M
18:15 | 07/05/2019

Công nhân được chăm lo tốt hơn

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo lợi ích cho công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội, trong “Tháng Công nhân” năm 2019, các cấp Công đoàn đã và đang triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, về người lao động như: Thăm, tặng quà CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động; khám sức khỏe, tư vấn, phát thuốc miễn phí; biểu dương “Công nhân giỏi”…

cong nhan duoc cham lo tot hon Phát huy vai trò tiên phong của đội ngũ công nhân
cong nhan duoc cham lo tot hon Kỳ 2: San sẻ khó khăn cùng người lao động
cong nhan duoc cham lo tot hon Cuốn cẩm nang của công nhân lao động

Mọi hoạt đồng đều hướng về người lao động

Với mục tiêu tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để CNLĐ đang làm việc trong các KCN - CX Hà Nội có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, tại Lễ phát động “Tháng công nhân” năm 2019, LĐLĐ TP Hà Nội đã trao quà cho 90 CNLĐ đang làm việc trong các KCN - CX có hoàn cảnh khó khăn; Công ty TNHH Tài chính MB Shinsel cũng tặng 200 suất quà cho CNLĐ bằng quạt điện (hiệu ASIA VINA) trị giá 350.000 đồng/chiếc và 500 hộp đựng giấy ăn cho các bếp ăn của các doanh nghiệp trong các KCN - CX Hà Nội.

cong nhan duoc cham lo tot hon
CNLĐ được thăm khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí tại buổi Lễ phát động “Tháng công nhân” năm 2019

Đồng thời, LĐLĐ TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tư vấn pháp luật; thăm khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hàng nghìn CNLĐ đang làm việc trong các KCN – CX trên địa bàn thành phố. Tại đó, CNLĐ đã được tư vấn pháp luật và thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)…

Cầm trên tay món quà do LĐLĐ TP Hà Nội trao tặng tại Lễ phát động “Tháng công nhân”, anh Trần Văn Ước, công nhân Công ty TNHH Rhythm Kyoshin Hà Nội(KCN Nội Bài) không giấu nổi niềm vui và sự xúc động: “Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các cấp Công đoàn vì đã luôn quan tâm, chăm lo cho người lao động, đặc biệt là những lao động có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi.

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và phát động “Tháng Công nhân” năm 2019 và hưởng ứng “Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm Thành lập Công đoàn Việt Nam”, LĐLĐ TP Hà Nội đã trao 90 suất quà cho CNLĐ tại Lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2019, mức quà bằng tiền mặt là 500.000 đồng/suất (tổng số tiền là 45 triệu đồng).

Cũng tại Lễ phát động, Công ty TNHH Tài chính MB Shinsel đã tặng 200 suất quà cho CNLĐ bằng quạt điện (hiệu ASIA VINA) trị giá 350.000 đồng/chiếc và 500 hộp đựng giấy ăn cho các bếp ăn của các doanh nghiệp trong các KCN - CX Hà Nội.

Chính điều đó đã tiếp thêm động lực để chúng tôi cố gắng trong công việc, vượt lên những khó khăn của cuộc sống và yên tâm làm việc, tăng năng suất lao động để đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp và đất nước”.

Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân đang làm việc tại Công ty Canon (KCN Thăng Long) cũng bày tỏ niềm vui mừng khi được tham gia chương trình tư vấn pháp luật, thăm khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức: “Qua các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn pháp luật miễn phí tôi thấy tổ chức Công đoàn Thủ đô rất quan tâm đến đời sống của CNLĐ. Tham gia chương trình, tôi đã được thăm khám sức khỏe tổng quát, siêu âm… và được các bác sĩ tư vấn rất nhiệt tình.

Cạnh đó, những thắc mắc của tôi về Luật Lao động, về chế độ bảo hiểm khi sinh con cũng đã được các chuyên gia tư vấn pháp luật giải đáp thỏa đáng. Tôi mong rằng, thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô và người sử dụng lao động sẽ ngày càng quan tâm và có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn nữa để CNLĐ chúng tôi được nâng cao chất lượng cuộc sống và yên tâm làm việc”.

Để “Tháng Công nhân” trở thành ngày hội của người lao động

Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới 100% công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động. Theo đó mỗi CĐCS sẽ chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi, đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, trong “Tháng công nhân” năm 2019, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội sẽ tổ chức tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở; phối hợp với Trường Mầm non Kim Chung A, Trường Mầm non Sakura Hoa Anh Đào tặng quà cho con CNLĐ; biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” năm 2019, nhằm kịp thời động viên, khuyến khích CNLĐ có nhiều sáng kiến, tích cực học tập nâng cao tay nghề và hăng say lao động sản xuất, góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua trong CNLĐ; triển khai tổ chức hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội lần thứ VI năm 2019; tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, phát thuốc miễn phí, truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho CNLĐ.

Bên cạnh đó, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội và các CĐCS cũng phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ...; tổ chức các hội nghị người lao động, hội nghị đối thoại tại nơi làm việc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; tổ chức tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động cho CNLĐ, qua đó nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

“Với mục tiêu tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về CNLĐ và để CNLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, các cấp Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã và đang nỗ lực chăm lo tốt nhất cho người lao động để "Tháng công nhân” thực sự trở thành ngày hội của người lao động.

Từ đó, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNLĐ, hỗ trợ thiết thực cho cơ quan, doanh nghiệp trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp” - Chủ tịch Công đoàn các KCN - CX Hà Nội Đinh Quốc Toản nhấn mạnh.

Trong “Tháng công nhân” năm 2019, nhiều CĐCS đã triển khai các hoạt động ý nghĩa dành cho CNLĐ, đơn cử như tại Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam (KCN Thăng Long), Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo công ty tổ chức giải bóng đá nam, nữ của công ty.

Đây là hoạt động thường niên của công ty được tổ chức đúng vào dịp “Tháng công nhân” hằng năm. Giải đấu luôn thu hút đông đảo CNLĐ tham gia và đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho CNLĐ của công ty, tạo điều kiện để CNLĐ được rèn luyện sức khỏe để đảm bảo lao động sản xuất và tạo cơ hội để CNLĐ trong công ty giao lưu, gắn kết với nhau hơn.

“Không chỉ trong “Tháng công nhân” mà suốt thời gian qua, Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo công ty triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo và đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động như tổ chức các buổi tư vấn về kiến thức pháp luật, chăm sóc sức khỏe, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh lao động…; tổ chức các hoạt động như cắm hoa, thi nấu ăn và tặng quà cho người lao động nhân các dịp lễ, Tết; tổ chức bán các mặt hàng của công ty như tivi, tủ lạnh cho người lao động với giá ưu đãi giảm từ 10 – 30%...; tạo điều kiện cho CNLĐ tham gia các phong trào do Công đoàn cấp trên phát động. Đặc biệt, Công đoàn công ty cũng đã tham gia tích cực vào việc đàm phán, giám sát các chế độ về lương, thưởng, đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động” - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam Đoàn Văn Khang chia sẻ.

Mai Quý

Nguồn :