M
01:13 | 08/11/2018

Công đoàn ngành Công thương:

Chú trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của từng người lao động

(LĐTĐ) Chiều 7/11, Đoàn kiểm tra số 6 của LĐLĐ thành phố do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Chính Hữu làm trưởng đoàn đã làm việc với Công đoàn ngành Công thương. Các thành viên Đoàn kiểm tra đã làm việc nghiêm túc và khẩn trương, bám sát các nội dung hoạt động của Công đoàn ngành Công thương.  

chu trong toi quyen va loi ich hop phap cua tung nguoi lao dong Công đoàn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp
chu trong toi quyen va loi ich hop phap cua tung nguoi lao dong Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: 60 thí sinh tham gia thi thợ giỏi năm 2018
chu trong toi quyen va loi ich hop phap cua tung nguoi lao dong Người lao động thực sự là chủ thể

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu phát biểu chỉ đạo về những nội dung làm việc của Đoàn kiểm tra, ông Phạm Anh Minh – Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương Hà Nội đã báo cáo với Đoàn những hoạt động của Công đoàn ngành năm 2018.

Theo ông Phạm Anh Minh, đầu năm 2018, Công đoàn ngành Công thương Hà Nội trực tiếp quản lý 98 CĐCS, trong đó có 3 CĐCS khối hành chính sự nghiệp, 93 CĐCS khối sản xuất kinh doanh và 2 CĐCS khối doanh nghiệp FDI.

chu trong toi quyen va loi ich hop phap cua tung nguoi lao dong
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Tháng 9/2018, bàn giao 1 CĐCS, tháng 10/2018, thành lập được 3 CĐCS mới. Đến nay, Công đoàn ngành Công thương đang quản lý 100 CĐCS (trong đó 15 đơn vị xin tạm dừng hoạt động do không còn hoạt động sản xuất kinh doanh, 30% số lượng doanh nghiệp dưới 10 lao động) với tổng số 13.685 CNVCLĐ và 11.882 đoàn viên công đoàn. Thu nhập bình quân trong các đơn vị trực thuộc ngành là 7.522.000 đồng/người/tháng.

Cũng theo ông Minh, đội ngũ CNVCLĐ trong ngành luôn giữ vững bản chất giai cấp công nhân, có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng động, sáng tạo, vươn lên trong khó khăn thử thách và có nhận thức rõ ràng, đúng đắn về nền kinh tế thị trường, xu thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế; tiếp cận nhanh với những thiết bị công nghệ mới hiện đại.

Trong thời gian qua, nhìn chung người lao động gắn bó, chia sẻ với doanh nghiệp, có ý thức phấn đấu vì sự phát triển của doanh nghiệp, có ý thức phấn đấu vì sự phát triển của doanh nghiệp, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, cũng có một số đoàn viên, CNVCLĐ còn băn khoăn, lo lắng trước tình hình an toàn giao thông, an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm và các tệ nạn xã hội còn nhiều bất cập.

Ông Phạm Anh Minh cũng báo cáo những điểm đã đạt được cũng như những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện các chuyên đề. Cụ thể, về hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Công đoàn Ngành đã trợ cấp và tặng quà cho 72 CNVCLĐ với số tiền là 44.424.000 đồng; trao trợ cấp của LĐLĐ thành phố cho 115 trường hợp công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là 57.500.000 đồng.

Bên cạnh đó, nhằm giúp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn phát triển kinh tế gia đình, Công đoàn Ngành đã phối hợp Quỹ hỗ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho 54 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất với số tiền 540.000.000 đồng.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người nghèo, trợ cấp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, Công đoàn Ngành đã triển khai các văn bản theo đợt, vận động CNVCLĐ ủng hộ quỹ xã hội năm 2018. Tính đến thời điểm này, Công đoàn Ngành nộp về LĐLĐ Thành phố 75.000.000 đồng.

chu trong toi quyen va loi ich hop phap cua tung nguoi lao dong
Ông Phạm Anh Minh - Chủ tịch LĐLĐ Công đoàn ngành Công thương báo cáo về hoạt động của ngành năm 2018.

Cũng theo ông Phạm Anh Minh, qua các đợt Công đoàn Ngành phát động thi đua đã tạo không khí phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất trong CNVCLĐ toàn ngành; Có 92% CĐCS đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức vận động CNVCLĐ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hướng về mục tiêu: năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần cùng doanh nghiệp giải quyết tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; Có trên 95% CNVCLĐ đăng ký thực hiện các danh hiệu thi đua: “Lao động tiên tiến”, “Chiến sỹ thi đua”, “Công nhân giỏi”, “Người tốt việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Trong năm 2018, Công đoàn Ngành được LĐLĐ Thành phố giao chỉ tiêu thành lập 2 CĐCS và phát triển 870 đoàn viên, Công đoàn Ngành đã đã thành lập mới được 3 CĐCS, hoàn thành 150% chỉ tiêu Thành phố giao, kết nạp được 971 đoàn viên mới.

Bên cạnh rất nhiều thành tích đáng khích lệ, theo ông Phạm Anh Minh, trong quá trình triển khai các chuyên đề, Công đoàn Ngành cũng còn một số tồn tại như: Tiến độ tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động còn chậm. Một số doanh nghiệp còn chưa quan tâm tổ chức tổ chức Hội nghị người lao động; Hoạt động của BCH Công đoàn khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa được giám đốc doanh nghiệp tạo điều kiện cho công đoàn hoạt động…

Sau quá trình kiểm tra hồ sơ, sổ sách và kết quả hoạt động của Công đoàn Ngành Công thương trong năm 2018, các thành viên Đoàn kiểm tra đã đưa ra những nhận xét, đánh giá về những điểm đã đạt được cũng như những bất cập còn tồn tại.

Cụ thể, theo bà Trần Thị Thanh – Phó ban Chính sách pháp luật: Thời gian qua, Công đoàn ngành Công thương cơ bản đã đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, đã làm rất tốt công tác an toàn vệ sinh lao động cho CNVCLĐ…

Bà Thanh cũng lưu ý Công đoàn ngành Công thương cần chú trọng hơn nữa trong việc phối hợp với lãnh đạo Sở Công thương để tổ chức Hội nghị người lao động; đồng thời cũng cần tổ chức nhiều hơn nữa các buổi đối thoại trực tiếp để người lao động hiểu rõ hơn quyền lợi chính đáng của họ; đẩy mạnh việc ký kết thỏa ước lao động tập thể; tập trung chuẩn bị tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết Nguyên đán 2019…

Kết luận sau quá trình kiểm tra, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đề nghị Công đoàn ngành Công thương cần tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động; tiếp tục nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh; tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả công tác quản lý tài chính công đoàn và thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên; đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019.

Hà Phong

Nguồn :