M
20:35 | 17/04/2019

Công đoàn Viên chức Việt Nam: Tổ chức Tháng Công nhân 2019 đảm bảo thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Các hoạt động trong Tháng Công nhân 2019 cần được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với tình hình, đặc điểm và điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đây là một trong những yêu cầu của Công đoàn Viên chức Việt Nam (CĐ Viên chức VN) khi triển khai tổ chức Tháng Công nhân năm 2019.  

to chuc thang cong nhan 2019 dam bao thiet thuc hieu qua Tháng 5/2019: Thủ tướng sẽ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao
to chuc thang cong nhan 2019 dam bao thiet thuc hieu qua Chú trọng hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên
to chuc thang cong nhan 2019 dam bao thiet thuc hieu qua LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Tập trung triển khai các hoạt động nhân Tháng Công nhân

Theo Kế hoạch số 53/KH-CĐVC của CĐ Viên chức VN về việc tổ chức Tháng Công nhân năm 2019, chủ đề của Tháng Công nhân năm 2019 trong các cấp CĐ Viên chức VN là “Mỗi CĐCS - Một lợi ích đoàn viên”. Theo đó, CĐ Viên chức VN chỉ đạo mỗi CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên; đồng thời đề xuất với lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, CBCCVCLĐ; phấn đấu 100% CĐCS thực hiện điều này.

Về nội dung hoạt động Tháng Công nhân năm 2019, CĐ Viên chức Việt Nam chỉ đạo các cấp CĐ chọn lựa những hoạt động đang phát huy hiệu quả; đồng thời nghiên cứu thí điểm, triển khai những mô hình mới, những cách làm sáng tạo thu hút đông đảo đoàn viên, CBCCVCLĐ tham gia.

Trong đó tập trung triển khai 5 nhóm hoạt động trọng tâm gồm: tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động; tổ chức các hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân, CBCCVCLĐ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBCCVCLĐ và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019.

to chuc thang cong nhan 2019 dam bao thiet thuc hieu qua
CĐ Viên chức tỉnh Vĩnh Phúc khám sức khỏe cho CBCCVCLĐ để thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019. Ảnh minh họa. (Nguồn: Trang web CĐ Viên chức VN)

Riêng với nhóm các hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho CBCCVCLĐ, CĐ Viên chức VN định hướng: các cấp CĐ cần đề xuất, phối hợp tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền với đoàn viên, CBCCVCLĐ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của đoàn viên, CBCCVCLĐ đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây “Nhà tình nghĩa” cho đoàn viên CĐ, CBCCVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi thực hiện nhiệm vụ.

Cùng đó, CĐ cần phối hợp với lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan, đơn vị triển khai các hoạt động đưa lợi ích tinh thần đến CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn như: Tổ chức Ngày hội tư vấn hoặc các sân chơi pháp luật dưới các hình thức sân khấu hóa; tổ chức giao lưu thể thao, liên hoan văn nghệ và các hoạt động văn thể khác. CĐ các cấp cũng cần rà soát Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; nâng giá trị bữa ăn trưa cho CBCCVCLĐ.

Đặc biệt, các cấp CĐ cần phối hợp với các đối tác mà mình đã ký kết và các đối tác đã ký kết với CĐ Viên chức VN, Tổng LĐLĐ Việt Nam để triển khai các lợi ích đến CBCCVCLĐ, đoàn viên CĐ; chủ động tìm kiếm, phát triển các đối tác mới, nhất là các đơn vị có sản phẩm trí tuệ của người lao động Việt Nam trong phong trào lao động sáng tạo do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi.

Ngoài ra, các cấp CĐ cần tham gia giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: BHXH, BHYT, ATVSLĐ…; tham gia quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là bếp ăn tập thể; Phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khỏe (khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí) cho CBCCVCLĐ, đoàn viên CĐ.

CĐ Viên chức VN yêu cầu các CĐCS sẽ tổ chức tập trung các hoạt động trong ngày 11/5/2019 để tạo nên cao điểm hoạt động của Tháng Công nhân 2019 đồng thời nhấn mạnh, các hoạt động trong Tháng Công nhân cần được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả , phù hợp với tình hình, đặc điểm và điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Phạm Diệp

Nguồn :