong voi te nan xa hoi Tự hào những công nhân lao động Thủ đô
cong nhan lao dong kcn cx ha noi noi khong voi te nan xa hoi LĐLĐ quận Tây Hồ: Sức lan tỏa các gương công nhân tiêu biểu

Tìm đến các khu nhà trọ dành cho CNLĐ đang làm việc tại KCN Thăng Long, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của nhiều CNLĐ đang miệt mài với những bài tập thể hình tại trung tâm thể thao giải trí dành cho CNLĐ của Công ty Canon và những nhóm CNLĐ đang chơi bóng chuyền, đá bóng tại các sân bóng… Đây đều là những hoạt động hết sức bổ ích giúp CNLĐ rèn luyện sức khỏe, xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi.

cong nhan lao dong kcn cx ha noi noi khong voi te nan xa hoi
Nhiều CNLĐ lựa chọn một lối sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe tốt để lao động sản xuất.

Anh Nguyễn Văn Thành, công nhân đang làm việc tại Công ty Canon (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày, tôi thường ra trung tâm thể thao giải trí của công ty để tập luyện thể dục thể thao vừa để rèn luyện sức khỏe và có cơ hội giao lưu với các bạn đồng nghiệp làm cùng công ty vừa tránh được nguy cơ “nhàn rỗi sinh nông nổi”, sa đà vào các tệ nạn xã hội.”

Anh Thành cho biết, thực tế trước đây ở xóm trọ cũ của anh đã từng có CNLĐ sa đà vào tệ nạn ma túy và hệ quả là CNLĐ đó mất việc làm, thân xác ngày càng héo tàn, gầy guộc, tất cả số tiền dành dụm được sau nhiều năm làm việc vất vả đều tiêu tan nhanh chóng.

Đặc biệt, đang từ một người mạnh khỏe, một công dân có ích cho xã hội nhưng vì sa đà vào tệ nạn ma túy mà trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Theo anh Thành, nguyên nhân là do CNLĐ đó chưa có một lối sống lành mạnh, ngoài thời gian làm việc ở công ty thì thời gian còn lại là dành cho những cuộc nhậu nhẹt, đàn đúm với các nhóm bạn xấu.

“Từ “vết xe đổ” của CNLĐ đó mà những người trong xóm trọ cũ của chúng tôi thường hay nhắc nhở nhau phải kiên quyết nói không với các tệ nạn xã hội nhất là ma túy, HIV/AIDS và lựa chọn cho mình một lối sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe tốt để lao động sản xuất.” - anh Thành chia sẻ.

Bên cạnh việc CNLĐ tự ý thức, lựa chọn cho bản thân một lối sống lành mạnh và tránh sa vào những tệ nạn xã hội thì các cấp công đoàn cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyềnnhững kiến thức về phòng, chống ma túy đến với CNLĐ đang làm việc tại các KCN - CX Hà Nội.

Anh Trần Văn Nam, công nhân đang làm việc tại KCN Thạch Thất - Quốc Oai chia sẻ: “Hàng năm, chúng tôi đều được các cấp công đoàn, chính quyền địa phương tuyên truyền về phòng, chống các tệ nạn xã hội như ma túy, HIV/AIDS qua nhiều hình thức như các buổi tọa đàm trao đổi, các buổi tập huấn, hội thi, nhận tờ rơi…

Qua đó, giúp CNLĐ chúng tôi hiểu rõ hơn về bản chất của tệ nạn ma túy, HIV/AIDS, những hệ lụy mà tệ nạn này đưa tới và cách phòng, chống các tệ nạn này. Đơn cử như, qua các buổi tuyên truyền tôi biết được HIV/AIDS là gì? Triệu chứng ra sao? Các con đường lây nhiễm HIV/AIDS chủ yếu là do tiêm chích ma túy chung kim tiêm với các con nghiện khác, qua đường tình dục, đường máu… chúng tôi còn biết được các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS đó là: Không quan hệ tình dục bừa bãi, không tiêm chích ma túy, tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV… lựa chọn một lối sống lành mạnh và quan trọng hơn cả là kiên quyết nói không với các tệ nạn xã hội.”

Để CNLĐ không trở thành nạn nhân của các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, HIV/AIDS… CNLĐ mong muốn các cấp công đoàn cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giúp CNLĐ có đầy đủ kiến thức để đối phó với các tệ nạn xã hội, tạo môi trường và phong cách sống lành mạnh, an toàn cho CNLĐ.

Trong đó, công tác tuyên truyền cần được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tuyên truyền miệng, cổ động trực quan, văn nghệ, tiểu phẩm về phòng, chống ma túy, tội phạm, phát tài liệu, tờ rơi, tổ chức các buổi tọa đàm, loa phát thanh tại cơ sở… Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm tạo sân chơi lành mạnh giúp CNLĐ và con em họ tránh xa ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

Mai Quý

Nguồn :