M
16:25 | 25/10/2018

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Niềm tin nơi người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác của năm, 10 tháng vừa qua công đoàn (CĐ) ngành Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 6 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật CĐ, luật BHXH. Thông qua các hoạt động cụ thể này, CĐ ngành xây dựng Hà Nội đã có nhiều sáng kiến quan trọng góp phần đảm bảo hơn nữa quyền và nghĩa vụ của người lao động (NLĐ).

cong doan nganh xay dung ha noi niem tin noi nguoi lao dong Công đoàn Ngành xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ báo công dâng Bác
cong doan nganh xay dung ha noi niem tin noi nguoi lao dong Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội ký kết hợp tác chương trình Phúc lợi đoàn viên
cong doan nganh xay dung ha noi niem tin noi nguoi lao dong Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà con em công nhân có hoàn cảnh đặc biệt

Ngay từ đầu năm, các cấp CĐ từ CĐ ngành tới cơ sở đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đoàn viên CĐ, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

cong doan nganh xay dung ha noi niem tin noi nguoi lao dong
CĐ ngành Xây dựng Hà Nội ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên.

Thông qua việc chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến các chế độ phúc lợi, khen thưởng cho CNVCLĐ, các đơn vị trong ngành đã thực hiện nghiêm túc Nghị định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng. 100% doanh nghiệp đã áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 141/2017/NĐ-CP.

Đặc biệt, mới đây nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, CĐ ngành đã tổ chức thành công chương trình gặp mặt với các lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành. Chương trình năm nay được sự quan tâm ủng hộ rất lớn của lãnh đạo Liên đoàn Lao động Hà Nội và lãnh đạo Sở Xây dựng góp phần xây dựng thêm mối liên hệ chặt chẽ giữa lãnh đạo doanh nghiệp và NLĐ.

Cũng tại buổi gặp mặt này, CĐ ngành đã triển khai văn bản ký kết của Tổng LĐLĐ VN, LĐLĐ Thành phố về việc cam kết ưu đãi cho đoàn viên CĐ. Theo bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, CĐ đã chủ động và ký kết với 6 doanh nghiệp trong ngành cam kết trong 2 năm 2018 - 2019 thực hiện tích cực các hoạt động xã hội chăm lo cho CNVCLĐ, thực hiện giảm giá theo chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội giảm giá 15 - 30% cho các CĐCS trong ngành khi tham gia các hoạt động trong Công viên Bách thảo.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội và Công viên Thống Nhất giảm giá 15 - 30% cho các CĐCS trong ngành khi tổ chức, tham gia các hoạt động trong Công viên Thủ Lệ, Công viên Thống Nhất và thực hiện miễn phí 136 cháu con đoàn viên CĐ trong ngành bị tật nguyền, nhiễm chất độc dioxin khi tham quan, vui chơi trong Công viên Thủ Lệ, Công viên Thống Nhất. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giảm giá 5 - 10% so với giá niêm yết cho đoàn viên CĐ trong ngành khi đến nghỉ mát, nghỉ dưỡng tại khu nghỉ dưỡng CĐ Hà Nội Xanh của Công ty ở xã Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Công ty CP Xi măng Tiên Sơn giảm giá 5% so với giá niêm yết cho đoàn viên CĐ khi mua xi măng, gạch không nung để cải tạo, sữa chữa, xây mới nhà ở cho bản thân. Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng AVITYCO giảm giá 15 - 30% cho các CĐCS trong ngành khi đến thuê xe ô tô chở khách của công ty để tổ chức các hoạt động, thăm quan, du lịch trong, ngoài thành phố Hà Nội.

Đi đôi với công tác chăm lo, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS luôn được CĐ ngành Xây dựng Hà Nội chú trọng triển khai, đặc biệt trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong ngành đang tiến hành cổ phần hóa.

Để làm được điều này, từ đầu năm CĐ ngành Xây dựng Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS để có định hướng cụ thể cho công tác này, đồng thời chủ động khảo sát, rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn để phân loại đưa vào đối tượng vận động, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu. Đến nay, CĐ Ngành Xây dựng Hà Nội đã tuyên truyền, vận động thành lập được 3 CÐCS, đạt 300% kế hoạch, chỉ tiêu LĐLĐ thành phố Hà Nội giao.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, nhìn chung kết quả công tác của toàn ngành luôn vượt chỉ tiêu của thành phố giao, tuy nhiên chưa có những sự đột phá căn bản. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, mặt khác bối cảnh cổ phần hóa cũng mang đến nhiều sự quan ngại cho NLĐ.

Do đó, phương hướng công tác của CĐ ngành Xây dựng Hà Nội trong thời gian tới vẫn là tập trung làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của CNVCLĐ thông qua đôn đốc các cơ sở tổ chức đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất giữa Thủ trưởng cơ quan doanh nghiệp và NLĐ. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến và TVPL tại đơn vị cơ sở (Từ 2 đến 3 buổi ).

“CĐ ngành Xây dựng Hà Nội sẽ tăng cường hơn nữa nắm bắt cơ sở, chủ động tăng cường đi cơ sở, kịp thời phát hiện những vướng mắc, những tâm tư nguyện vọng của NLĐ, cùng với đơn vị và các cơ quan chức năng giải quyết tốt những kiến nghị chính đáng của CNVCLĐ” – Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh.

Tuấn Dũng

Nguồn :